An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2016
01:51 | 22/02/2017 Print   E-mail    

         

Sáng ngày 21/2, tại hội trường Thành ủy, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (PCTP, TNXH & XDPT BVANTQ) TP.Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCTP, TNXH & XDPT BVANTQ năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đăng Minh – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, ông Huỳnh Quang Vinh – PCT HĐND thành phố, bà Nguyễn Thị Bạch Ngân – Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo PCTP, TNXH & XDPT BVANTQ Thành phố, các ông bà lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, phường xã, cán bộ các phòng nghiệp vụ của công an Thành phố, lãnh đạo các phường, xã, các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2016 tình hình vi phạm pháp luật về TNXH trên địa bàn cơ bản được kiềm chế, các loại tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã giảm so với năm trước, tuy nhiên số vụ cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích vẫn cao; cụ thể trong năm  đã xảy ra 380 vụ vi phạm về TTXH, trong đó có 225 vụ trộm cắp tài sản, 44 vụ cố ý gây thương tích, đã điều tra làm rõ 258 vụ, 291 đối tượng; có 2 băng nhóm, nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu xã hội đen đã được các chiến sĩ công an lập kế hoạch giải quyết dứt điểm. Hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, xu hướng tàng trữ, mua bán, vận chuyển sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng, tập trung vào lứa tuổi thanh thiếu niên; trên địa bàn thành phố có 1.029 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó có 631 người nghiện đã được đưa đi cai nghiện bắt buộc, số người nghiện ngoài xã hội còn 514 người; đây cũng là nguyên nhân khiến tình hình tội phạm ma túy ở địa phương tăng cao với 105 vụ án điều tra truy tố và 127 bị can về tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma tuý (tăng 11 vụ và 27 bị can so với cùng kỳ). Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, lực lượng công an thành phố và các phường, xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 71 buổi tuyên truyền cho các hội viên, thành viên, học sinh, sinh viên với 39.720 lượt người tham dự về tác hại ma túy cũng như các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, phòng chống bạo lực học đường, tội phạm xâm hại tình dục….

Trong phong trào BVANTQ, trên địa bàn Thành phố hiện có nhiều loại mô hình bảo vệ ANTQ đạt hiểu quả như: Mô hình “liên gia tự quản”, mô hình “Đảm bảo ANTT các khu vực, tuyến đường, địa bàn trọng điểm, giáp ranh”, mô hình “Phối hợp với Hội CCB, hội phụ nữ quản lý cảm hóa giáo dục đối tượng trong cộng đồng dân cư”, mô hình “Tự quản đấu tranh phòng chống trộm cắp tài sản của nhà nghỉ, khách sạn”, mô hình “Tư vấn người lầm lỗi và tái hòa nhập cộng đồng”. Thông qua những mô hình đó nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 759 tin báo về an ninh trật tự, giúp công  an giải quyết 107 vụ với 144 đối tượng vi phạm pháp luật. 

Trên cơ sở những kết quả đạt được và tình hình thực tế của địa bàn, năm 2017, Ban chỉ đạo PCTP & TNXH TP Vũng Tàu tiếp tục thực hiện có hiệu quả chiến lược quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho nhân dân, đồng thời đẩy mạnh công tác vận động quần chúng tích cực tham gia phòng chống tội phạm. Làm tốt công tác phối hợp giữa cơ quan bảo vệ pháp luật với cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn các cấp để triển khai toàn diện các đề án chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm. Mở các đợt cao điểm, tấn công trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm về trật tự xã hội nhằm phòng ngừa kịp thời và làm giảm các loại tội phạm. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm và hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự. 

Dịp này, UBND thành phố đã tặng giấy khen cho 21 tập thế, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; 10 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động cao điểm bảo vệ ANTN dịp noel, tết dương dịch, tết âm lịch… năm 2016./.

Tin, ảnh: Phương Anh, BBT