Thông tin hoạt động Thông tin hoạt động
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công xây dựng dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam
09:11 | 28/02/2018 Print   E-mail    

Ngày 24/2, Tập đoàn Siam Cement (SCG) Thái Lan đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam (tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu). Với sự tham dự của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, cơ quan Chính phủ; ông Nguyễn Hồng Lĩnh, ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy  cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu.

Dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam là liên doanh giữa SCG và Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, dự án tọa lạc tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu với tổng số vốn đầu tư khoảng 5,4 tỉ USD. Đây là tổ hợp hóa dầu đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phầm hóa dầu, bao gồm những nguyên liệu cần thiết cho ngành nhực như polyetylen, polypropylen và các sản phẩm khác với công suất 2 triệu tấn/năm, có khả năng thay thế các sản phẩm polylefins hiện đang phải nhập khẩu.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của địa phương cũng như những nhà đầu tư trong suất thời gian dài. Thủ tướng cũng nhận định đây chỉ là giai đoạn đầu tiên, để dự án thành công, yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện được 5 mục tiêu trọng điểm như đảm bảo đúng tiến độ; Tuân thủ nghiêm ngặt về đầu tư xây dựng và an toàn lao động; Thực hiện đúng cam kết tái định cư lâu dài cho người dân địa phương; Tạo điều kiện thuận lợi cho dự; Ngoài ý nghĩa kinh tế, dự án còn mang ý nghĩa chính trị lớn vì Việt Nam và Thái Lan là đối tác chiến lược, có quan hệ láng giềng, gắn bó, hữu nghị.

Các đại biểu nhấn nút khởi Công xây dựng Dự án Tổ hợp hóa dầu Miền Nam.

Ông Cholanat Yanaranop – Chủ tịch ngành Hóa dầu SCG và đại diện công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn cho biết, SCG tin tưởng Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam sẽ góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và mang lại cơ hội việc làm cho người dân nơi đây. Dự án sẽ sử dụng những công nghệ hiện đại để đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất về hiệu quả hoạt động, an toàn thân thiện với môi trường. Trong quá trình xây dựng, dự án sẽ tạo ra 20.000 việc làm và sau này sử dụng khoảng 1.000 lao động có kỹ thuật cao. Dự án hằng năm sẽ đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 60 triệu USD.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao nỗ lực của địa phương, các nhà đầu tư vượt qua thách thức để triển khai dự án. “Dự án đã triển khai nhiều năm, vượt qua nhiều khó khăn, thay mặt Chính Phủ, tôi đánh giá cao nhà đầu tư SCG và những nhà đầu tư Việt Nam đã vượt qua thách thức để bắt tay vào dự án”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ./.

Tin, ảnh: Bình Trang, BBT

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn