An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Đề phòng sét đánh trong mùa mưa, giông bão
09:31 | 06/08/2017 Print   E-mail    

Vào chiều 01/ 8 vừa qua, ông Lê Khiêm, sinh năm 1956, tạm trú tại 11/7/9 Hồ Quý Ly, phường Thắng Tam là thợ chụp ảnh dạo trên bãi biển Thùy Vân, đã bị tử vong do sét đánh tại biển Bãi Sau thành phố Vũng Tàu. Đang trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa giông vì vậy hiện tượng sét đánh xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho con người và đang là nỗi lo của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu. Hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta hãy tự biết cách phòng chống sét trong mùa mưa giông  để bảo vệ an toàn cho mình và người thân. 

http://static.khoeplus24h.vn/zoom/470/uploaded/dinhtai/2017_07_14/bien-phap-phong-chong-set-danh-trong-mua-mua-ai-cung-phai-nho.jpg

Hiện tượng sét đánh - Ảnh: Internet 

Theo các nhà khoa học, sét là một hiện tượng thiên nhiên, được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu (ion dương và ion âm hút nhau) tạo nên hiện tượng sét. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét. Hơn thế, sét còn có khả năng phát ra tia lửa và dòng điện đủ mạnh gây chết người hoặc bị thương, cháy nhà cửa, làm đổ cây cối, hư hại tài sản… Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa, do đó đề phòng sét đánh là một việc làm cần thiết.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đã khuyến cáo, khi trời sắp xảy ra mưa giông, thì biện pháp tránh sét tốt nhất là nên về nhà.  Nhằm ngăn ngừa thiệt hại do sét gây ra cũng như góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho con người, thì mỗi người dân, hộ gia đình nên biết một số biện pháp phòng chống sét hiệu quả như: Khi nghe dự báo thời tiết có mưa hay giông bão, chúng ta cần lên kế hoạch để đề phòng sét. Tại khu vực làm việc, cần để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Tuyệt đối không tìm đến những nơi có dụng cụ dẫn điện như nhà tôn, khu vực có sắt thép, ẩm ướt... vì chính những dụng cụ dẫn điện này có thể tiếp điện từ dòng sét và gây chết người; Không nên sử dụng điện thoại khi có sấm sét, rút phích cắm, ăng-ten ti vi và những đồ điện tử đang sử dụng. Trong trường hợp trục trặc lưới điện chung thì tốt nhất nên ngắt cầu dao hoặc rút hết phích cắm của các đồ điện trong gia đình ra khỏi ổ điện; Hạn chế tắm khi trời đang bão hoặc có dông sét vì các ống dẫn bằng đồng có thể dẫn điện. Không nên ra ngoài lúc trời có mưa bão kèm theo sấm sét và không được lại gần nơi có dây điện rơi xuống trong và sau cơn bão.

Nếu ở ngoài trời khi mưa bão thì phải tìm chỗ trú ẩn an toàn, không đứng ở những khoảng đất trống, rộng rãi như đồng ruộng, sân chơi, bãi biển..., không núp mưa dưới đường mương, tàn cây lớn. Không khuân vác vật dụng bằng kim loại như cuốc, xẻng, búa, lưỡi hái...Một số nơi được coi là an toàn để tránh sét đánh: trong các ngôi nhà lớn đóng kín các loại cửa, trong các loại xe ô tô đóng kín các cửa. Trường hợp đang làm ngoài đồng, bãi biển thì nên chạy đến nơi nào gần nhất để giữ mình được khô ráo. Nếu không kịp đến nơi an toàn, thì nên núp nơi thấp nhất, thu mình và chụm hai chân lại...Sét có khả năng gây thương tích, có thể chết người nên mỗi chúng ta cần trang bị những kiến thức cơ bản để phòng tránh sét tốt nhất khi có mưa giông.

Người bị sét đánh thường chết ngay tức khắc; nhưng cũng có nhiều trường hợp nhẹ, nạn nhân thoát chết, song cần phải được cấp cứu kịp thời. Bệnh cảnh lâm sàng của người bị sét đánh giống như người bị điện giật. Nạn nhân ngất xỉu, ngừng thở, tim ngừng đập, mất tri giác, da tím xanh, chỗ bị sét đánh trên cơ thể cháy sém. Khi có người bị sét đánh, đặt nạn nhân nằm lên chỗ khô ráo, bằng phẳng, nới rộng quần áo để người bị nạn thở được dễ dàng. (Tuy nhiên đặc biệt cẩn thận không di dời những nạn nhân nếu nghi ngờ bị gãy cột sống). Khẩn trương làm ngay hô hấp nhân tạo kết hợp hà hơi thổi ngạt và xoa bóp tim ngoài lồng ngực. Cứ 5 lần xoa bóp tim ngoài lồng ngực thì hô hấp nhân tạo hoặc thổi ngạt một lần và tìm cách nhanh nhất để nhân viên y tế đến. Mỗi chúng ta hãy biết cách phòng tránh sét để bảo vệ tính mạng cho mình và người thân./.

Bài: Lê Ngân, BBT