An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Mùa hè trong tôi.
12:04 | 21/05/2014 Print   E-mail    

 
MÙA HÈ TRONG TÔI
------------
 
Khi những cơn mưa rào đầu mùa thoáng qua trong đêm, một chút nắng chói chang lúc ban ngày, khi tiếng tu hú kêu thủng thẳng trong những lùm cây nhãn um tùm, những nhành phượng cựa quậy hé mở...là lúc tôi cảm nhận mùi vị của mùa hè đang đến. Mùa hè đang đến thật rồi, nó mang đến cái không khí ngột ngạt, nóng nực bao trùm khắp không gian.
 
Mỗi khi mùa hạ oi bức trở về với những đợt nắng chói chang, tôi lại nao nức nhớ về cảm giác hân hoan thời thơ ấu khi nhận que kem bốc hơi mát lạnh mà chú bán kem vừa lấy ra từ chiếc thùng xốp buộc phía đằng sau cái xe đạp cũ kỹ. Tôi nhớ những buổi trưa hè, lũ trẻ con chúng tôi trốn bố mẹ đi nhặt những quả bàng rơi, hái những cành phượng chín để nghịch ngợm, để trêu chọc...
 
 
Tôi là một người yêu mùa hè, yêu cái nắng vàng rực rỡ, yêu cái sắc phượng rực đỏ,tiếng ve kêu râm ran mỗi khi hè về và tôi yêu mùa hè vì nó là quãng thời gian tôi được nghỉ ngơi,vui chơi được làm những điều mình thích sau một năm học hành vất vả. Mùa hè với tôi đẹp lắm,là những kỉ niệm ngọt ngào đầy yêu thương khi được về quê thăm ông bà, khi được cùng lũ trẻ trong làng đi chăn trâu, thả diều và tắm sông.Tuổi thơ của tôi tươi đẹp biết bao,sống động biết bao mỗi khi hè về.
 
Lớn lên một chút, tôi cảm nhận mùa hè bằng một tình yêu khác.Tôi yêu những ngày hè thong thả đạp xe trên những con đường vắng vẻ. Cuộc sống chạy qua trước mắt mình như một bức tranh phong cảnh thanh bình trải ra vô tận, sâu hun hút. Nếu thích, chúng ta có thể tự cho mình là một nhà thám hiểm trước những cảnh vật xung quanh. Ung dung đạp xe trên đường, tôi cố gắng cảm nhận những hương vị có thể gợi nhắc trong mình một vài hình dung xa xôi nào đó, như là hương thơm từ nắm cốm trên tay của lũ trẻ con hay từ những bông hoa đại trắng ngà, thơm tho, rụng đầy trên bãi cỏ phía sau chùa, những con đường đầy rơm rạ của những vùng nông thôn, hương lúa trên những cánh đồng của mùa gặt....Những điều có thể làm thay đổi tâm hồn và cuộc sống của bạn, đôi khi giản đơn như vậy đấy.
 
Còn nhiều lắm những kỷ niệm về mùa hè trong ký ức tuổi thơ tôi. Tôi vẫn nhớ rõ những đêm mùa hè mất điện, rất đáng nhớ, nhưng không hẳn đã phải là vì nóng. Ngày ấy, những đêm trời sáng trăng, lũ trẻ con chúng tôi thường chạy loạn cả ra ngoài sân, và đôi khi lấn cả đường đi. Mất điện thì đúng là thú vị hơn nhiều, vì trời càng tối thì càng có lắm trò để chơi. Lâu rồi không còn ngồi ngắm trăng, tất cả hình ảnh về trăng trong tôi đều là của những ngày còn bé. Đó là những buổi tối gió mát lộng, khi mà ánh trăng trải đều, lấp lánh trên mặt sông và đan cả vào những mái tóc bay phất phơ, trong không gian ngập tràn tiếng cười khanh khách của lũ trẻ khi chơi trốn tìm. Đôi khi tôi vẫn hình dung ra khung cảnh ấy, lũ trẻ con, trong đó có tôi, rủ nhau đi trốn, từng đứa một, cho đến khi không còn một đứa nào, chỉ còn lại bãi cỏ nằm trơ mình dưới ánh trăng.
 
Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng…
Hình minh họa
 
Tôi vẫn còn nhớ như in mùa hè năm cuối cấp 3 của mình. Nó buồn hơn nhiều những mùa hè khác. Buồn khi phải chứng kiến buổi chia tay đầy cảm xúc với tâm trạng của kẻ ở người đi. Chỉ có những gì sắp xa ta, ta sắp không còn được cảm nhận nữa thì mới bắt đầu thấy tiếc. Những học sinh lớp 12 chúng tôi hồi đó buồn khi sắp phải xa mái trường, xa bạn bè, xa kỉ niệm tuổi học trò, xa thầy cô, và xa cả bố mẹ để đi đến những ước mơ hoài bão của mình. Rồi tôi trở thành sinh viên, những mùa hè sinh viên của tôi thật vui và ý nghĩa khi được sống cùng bạn bè với những mùa hè xanh, được mang chút sức lực nhỏ nhoi của mình cống hiến cho những miền quê, những em nhỏ còn khó khăn trong cuộc sống. Tôi cảm thấy mình trưởng thành hơn trong những mùa hè đó rất nhiều.
 
Đã bao mùa hè đi qua....Đối với nhiều người mùa hè chỉ là mùa nóng nhưng với tôi, mùa hè chất chứa nhiều kỷ niệm khó quên. Tôi như thấy lại một trời tuổi thơ của chính mình trong những kỳ nghỉ hè. Yêu nhiều lắm mùa hè ơi..../.                
 
Bài:  Lê Ngân
BBT.