Giải phóng mặt bằng Giải phóng mặt bằng
Nâng cao năng lực, trách nhiệm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng
08:32 | 25/10/2018 Print   E-mail    

Nâng cao năng lực, trách nhiệm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng
      Năm 2016, Đảng bộ thành phố xác định hai nhiệm vụ trọng tâm là lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước gắn với chỉnh trang đô thị, trong đó công tác giải phóng mặt bằng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm vì có tính chất quyết định trong đầu tư xây dựng cơ bản và nâng cao bộ mặt của thành phố, nhất là trong phát triển hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Để thực hiện nhiệm vụ này, thời gian qua, lãnh đạo Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá như công khai quy hoạch các dự án, công bố dự án, giá đền bù. Đặc biệt là khi có những vướng mắc từ phía địa phương, trực tiếp lãnh đạo thành phố đã đi kiểm tra, đối thoại với dân nhằm giải quyết, tháo gỡ kịp thời. Chính điều này đã tạo sự đồng thuận và nhất trí cao trong dân.
 
     Ông Phạm Văn Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố cho biết, trên địa bàn thành phố có nhiều dự án thực hiện công tác giải phóng mặt bằng kéo dài qua nhiều năm, qua nhiều chính sách thay đổi, nên kết quả bồi thường, hỗ trợ trong cùng một dự án có khác nhau, thiếu sự công bằng và dẫn đến khiếu kiện của người dân. Trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố luôn tuân thủ chủ trương nhất quán của Đảng bộ Thành phố là tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận trong nhân dân là chính; chú trọng đối thoại với người dân khiếu nại và các hộ dân bị thu hồi đất để giải đáp các thông tin liên quan đến đầu tư dự án; đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích Nhà nước với quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.
 
      Tính đến cuối tháng 9 năm 2018, trên địa bàn Thành phố có 78 dự án đã và đang triển khai thực hiện có liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất, với tổng diện tích trên 43 hecta. UBND Thành phố đã ban hành 580 quyết định thu hồi đất với diện tích 23 hecta; số tiền bồi thường, hỗ trợ 221 tỷ đồng; bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để tổ chức thi công 18 công trình. Nhiều dự án trọng điểm kéo dài nhiều năm trên địa bàn thành phốđã được khai thông như: dự án trọng điểm quốc gia hóa dầu miền Nam, đường 30-4, đường 2-9, đường Bình Giã, đường Nguyễn Hữu Cảnh, đường Lê Văn Lộc, nút thắt tại ngã ba Trương Công Định - Nguyễn Tri Phương…Trong số này, việc giải tỏa nút thắt tại ngã ba Trương Công Định - Nguyễn Tri Phương là một điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng của Thành phố với thời gian thực hiện chỉ trong vòng đúng 1 năm. Đoạn đường này thuộc địa bàn khu phố 6 (Phường 7), bề ngang chỉ 4,5 mét, trong khi đây lại là tuyến đường có mật độ xe cộ qua lại tấp nập, thường xuyên ùn tắc giao thông, ngập úng vào mùa mưa.Thế nhưng, việc giải tỏa đoạn đường này đối với Đảng bộ Thành phốvô cùng gian nan. Từ năm 1996, dự án này đã triển được UBND tỉnh phê duyệt, tuy nhiên do vướng mắc về giá và chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, nên dù chỉ có chiều dài 163 mét, song đoạn đường này vẫnkhông thể giải tỏa mà tạo thành nút thắt cổ chai trong suốt 20 năm. Ngày 14-9-2016, dự án được khởi động lại khi UBND tỉnh có quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường thu hồi đất thực hiện dự án. Tuy nhiên, 41 hộ dân có đất trong vùng dự án vẫn không đồng tình với giá đất đền bù, cho rằng giá đất đền bù thấp hơn so với giá thực tế.
 
     Đảng bộ Thành phố xác định khó khăn đến mấy cũng phải khai thông đoạn đường này để tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo giao thông đi lại và cuộc sống của người dân. Đảng ủy, UBND phường 7 đã phối hợp với các ngành chuyên môn của thành phố tổ chức nhiều buổi họp dân, kiên trì đối thoại với người dân. Cả lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố, các phòng ban chức năng thành phố tổ chức đoàn đến tận nhà dân giải thích, nắm bắt tâm tư nguyên vọng; xử lý linh hoạt, cương quyết, hợp tình hợp lý đối với từng trường hợp theo đúng quy định của Nhà nước.Việc sử dụng quỹ đất công ngay tại khu vực này để bố trí tái định cư tại chỗ cho 11 hộ dân đủ điều kiện là giải pháp đem lại sự đồng thuận, ủng hộ và tháo gỡ được nhiều vướng mắc sau 20 năm không thể thực hiện. Kết quả, tất cả 41 hộ đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng để thi công công trình, với diện tích đất thu hồi hơn 4.400m2, tổng số tiền bồi thường gần 50 tỷ đồng. Bà Mai Ngọc Oanh - Bí thư Đảng ủy Phường 7 cho biết: Trong quá trình thực hiện, ngoài xây dựng Nghị quyết, Đảng ủy phường còn xây dựng kế hoạch cụ thể và giao cho các đồng chí trong Ban Chấp hành, UBMTTQ, trưởng các đoàn thể phối hợp với cấp ủy chi bộ khu phố, các tổ đảng, đoàn thể khu phố 6 tiến hành công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân. Qua trên dưới 10 lần vận động, chúng tôi đã tháo gỡ những vước mắc, khó khăn, thắc mắc về chính sách, bố trí nơi ở phù hợp; vừa thực hiện nhiệm vụ chỉnh trang đô thị, nhưng cũng vừa đảm bảo nhu cầu cuộc sống của người dân ở mức cao nhất. Ngày 2/9/2017 trở thành dấu ấn với những hộ dân sống ở đoạn cuối đường Nguyễn Tri Phương và những ai từng qua lại nơi đây, bởi “nút thắt cổ chai” đã tháo gỡ, mặt đường được mở rộng ra 26 mét, trở thành một trong những tuyến đường đẹp nhất của Vũng Tàu. Ngoài việc công khai, minh bạch mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân để giải quyết một cách hợp tình hợp lý; thì một kinh nghiệm khác được Đảng ủy phường 7 rút ra từ thành công của việc giải tỏa đoạn “nút thắt cổ chai” Nguyễn Tri Phương đó là cả hệ thống chính trị cơ sở cùng vào cuộc. Cả cấp ủy, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị cùng thực hiện công tác tuyên truyền vận động, trước hết là vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện.
 
