Thông tin hoạt động Thông tin hoạt động
Hội nghị lấy ý kiến nhân dân về việc điều chỉnh quy hoạch dự án Khu Công viên Văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng.
11:44 | 16/10/2017 Print   E-mail    

Sáng ngày 14/10, Thành ủy – HĐND- UBND - UBMTTQVN thành phố Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhân dân về việc điều chỉnh quy hoạch dự án Khu Công viên Văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng.  Tham dự có ông Dương Minh Tuấn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Phạm Đình Cúc, đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Vũng Tàu; ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu cùng đại diện các phòng, ban thuộc Thành phố, các Phường Nguyễn An Ninh, 09, 10 và hơn 500 hộ dân đại diện cho 1.873 hộ dân sống trong vùng dự án tham dự hội nghị. 

Theo thông tin tại hội nghị, tháng 8/2000, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 Khu công viên văn hóa - thể thao Bàu Trũng với quy mô quy hoạch là 190 ha. Tuy nhiên, suốt một thời gian dài, dự án không được triển khai. Năm 2012, UBND tỉnh đã giao Thành phố Vũng Tàu làm chủ đầu tư dự án, UBND thành phố Vũng Tàu đã nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 và được tỉnh phê duyệt vào năm 2016. Tuy nhiên, việc dự án đã quy hoạch nhưng không triển khai, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây, thực trạng mất kiểm soát về quản lý đất đai, quản lý đô thị và đầu tư xây dựng, biến nơi đây trở thành điểm “nóng” về xây dựng trái phép và điện, nước không được đảm bảo.

Sau nhiều cuộc họp, với quyết tâm thực hiện dự án để cải tạo, chỉnh trang, phát triển đô thị. Đồng thời, để tạo điều kiện cho người dân có quyền sử dụng đất hợp pháp, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết tâm khởi động lại dự án, điều chỉnh quy hoạch với nhiều sự thay đổi từ hình thức đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư đến lộ trình thực hiện.  

Ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu phát biểu khai mạc hội nghị 

Theo đó, quy hoạch điều chỉnh khu Bàu Trũng có phạm vi ranh giới được giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, đường Nguyễn An Ninh, đường 3/2 và đường Bình Giã. Tổng diện tích dự án khoảng 173 ha, bao gồm cả một phần ven hồ dự án Trung tâm chí linh. Sau khi điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phê duyệt, khu Bàu Trũng sẽ được tách ra làm 2 dự án: Dự án khu dân cư đường Nguyễn An Ninh và dự án Khu công viên văn hoá – đô thị mới Bàu Trũng. Dự án Khu dân cư đường Nguyễn An Ninh do UBND TP Vũng Tàu tổ chức lập phê duyệt quy hoạch, bao gồm khu dân cư hiện trạng cải tạo chỉnh trang, khu tái định cư, nhà ở xã hội, một số công trình nhà trẻ, trường học, công cộng, cây xanh phục vụ khu dân cư.

Ngoài ra, Dự án Khu công viên văn hoá -  đô thị mới Bàu Trũng được thực hiện theo hình thức PPP - Nhà nước và doanh nghiệp cùng đầu tư. Bà Rịa-Vũng Tàu đã đồng ý chủ trương giao cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư, thực hiện dự án.

Tại hội nghị đã có 14 ý kiến là đại diện các tổ dân cư, khu phố thuộc phường Nguyễn An Ninh. Tất cả các ý kiến đều đồng thuận với chủ trương triển khai dự án quy hoạch để chỉnh trang đô thị, tuy nhiên vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về năng lực thực sự của nhà đầu tư là DIC Corp và thời gian cũng như quyết tâm thực hiện dự án. Ngoài ra, chính sách hỗ trợ, đền bù để đảm bảo cuộc sống cho người dân tốt hơn khi dự án được triển khai.

Bà Xuân Bắc (ngụ tổ 6, KP 6, phường Nguyễn An Ninh) cho biết, bà và những người trong tổ rất đồng thuận với chủ trương chỉnh trang lại đô thị mà tỉnh đề ra, nhưng dự án đã quy hoạch quá lâu để rồi bỏ ngỏ, người dân không muốn kéo dài thêm nữa. “Chúng tôi sẽ thực thi nếu như đúng kế hoạch nhà nước đề ra nhưng chúng tôi chưa thực sự tin tưởng DIC, bởi cứ lấy ví dụ về dự án khu đô thị Chí Linh, đã 20 năm nay DIC vẫn chưa triển khai, nếu dự án này cũng tiếp tục kéo dài thêm thì chúng tôi phải chờ bao lâu nữa”.

Ông Trần Văn Sáu ngụ tại 442.1.35A đường Bình Giã phường Nguyễn An Ninh phát biểu tại hội nghị. 

Đồng quan điểm với bà Bắc, rất nhiều ý kiến khác cũng cho rằng cần phải xem xét lại việc lựa chọn nhà đầu tư để dự án được triển khai một cách nhanh chóng. “Có làm được hay không phải khẩn trương, đừng kéo dài thêm nữa, đã kéo dài nửa đời người rồi, chúng tôi sẵn sàng đi ngay nhưng phải làm sao để chúng tôi đồng thuận, để cuộc sống tốt hơn chỗ cũ”, người dân trong vùng dự án đặt câu hỏi vỡi lãnh đạo thành phố Vũng Tàu.

Ông Đỗ Văn Tuấn (khu phố 5, phường Nguyễn An Ninh) mong muốn dự án sẽ được làm nhanh gọn, làm đến nơi đến chốn “Chúng tôi rất đồng tình phải làm sao để khu Bàu Trũng khác đi, chỉnh trang lại, không thể để trung tâm của thành phố mà mãi mãi như thế này. Chúng tôi mong muốn, tới đây làm thì phải thật dân chủ, công khai, phải bàn bạc với từng tổ dân phố”.

Ông Nguyễn Long (tổ 1, KP 4, phường Nguyễn An Ninh) cùng một số hộ dân khác thì mong mỏi được sử dụng nguồn điện, nước “chính thống” bởi theo ông, nhiều người phải trả tiền điện, tiền nước với một giá cao hơn so với những người khác bởi khu vực này không được phép cấp điện, nước. Có người đặt câu hỏi “tại sao chính quyền địa phương không cho đường điện, nước vào khu vực này nhưng người có tiền vẫn có thể sử dụng?”.

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Lập ghi nhận những ý kiến chính đáng của người dân và cho biết sẽ có hướng xử lý phù hợp. Đồng thời, yêu cầu phòng Quản lý đô cùng với các công ty cung cấp điện, nước khảo sát lại khu vực Bàu Trũng, nếu khu vực nào vượt quá thẩm quyền thì đề xuất để giải quyết cho người dân. Về vấn đề năng lực của chủ đầu tư, ông Lập cho biết doanh nghiệp triển khai dự án nhưng cơ quan nhà nước vẫn là bên chịu trách nhiệm, doanh nghiệp sẽ phải ký quỹ để triển khai. Những vấn đề vượt thẩm quyền, UBND thành phố sẽ báo cáo và xin ý kiến của UBND tỉnh./.

Bài, ảnh: Ngọc Linh, BBT