Thông tin hoạt động Thông tin hoạt động
Xây dựng đô thị Vũng Tàu văn minh, sạch đẹp - Bài 1: Quyết lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường
12:29 | 13/03/2017 Print   E-mail    

Xây dựng Vũng Tàu là thành phố du lịch “xanh, sạch, đẹp” là 1 trong 2 nhiệm vụ trọng tâm của TP. Vũng Tàu trong năm 2017. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Vũng Tàu lần thứ VI và Chỉ thị 16-CT/TU ngày 23-9-2016 của Thành ủy, Đảng bộ, chính quyền TP.Vũng Tàu và các phường, xã trên địa bàn triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, nút giao thông để tránh ùn tắc; ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông để bảo đảm mỹ quan đô thị...

Vỉa hè đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn cổng chợ Vũng Tàu) bị các hộ kinh doanh lấn chiếm bày bán hàng hóa và để xe, khiến người dân phải đi bộ xuống lòng đường. Ảnh: Bảo Khánh 
Vỉa hè đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn cổng chợ Vũng Tàu) bị các hộ kinh doanh lấn chiếm bày bán hàng hóa và để xe, khiến người dân phải đi bộ xuống lòng đường. Ảnh: Bảo Khánh 

Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều phường trên địa TP.Vũng Tàu đã ra quân tuyên truyền, vận động người dân, hộ kinh doanh buôn bán đúng quy định để bảo đảm trật tự đô thị; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Lãnh đạo TP.Vũng Tàu khẳng định, đợt ra quân bảo đảm trật tự đô thị lần này, thành phố sẽ làm quyết liệt, triệt để, với quyết tâm chính trị cao nhất.

ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN KẾT HỢP CƯƠNG QUYẾT XỬ LÝ

Thực hiện chủ trương của UBND TP.Vũng Tàu về việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, từ ngày 7-3 đến nay, Đảng ủy - UBND nhiều phường trên địa bàn thành phố như: Thắng Tam, Rạch Dừa, Thắng Nhất… đã phối hợp cùng Công an phường, Mặt trận và các đoàn thể ra quân tuyên truyền không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; đồng thời tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, đích thân Chủ tịch UBND các phường đã trực tiếp đến các điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân. Qua đó, đa số chủ các nhà hàng, khách sạn, người kinh doanh buôn bán đều đồng tình ủng hộ chủ trương của TP.Vũng Tàu về lập lại trật tự đô thị và ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường. Bà Trần Thị Vân Bích, chủ khách sạn ở số 24 Phan Văn Trị (phường Thắng Tam) cho hay: “Sau khi ký cam kết, tôi đã treo, dựng biển quảng cáo sát cửa nhà, không để trên vỉa hè nữa; xe của khách được để gọn gàng hơn”. Ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Thắng Tam nhấn mạnh: “Nếu các hộ kinh doanh, buôn bán không chấp hành theo các nội dung đã cam kết, phường sẽ xử lý nghiêm”. Sáng 10-3, UBND phường Thắng Tam phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể của phường tổ chức kiểm tra, xử lý những trường hợp treo dựng biển quảng cáo sai quy định. Phát hiện 2 biển quảng cáo khách sạn, nhà hàng treo tại một trụ điện trước số nhà 24, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, lực lượng của phường liền tiến hành tháo dỡ. Tiếp tục kiểm tra trên tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và Hoàng Hoa Thám, đoàn đã tiến hành tháo dỡ hàng chục biển quảng cáo lắp dựng sai quy định.

Cũng trong sáng 9-3, lực lượng chức năng của phường Rạch Dừa ra quân lập lại trật tự đô thị trên địa bàn. Phát hiện một trường hợp bán bánh mì trên chiếc xe tự chế trên vỉa hè trước số nhà 492/1/2, đường 30-4, lực lượng chức năng của phường đã đến nhắc nhở người này không được lấn chiếm vỉa hè để buôn bán. Không những không chấp hành, người này còn lớn tiếng thách thức, sau đó hất rổ bánh mì vào lực lượng chức năng. Trước hành vi này, lực lượng chức năng phường Rạch Dừa đã tạm giữ xe tự chế và yêu cầu người này về trụ sở phường làm việc. Chiều 9-3, lực lượng chức năng của phường rạch dừa phát hiện 2 quán bánh canh trước số 492/38 đường 30-4 để xe tự chế và bàn ghế lấn vỉa hè. Ngay lập tức, lực lượng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính; đồng thời tạm giữ số tang vật trên. Trong quá trình làm việc, chủ quán liên tục nài nỉ nhưng lực lượng vẫn kiên quyết đưa tang vật về phường xử lý, bởi 2 ngày trước đó, phường đã tuyên truyền, vận động, nhắc nhở mà họ vẫn cố tình vi phạm. “Đến nay, vỉa hè, lòng lề đường ở nhiều khu vực trên địa bàn phường đã thông thoáng hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường lực lượng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm”, ông Cao Tiến Xuân, Phó Chủ tịch UBND phường Rạch Dừa, khẳng định.

Được biết, chỉ sau vài ngày ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, lực lượng chức năng phường Thắng Tam đã lập biên bản vi phạm 8 trường hợp; tạm giữ 137 ghế, 30 bàn các loại; thu giữ 25 bảng hiệu quảng cáo treo dựng không đúng nơi quy định. Phường Rạch Dừa cũng lập biên bản vi phạm hành chính 4 trường hợp, tạm giữ 3 xe tự chế, 3 bảng hiệu, 10 ghế nhựa và 2 bàn inox.

Lực lượng chức năng phường Rạch Dừa tạm giữ xe tự chế của một người buôn bán đồ ăn trên vỉa hè. Ảnh: PHƯƠNG NAM
Lực lượng chức năng phường Rạch Dừa tạm giữ xe tự chế của một người buôn bán đồ ăn trên vỉa hè. Ảnh: PHƯƠNG NAM

VẪN CÒN NHIỀU ĐIỂM “NÓNG”

Ngày 10-3, theo ghi nhận của phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu, trên nhiều tuyến đường như: Bacu, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi, Nguyễn Văn Trỗi, Lê Quý Đôn, Lê Lai, Đồ Chiểu, Trương Công Định, Lê Hồng Phong, 2-9,  Hoàng Hoa Thám, Nguyễn An Ninh... tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, để xe máy, đặt ghế đá, chậu hoa vẫn còn rất phổ biến. Tại đoạn cuối đường Trương Công Định, hàng chục tiểu thương bày bán rau, thịt, hải sản ngay trên vỉa hè và tràn xuống cả lòng đường, khiến việc lưu thông gặp nhiều khó khăn. Tương tự, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Xô Viết Nghệ Tĩnh, đoạn ngang qua chợ Vũng Tàu, vỉa hè gần như bị chiếm dụng toàn bộ làm nơi trông giữ xe và bày các mặt hàng hoa quả, quần áo và giày dép.

Tại một số tuyến đường khác như: Cô Giang, Trần Bình Trọng, Lưu Chí Hiếu…, tuy không còn cảnh tiểu thương bày bán hàng hóa dưới lòng đường nhưng một số người vẫn còn lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán. Đáng chú ý, thời gian gần đây, trên địa bàn TP.Vũng Tàu xuất hiện một số “chợ” bán hải sản tại vòng xoay Nguyễn Hữu Cảnh, ngã tư Ngô Quyền - Lưu Chí Hiếu, chân cầu Rạch Bà…, gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị. 

QUYẾT KHÔNG “ĐÁNH TRỐNG BỎ DÙI”

Theo ông Hoàng Xuân Nguyễn, Phó Phòng Quản lý Đô thị TP.Vũng Tàu, trước đây, thành phố đã triển khai một số đợt cao điểm ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Tuy nhiên, kết quả chưa như mong đợi, vì xử lý vi phạm chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng nể nang người quen, hình thức xử phạt nhẹ nên dẫn đến tình trạng “lờn thuốc”. Do đó, việc ra quân lập lại trật tự đô thị lần này đã được thành phố chuẩn bị bài bản, với quyết tâm chính trị cao và lộ trình thực hiện cụ thể.

Theo đó, từ nay đến 20-3, các phường, xã tổ chức phát thư ngỏ kêu gọi chung tay, góp sức xây dựng Vũng Tàu là thành phố văn minh, sạch, đẹp; tuyên truyền chủ trương của thành phố đến từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Từ ngày 28-3 đến 10-4, tổ chức vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tự tháo dỡ, di dời các vật dụng, công trình, hoạt động sản xuất kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đồng thời yêu cầu các hộ nhà mặt tiền cam kết giữ vỉa hè sạch sẽ, thông thoáng, để bao rác đúng nơi và thời gian quy định (từ 18 giờ đến 6 giờ hàng ngày). Sau khi vận động, tuyên truyền nhắc nhở mà hộ dân không tự tháo dỡ, chính quyền thành phố sẽ tháo dỡ và toàn bộ chi phí này người dân phải chịu. Từ ngày 15-4 đến 15-5, toàn thành phố sẽ đồng loạt ra quân lập lại trật tự đô thị. Quá trình này được thực hiện theo trình tự: lần thứ nhất, tiến hành ghi hình, lập biên bản cụ thể các lỗi vi phạm, yêu cầu thực hiện ngay việc di dời, tháo gỡ tất cả các vật lấn chiếm; lần thứ hai, ghi hình, lập biên bản tái phạm, cưỡng chế tháo dỡ, tịch thu các tang vật vi phạm, ra quyết định xử phạt. Với các trường hợp vi phạm điển hình, thành phố sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu người vi phạm là đảng viên hoặc đang công tác tại các cơ quan Nhà nước, thành phố sẽ gửi công văn đến cơ quan chủ quản đề nghị có hình thức xử lý. Trường hợp nào vẫn tiếp tục tái phạm, thành phố sẽ xem xét thu hồi giấy đăng kinh doanh. Khi trật tự đô thị được tái lập, UBND các phường, xã tiếp tục tổ chức việc bảo đảm trật tự đô thị trên địa bàn mình quản lý và chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP.Vũng Tàu nếu để tái diễn.

 NHÓM PHÓNG VIÊN
(Còn nữa)

ÔNG HOÀNG VŨ THẢNH, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TP.VŨNG TÀU:

Không có “vùng cm”, không làm theo phong trào

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.Vũng Tàu lần thứ VI, Đảng bộ, chính quyền TP.Vũng Tàu xem công tác lập lại trật tự đô thị là một trong hai nhiệm vụ then chốt, quan trọng của TP.Vũng Tàu trong năm 2017. Kế hoạch ra quân lập lại trật tự đô thị của UBND TP.Vũng Tàu lần này có  trọng tâm, trọng điểm và có lộ trình; thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp trên phạm vi toàn thành phố, bảo đảm thực hiện công bằng, nghiêm minh, không có “vùng cấm”, không làm theo phong trào. Trong quá trình thực hiện, thành phố yêu cầu các phường, xã, đơn vị liên quan chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, chung tay xây dựng thành phố “xanh, sạch, đẹp”; nếu trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, không có trường hợp ngoại lệ.

 

Trích nguồn: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử.