Thông tin kinh tế. Thông tin kinh tế.
Vũng Tàu có nhiều giải pháp ngăn chặn tàu thuyền đánh cá xâm phạm vùng biển nước ngoài
08:11 | 06/05/2019 Print   E-mail    

Vũng Tàu có nhiều giải pháp ngăn chặn tàu thuyền đánh cá xâm phạm vùng biển nước ngoài
     Trong những năm gần đây, nhiều địa phương trong cả nước trong đó có thành phố Vũng Tàu, tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị lực lượng chức năng nước ngoài xua đuổi, bắt giữ có xu hướng gia tăng. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống kinh tế mà đến cả tính mạng của ngư dân, gây khó khăn cho công tác quản lý.
     Tình trạng ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển nước ngoài đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế, tác động xấu đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường thế giới. Để ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, Các bộ ngành trung ương và các tỉnh, thành tuyến biển tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị, công điện của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
     Trên địa bàn thành phố Vũng Tàu hiện có 2.195 tàu cá, trong đó có 865 tàu cá có công suất trên 90CV khai thác hải sản xa bờ, tình trạng khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài có xu hướng giảm dần cao điểm số tàu vi phạm năm 2017 là 20 chiếc với 182 thuyền viên, năm 2018 số tàu vi phạm còn 7 chiếc với 57 thuyền viên, quý 1 năm 2019 chưa ghi nhận trường hợp nào vi phạm.
     Theo bà Trần Thị Thu Hường, Phó Trưởng phòng Kinh tế Thành phố cho biết, nguyên nhân tình trạng ngư dân vi phạm xâm phạm vùng biển nước ngoài là nguồn lợi hải sản ở một số vùng biển nước ta ngày một giảm sút, khiến hiệu quả đánh bắt trên biển bị giảm, đời sống của ngư dân gặp nhiều khó khăn.
     Thành phố Vũng Tàu đã có nhiều giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản. Trong đó tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp: Công tác kiểm soát kết hợp tuyên truyền pháp luật, vận động chủ phương tiện, ngư dân mỗi khi xuất bến là một khâu quan trọng giúp chủ tàu, ngư dân hiểu được xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép. Thành phố Vũng Tàu phối hợp thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình với các lực lượng Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư... để quản lý các tàu cá hoạt động trên các vùng biển.
     Đề nghị đồn biên phòng Bến Đá trước khi tàu ra biển hoạt động, yêu cầu chủ phương tiện, thuyền trưởng phải viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không đưa tàu cá và ngư dân sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép và thường xuyên duy trì thông tin liên lạc với lực lượng chức năng Việt Nam.
     Với sự tích cực của các ngành chức năng Thành phố phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, kết hợp với các giải pháp đưa ra, thành phố Vũng Tàu tin tưởng sẽ không còn tàu cá, ngư dân vi phạm xâm phạm vùng biển nước ngoài đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.
 
 

Tàu cá đang neo đậu tại cảng Bến Đá Vũng Tàu chuẩn bị xuất bến 

Bài, ảnh: Lại Giang, BBT