     Được triển khai từ năm 2001, đường 30/4, con đường gắn liền với lịch sử xây dựng - phát triển của thành phố có tổng mức đầu tư gần 950 tỉ đồng, trong đó riêng phần bồi thường, giải phóng mặt bằng chiếm đến hơn 570 tỉ đồng. Tính đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành, sau 17 năm được UBND tỉnh phê duyệt. Để dự án triển khai, 1.532 hộ dân và đơn vị phải di dời. Tháng 9/2018 Thành phố tiếp tục di dời 20 hộ cuối cùng để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư hoàn thiện đường 30/4. Tuyến quốc lộ 51 B, nay là đường 2/9 cũng đang hoàn thiện khi căn nhà cuối cùng sau 10 năm "án ngữ" tuyến huyết mạch dẫn vào thành phố - được tháo dỡ để giao mặt bằng cho dự án. Tháo gỡ nút thắt này, Chính quyền thành phố cùng ngành chức năng phải rà soát tất cả các thủ tục pháp lý, chế độ chính sách bồi thường, hỗ trợ đúng mức, hợp lý; đồng thời nhiều lần tổ chức vận động và đối thoại với gia đình.
 
 
Dự án Trường THPT Liên phường 10.11.12 đang được triển khai
 
      Ông Phạm Văn Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố cho biết thêm, bên cạnh các dự án đã triển khai hoàn thành và đang hoàn thành thì còn một số dự án trọng điểm vẫn đang vướng mắc ở khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, Thành phố đang nỗ lực không ngừng để thực hiện công tác này nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, nổi bật là dự án trường THPT liên phường 10.11.12  có diện tích thu hồi hơn 19.500 m2 của 21 hộ, tại phường 12, nhưng hiện vẫn còn 2 hộ với diện tích khoảng 300m2 chưa bàn giao mặt bằng. Thành ủy đã chỉ đạo UBND Thành phố thành lập tổ công tác tiếp tục vận động 02 hộ dân bàn giao mặt bằng trong tháng 10/2018. Dự án khu Trung tâm Chí Linh do tổng công ty CP đầu tư phát triển xây dựng DIC Corp làm chủ đầu tư hơn 20 năm, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 07 lần và quy hoạch hiện đã thay đổi nhiều so với quy hoạch phê duyệt lần đầu tiên. Đến nay, tổng diện tích đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng đạt 71 ha, tức gần 76% tổng diện tích đất dự án. Phần diện tích còn lại của dự án chưa giải phóng mặt bằng gần 23ha với trên 600 hộ dân chưa kiểm kê, bồi thường, tập trung chủ yếu ở phường Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất và phường 10. Giữa tháng 10 vừa qua, UBND Thành phố đã chức họp với các hộ dân của 3 phường trên, thông báo đến người dân về Quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cụ thể cho từng hộ gia đình, cá nhân, đơn vị có đất bị thu hồi tại dự án theo quy định hiện hành của pháp luật, các hộ dân được bố trí giao đất tái định cư, giao đất ở mới…
 
      Ông Mai Ngọc Thuận – Bí thư Thành ủy cho biết, thời gian tới, Thành phố sẽ đẩy mạnh, nâng cao năng lực, trách nhiệm trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh và Thành phố nhằm phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.Trong đó, Thành ủy đã phân công cụ thể cho từng đồng chí là ủy viên BTV Thành ủy, BCH Đảng bộ thành phố theo dõi từng dự án để hỗ trợ cho công tác này, đồng thời tham mưu cấp Ủy, Chính quyền thành phố lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sát với thực tế, giám sát việc thực hiện quy trình thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư của các cơ quan đảm bảo đúng pháp luật và quyền lợi của người dân bị thu hồi, chủ động nắm tình hình cơ sở, tiếp xúc và vận động nhân dân bàn giao mặt bằng. Thành ủy cũng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, UBND các phường, xã để xử lý kịp thời những vướng mắc đảm bảo thống nhất trong triển khai thực hiện; rà soát, niêm yết công khai quy trình, thủ tục thu hồi đất tại trụ sở UBND các phường, xã nơi triển khai các dự án để người dân được biết, thuận tiện theo dõi; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến thu hồi đất để triển khai các dự án đầu tư công; lãnh đạo các phường, xã chủ động, tiếp xúc với nhân dân, ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân trong vùng dự án./.
 
Bài, ảnh: Trúc Lan, BBT
 
   

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn