Thông tin từ các đơn vị Thông tin từ các đơn vị
Phường 2 lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.
11:19 | 14/03/2017 Print   E-mail    

Trước tình trạng xả rác bữa bãi, mất vệ sinh khu dân cư và việc lần chiếm vỉa hè để kinh doanh vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên địa bàn thành phố nói chung và trên địa bàn Phường 2 nói riêng. Điều đó không chỉ là tác nhân gây ô nhiễm môi trường, mất trật tự đô thị gây ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố mà còn tác động trực tiếp đến đời sống của người  dân.

Bà Trần Thị kim Loan, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường 2 nhắc nhở và yêu cầu cơ sở kinh doanh không được lấn chiếm vỉa hè. 

Nhằm nâng cao ý thức của người dân cùng chung tay, cùng với chính quyền địa phương làm sạch đường phố, làm sạch môi trường góp phần chung tay với thành phố xây dựng một thành phố Xanh – sạch – đẹp – văn minh – thân thiện, ấn tượng nói chung và Phường 2 nói riêng đối với du khách. UBND phường đã ban hành các kế hoạch cụ thể, chi tiết và tổ chức phát các tờ rơi tuyên truyền, gửi thư ngỏ đến cho từng hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn phường đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, các hộ gia đình nghiêm chỉnh chấp hành và cam kết không vi phạm Nghị định 46 của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định 155 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sau khi tuyên truyền, nhắc nhở UBND phường sẽ tập trung kiểm tra, xử lý triệt để hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi dừng, đỗ phương tiện trên vỉa hè, dưới lòng đường, biển quảng cáo vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ngoài ra, việc don dẹp vệ sinh môi trường, vận động người dân vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định, lập lại trật tự, sự thông thoáng trên vỉa hè đường phố đã nhận được sự đồng tình của đại đa số người dân. Tiếp đó, trên các tuyến đường bị một số người dân, hộ dân bấy lâu nay vẫn coi vỉa hè là lãnh địa riêng của mình, dùng làm nơi buôn bán kinh doanh thì nay đã đồng loạt thu dọn để trả lại phần vỉa hè thông thoáng. Tất nhiên, vẫn có không ít người dân, hộ dân còn vì lợi ích bản thân mà chống đối nhưng trước sự vận động, tuyên truyền của chính quyền và cộng đồng nên các đối tượng chống đối cũng phải chấp hành.

 

Lực lượng Công an phường và dân quân thu gọn các thùng xốp, các phương tiện lấn chiếm via hè tại khu vực Chợ xóm lưới. 

Tuy nhiên, để duy trì vỉa hè, lòng đường mãi mãi thông thoáng thì ngoài biện pháp mạnh tay khi xử phạt những cá nhân, tập thể chống đối, cố tình vi phạm việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường thì Phường cũng đã tuyên truyền giáo dục một cách sâu rộng trong quần chúng nhân dân thông qua hệ thống loa truyền thanh không dây, loa lưu động của phường, để người dân hiểu và thực hiện một cách nghiêm túc kể cả khi không có sự nhắc nhở của cơ quan chức năng. Qua đó, người dân nhận thức rõ được hành vi vứt rác, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị là không tốt sẽ tự giác thực hiện đúng các quy định của pháp luật lúc đó trật tự đô thị sẽ được duy trì đi vào nề nếp .

Khu phố 6, phường 2 dọn vệ sinh  và vận động nhân dân không bỏ rác bừa bãi.

Ông Phạm Hồng Phước, Trưởng khu phố 2, phường 2 chia sẻ “Thực hiện chỉ đạo của phường, khu phố đã tổ chức triển khai phát tờ rơi, dọn vệ sinh, vận động nhân dân không bỏ rác bừa bãi, thu gọn các chậu hoa, cây cảnh lấn chiếm via hè, các biển hiệu quảng cáo trên khu phố đều được dẹp bỏ hết. Hòa cùng với không khí chung của thành phố và phường 2 trong việc chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường”.

Bà  Nguyễn Thị Thanh Vân, Chủ tịch hội Nông dân Phường 2 cho biết “Hưởng ứng các chương trình hành động của phường 2, các đoàn thể của phường đã vận động đoàn viên, hội viên trên địa bàn phường ở những mặt đường lớn không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán cũng như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trước nhà mình và ký các bản cam kết không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh và xả nước thải xuống lòng đường, xả rác bừa bãi”.

Được biết, từ đầu năm đến nay UBND Phường 2 đã cho tuyên truyền, vận động và ra quân dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường trên địa bàn phường. Hiện nay, một số tuyến đường trọng yếu trên địa bàn phường đã thoáng đãng, sạch sẽ không còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, xả rác bừa bãi. Đặc biệt trong tháng 3 này phường tiếp tục tăng cường triển khai việc chấn chỉnh, lập lại trật tự đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn phường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm góp phần thúc đẩy kinh tế dịch vụ du lịch phát triển, tạo lập môi trường du lịch thân thiện – chất lượng -  uy tín – an toàn để thu hút du khách, xây dựng phường 2 là đô thị du lịch “xanh – sạch – đẹp” xứng tầm là địa bàn trọng điểm của Thành phố./.

Bài, ảnh: Ngọc Linh, BBT