An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Quần Đảo Hoàng Sa và Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam
10:51 | 20/05/2014 Print   E-mail    

QUẦN ĐẢO HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA
LÀ CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM
-------
 
Đã từ lâu quần đảo Hoàng Sa -Trường Sa  gợi những cảm xúc yêu thương, tự hào và quyết giữ vững chủ quyền biển đảo trong lòng mỗi người con đất Việt.
 
Suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm. Phần lớn thư tịch cổ quốc gia trong các giai đoạn đó đã bị quân xâm lược tiêu hủy với mục tiêu xóa sạch văn hóa Việt để dễ bề đồng hóa. Tuy nhiên, chỉ với những tài liệu chính sử còn lại đến nay cũng đủ để chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ.
 
 
Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam gồm nhiều đảo đá san hô lớn nhỏ ở giữa Biển Đông. Áp dụng nguyên tắc của pháp luật quốc tế vào trường hợp hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý đều cho thấy rằng các Nhà nước Việt Nam đã chiếm hữu thật sự hai quần đảo này hàng trăm năm qua. Nói chính xác là các Nhà nước Việt Nam trong lịch sử và cho tới nay đã thực thi chủ quyền ở đây ít ra từ thế kỷ XVII khi hai quần đảo chưa hề thuộc chủ quyền của bất cứ nước nào. Từ đó Việt Nam đã thực hiện việc xác lập và thực thi chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách liên tục và hòa bình.
 
Công ước Luật Biển năm 1982 cho phép các quốc gia ven biển được hưởng quy chế thềm lục địa để thăm dò và khai thác tài nguyên. Đây là chủ quyền chuyên biệt, không tùy thuộc vào điều kiện phải có sự chiếm hữu, khai phá hay tuyên bố minh thị. Mọi sự tùy tiện chiếm cứ của nước ngoài dù có bằng vũ lực hay không đều bất hợp pháp và vô hiệu lực. Về mặt địa lý, đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa chỉ cách Quảng Ngãi 135 hải lý và đảo Hoàng Sa chỉ cách lục địa Việt Nam 160 hải lý. Vì vậy, quần đảo Hoàng Sa nằm trong thềm lục địa của Việt Nam được quy định bởi Công ước về Luật Biển năm 1982. Về mặt địa chất, các nghiên cứu khoa học đều cho thấy quần đảo Hoàng Sa là một thành phần của Việt Nam. Về địa hình, đáy biển vùng quần đảo Hoàng Sa là một cao nguyên chìm dưới đáy biển nối tiếp liên tục lục địa Việt Nam. Tại quần đảo Trường Sa cũng vậy, về mặt địa chất và địa hình đáy biển các đảo Trường Sa là sự tiếp nối tự nhiên của lục địa Việt Nam từ đất liền ra ngoài biển. Hơn nữa, bãi Tư Chính và đảo Trường Sa chỉ cách đất liền Việt Nam từ 150 đến 200 hải lý, nằm trong thềm lục địa của Việt Nam.
 
Hoàng Sa, Trường Sa ơi! Tôi chưa một lần đặt chân đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng những cái tên nghe sao mà thân thương quá! Nghe như đã thấm vào máu thịt ngàn đời của cha ông để lại. Hơn bao giờ hết, tôi lại nghĩ đến các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên các đảo, về cuộc sống của họ trên những nhà giàn đang ngày đêm canh giữ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc. Tôi ước ao được một lần đến thăm nơi “đầu sóng ngọn gió” này, để được tận mắt ngắm nhìn vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, để được sẻ chia dù chỉ là một phần rất, rất nhỏ những gian truân, vất vả của người lính đảo, được cùng các anh chong mắt giữ gìn biển đảo của quê hương, dẫu chỉ một lần. Các anh tiếp tục đi trên con đường Hồ Chí Minh trên biển, con đường huyền thoại trong lịch sử, là biểu trưng cho ý chí và sự sáng tạo của Việt Nam. Con đường ấy là niềm tự hào, nguồn cổ vũ và động viên lớn lao không chỉ của những chiến sĩ trên những “con tàu không số” mà còn của cả dân tộc Việt Nam. Nó đã góp phần to lớn làm nên chiến thắng lịch sử: giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
 
Trong những tháng ngày này, vùng biển Việt Nam đang bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, hơn lúc nào hết tình yêu biển đảo, tình yêu Tổ Quốc trong tôi và trong những người con đất Việt trỗi dậy. Nhưng mỗi chúng ta hãy yêu Tổ quốc một cách tỉnh táo, sáng suốt, đừng để các phần tử xấu lợi dụng, kích động….với phương châm chúng ta yêu chuộng hòa bình và hợp tác quốc tế trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng chủ quyền của nhau. Tình yêu đó sẽ tạo sức mạnh để chúng ta giữ vững bình yên cho Tổ Quốc, để mãi khẳng định: Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam./.
 
Bài:  Lê Ngân
BBT.