Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật
Ban Tuyên giáo Thành ủy mời tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 với chủ đề “Việt Nam hôm nay”.
08:34 | 09/05/2019 Print   E-mail    

Ban Tuyên giáo Thành ủy mời tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 với chủ đề “Việt Nam hôm nay”.
 
     Thực hiện Công văn số 2203-CV/BTGTU ngày 23/4/2019 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019, vừa qua, Ban Tuyên giáo Thành ủy Vũng Tàu cũng đã ban hành Công văn số 203-CV/BTG ngày 04/5/2019 về việc “Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019" nhằm phổ biến, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân tại thành phố Vũng Tàu tích cực tham gia.
Theo đó, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 do Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm phát động với chủ đề “Việt Nam hôm nay”. Nội dung sáng tác phản ánh cuộc sống đương đại của giới trẻ, về con người, văn hóa Việt Nam và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, cũng như hình ảnh của Việt Nam ở nước ngoài hướng đến những giá trị chân, thiện, mỹ.
     Festival nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh trẻ từ 18 - 35 tuổi trong cả nước, nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với công chúng trong nước và quốc tế.
     Mọi công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 - 35 tuổi (kể cả người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài) đều có thể gửi tác phẩm tham dự. Các tác phẩm tham dự cuộc thi gồm 2 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Trong đó, ảnh hiện thực là các tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực. Còn ảnh thể nghiệm, ý niệm là các tác phẩm được phép chắp ghép và sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ…
     Các tác phẩm dự thi được được sáng tác trong 2 năm 2018 - 2019, là tác phẩm ảnh đơn hoặc ảnh bộ cho cả 2 thể loại ảnh. Đối với ảnh đơn, mỗi ảnh là một tác phẩm, với ảnh bộ, mỗi bộ ảnh dự thi không quá 5 tác phẩm và được đánh số thứ tự. Đối với thể loại ảnh thể nghiệm, ý niệm yêu cầu phải có phần chú thích giới thiệu nội dung tác phẩm.Đối với ảnh đơn, mỗi tác giả có quyền gửi tham dự Festival tối đa 10 tác phẩm cho cả 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Đối với ảnh bộ, mỗi tác giả chỉ được gửi tối đa 3 bộ cho cả 2 thể loại ảnh. 
     Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 5Mb - 12 Mb, độ phân giải 300dpi. Ảnh tham dự chưa từng được trưng bày hoặc được giải tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức. Các tác giả gửi tác phẩm đến tham dự phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền tác giả. Khi có kết quả ảnh được chọn triển lãm, Ban tổ chức sẽ thông báo tới các tác giả gửi ảnh in kích thước 30x45 để phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng. Ảnh dự thi gửi trực tiếp tại trang web: festivalnhiepanhtre2019.com trong thời gian từ ngày phát động cuộc thi đến hết­ ngày 15/7/2019.
     Về cơ cấu giải thưởng, sẽ có 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Trong đó, mỗi hệ thống giải thưởng, gồm: 1 Huy chương Vàng kèm phần thưởng trị giá 20 triệu đồng/giải; 2 Huy chương Bạc kèm phần thưởng trị giá 12 triệu đồng/giải; 3 Huy chương Đồng kèm phần thưởng trị giá 8 triệu đồng/giải và 5 Giải Khuyến khích kèm phần thưởng trị giá 3 triệu đồng/giải.
     Tác giả có tác phẩm được trưng bày tại Festival sẽ được hưởng thù lao trưng bày theo chế độ hiện hành của Nhà nước, được trao Bằng chứng nhận của Ban Tổ chức và được tặng 01 cuốn sách ảnh Festival./.
 
                                                                                                 Tin: Bằng Lăng, BBT