Bệnh viện đa khoa Bà Rịa chậm tiến độ vì chất lượng công trình.
06:52 | 22/05/2014 Print   E-mail    

 
 
Sau gần 5 năm triển khai xây dựng, đến nay công trình Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa đã hoàn thành các hạng mục xây dựng. Hiện nay, việc lắp đặt các trang thiết bị y tế và vận hành chạy thử đang được ngành y tế phối hợp với nhà thầu thi công thực hiện kỹ càng nhằm hạn chế sai sót và đưa công trình vào sử dụng một cách an toàn, hiệu quả.
 
Description: C:\Users\Admin\Downloads\20140516_081656[1].jpg
 
Theo báo cáo của Sở xây dựng, công trình Bệnh viện đa khoa Bà Rịa hiện nay đã hoàn thành phần xây dựng.  Công tác kiểm tra chạy thử để nghiệm thu các thiết bị và các hệ thống kỹ thuật như: điện, nước, điều hòa không khí, khí y tế, xử lý nước thải rác thải, cùng các hạng mục hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông nội bộ, cây xanh, thảm cỏ, cấp điện, cấp thoát nước cũng đã và đang được Ban QLDA phối hợp với Nhà thầu thi công và Nhà thầu tư vấn giám sát thực hiện. Từ cuối tháng 2/2014 đến nay, Nhà thầu thi công đã tiến hành bàn giao tạm thời cho ngành y tế các khoa, phòng, hạng mục để lắp đặt các trang thiết bị y tế, thiết bị văn phòng...
 
Ông Trương Văn Kính-GĐ Sở y tế tỉnh BRVT cho biết “hiện nay ngành XD bàn giao cho ngành y tế một số phòng để đặt giường và bàn tủ ghế. Còn khu kỹ thuật, ngành XD đã cho chạy thử về khí, điện, nước để bảo đảm hoàn chỉnh tốt nhất cho bệnh nhân.....”
 
Ông Lê Đình Thắng- CTHĐQT, Tổng giám đốc Cty DIC số 4. Cho biết thêm, “thực hiện ý kiến chỉ đạo của chủ đầu tư, nhà thầu cũng đã triển khai chạy thử nghiệm rất nhiều lần để cho hệ thống các trang thiết bị thật nhuyễn, sau này tránh tình trạng trong quá trình vận hành sử dụng xảy ra trục trặc. Đến thời điểm hiện nay, công tác nghiệm thu cũng đang tiến hành theo đúng kế hoạch”.
 
Hiện nay, 5 gói thầu trang thiết bị y tế gồm: công nghệ thông tin, khu X-Quang, Khu vô trùng, Khu dinh dưỡng, giường tủ và một số trang thiết bị y tế khác đã được ngành y tế lắp đặt gần hoàn thiện. Theo kế hoạch, trong tháng 6 tới, ngành tiếp tục lắp đặt 5 gói thầu trang thiết bị Phòng mổ, Phòng khám, Khu Hồi sức cấp cứu, khu siêu âm chẩn đoán hình ảnh, dụng cụ chuyên môn. Cùng đó, ngành y tế tỉnh cũng đang tập trung chuẩn bị nguồn nhân lực làm việc tại Bệnh viện đa khoa Bà Rịa. Dự kiến, sẽ có khoảng gần 1.200 CBCNVC phục vụ tại Bệnh viện mới, trong đó có khoảng 360 bác sĩ. Tuy nhiên, hiện nay số lượng CBCNVC của Bệnh viện Bà Rịa mới chỉ có gần 800 người, trong đó số bác sĩ mới chỉ có gần 120 người. Do vậy, ngành y tế tỉnh đang tiếp tục tuyển dụng thêm, đồng thời tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho các CBCNVC chuẩn bị về làm việc tại các khoa, phòng của Bệnh viện đa khoa Bà Rịa.
 
Ông Trương Văn Kính-GĐ Sở y tế tỉnh BRVT chia sẻ, “Hiện giờ ngành y tế hàng tuần đã có những lớp huấn luyện cho nhân viên, ví dụ huấn luyện cho bảo vệ, cho các nhân viên tiếp bệnh nhân, các nhân viên hướng dẫn bệnh nhân, hướng dẫn từng khoa để làm quen với các khoa ở bệnh viện mới. Vừa rồi, ngành đã tuyển thêm 220 người nữa để đưa vào bệnh viện mới”.
 
Được biết, công trình Bệnh viện đa khoa Bà Rịa được khởi công xây dựng từ tháng 8/2009 với kế hoạc ban đầu sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng sau 37 tháng thi công. Tuy nhiên đến nay, tiến độ hoàn thiện công trình đã chậm so với kế hoạch gần 2 năm. Phân tích về nguyên nhân chậm trễ, Ông Lê Đình Thắng- CTHĐQT, Tổng giám đốc Cty DIC số 4 cho biết “dự án đa khoa BR không phải là một dự án đơn thuần như những công trình XD khác. Do đây là dự án đặc thù nên công trình hoàn thành không phải là đưa vào sử dụng được ngay. Đây là công trình phục vụ cho an sinh, liên quan đến tính mạng của BN nên tất cả các hạng mục công việc được thực hiện rất nghiêm ngặt. Ngoài ra, khi đã hoàn thành các hạng mục xây lắp thì phải có một thời gian nhất định lắp đặt các thiết bị ngành y tế, ví dụ như đưa các thiết bị hệ thống máy MRI, máy chụp X-Quang, CT, rất nhiều hệ thống mà ngành y tế phải đầu tư bổ sung khác. Khi mà đầu tư đồng bộ của ngành y tế xong thì sẽ tiếp tục cùng với nhà thầu rà soát lại tiếp 1 lượt nữa, trước khi tất cả hệ thống của ngành y tế và nhà thầu an toàn mới đưa vào sử dụng”.
 
Công trình bệnh viện đa khoa Bà Rịa có diện tích xây dựng trên 17.000m2, tọa lạc tại phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa. Công trình có công suất 700 giường bệnh với 17 tầng. Tổng mức đầu tư của dự án gần 1.100 tỷ đồng. Công trình sau khi hoàn thành sẽ có 29 khoa, phòng, trong đó có thêm 4 khoa mới như: Răng hàm mặt, Ngoại chỉnh hình, Lão khoa tim mạch, Phục hồi chức năng. Dự kiến, sau khi Bộ Xây dựng tiến hành kiểm tra, thẩm định lại chất lượng công trình, Sở xây dựng-chủ đầu tư công trình sẽ tiến hành bàn giao chính thức toàn bộ công trình Bệnh viện đa khoa Bà Rịa cho ngành y tế. Sau khi được bàn giao chính thức, ngành y tế tỉnh sẽ còn thực hiện nhiều công đoạn khác như: lắp đặt hoàn thiện các trang thiết bị y tế, nội thất công trình; vận hành thử nghiệm các hệ thống máy móc công trình và các trang thiết bị y tế. Dự kiến đến quý IV/2014, công trình sẽ chính thức đi vào hoạt động, việc di dời bệnh nhân và các trang thiết bị ở bệnh viện Bà Rịa cũ cũng sẽ được thực hiện trong thời gian này.
 
Bài, ảnh: Minh Phát
BBT.