An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại thành phố Vũng Tàu.
09:31 | 09/07/2019 Print   E-mail    

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi người dân cũng như của toàn xã hội. Sinh thời, Bác Hồ kính yêu từng nói: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe". Khắc ghi lời dạy của Bác, những năm qua, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương tại thành phố Vũng Tàu đã và đang thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân.

Ngày 06/7/2019, Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu khám và phát thuốc miễn phí cho trẻ em nghèo trên địa bàn Phường 5, 7 và Thắng Nhì

Phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và cộng đồng đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại thành phố Vũng Tàu, ngày 11/10/2018, Thành ủy Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch số 264-KH/TU về việc triển khai thực hiện Chương trình hành động số 29-CTr/TU của tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2025 của thành phố Vũng Tàu là: Tuổi thọ người dân trung bình khoảng 76,95 tuổi, số năm sống khỏe đạt thối thiểu 67 năm; Tỷ lệ tham gia bảo hiểm Y tế đạt trên 95% dân số; Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt tối thiểu 95% với 12 loại vắc xin triển khai tiêm cho trẻ em trong độ tuổi trên địa bàn; Giảm tỷ xuất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi xuống 14%; Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi dưới 17%; Phấn đấu trên 90% dân số được quản lý sức khỏe; Đảm bảo đến năm 2020 đảm bảo 100% Trạm Y tế phường, xã đạt chuẩn quốc gia; Tốc độ tăng dân số ở mức 1,03%.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Vũng Tàu lần thứ VI (nhiệm kỳ 2015-2020) cũng đề ra nhiệm vụ nâng cao chất lượng cuộc sống người dân thành phố phố Vũng Tàu trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành, trong đó ngành y tế là nòng cốt. Thực hiện Nghị quyết VI, những năm qua ngành Y tế thành phố Vũng Tàu đã thực hiện khám, chữa bệnh theo đúng chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác y tế đối với người dân thành phố Vũng Tàu, với người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công, gia đình chính sách. Tích cực triển khai thực hiện các hoạt động y tế ở cộng đồng, chú trọng nâng cao chất lượng khám bệnh. Ngoài ra, ngành y tế thành phố đặc biệt quan tâm đến việc bố trí, sắp xếp cán bộ, y bác sĩ phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn; nâng cao hiệu quả điều trị, cải tiến quy trình, thủ tục khám chữa bệnh để rút ngắn thời gian cho bệnh nhân; thực hiện tốt các quy định trong giao tiếp ứng xử của cán bộ ngành y tế. …đồng thời thường xuyên tập huấn, đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ.

Nhận thấy việc phát triển mạng lưới y tế cơ sở là nhiệm vụ quan trọng nên những năm qua, đảng bộ và  chính quyền thành phố Vũng Tàu đã chú trọng đầu tư xây dựng mới và cải tạo sửa chữa các Trạm y tế tại các phường, xã của thành phố. Trong năm 2017, 2018 và 06 tháng đầu năm 2019 vừa qua, thành phố Vũng Tàu đã cho xây dựng mới một số Trạm y tế như: Trạm Y tế phường Nguyễn An Ninh, Trạm Y tế phường 2, Trạm y tế phường 4, đồng thời đang tiến hành cải tạo, sửa chữa nhiều Trạm y tế khác trên địa bàn như: Trạm y tế phường 1, Trạm y tế phường 5, Trạm y tế phường 7, Trạm y tế phường Thắng Nhì, Trạm y tế phường Thắng Nhất, Trạm y tế phường Thắng Tam…Mạng lưới y tế cơ sở tại thành phố Vũng Tàu được đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động sẽ thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng được tư vấn, theo dõi sức khỏe liên tục và điều trị khi cần thiết; giúp nhân dân trên địa bàn phòng bệnh tốt nhất, được phát hiện bệnh sớm nhất và đến cơ sở y tế phù hợp để điều trị kịp thời. Hằng năm, người dân đến khám bệnh tại các Trạm y tế phường, xã ngày một đông. Cùng với việc thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, nhân viên y tế cơ sở luôn chú trọng đến công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức cho người dân về cách tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ban đầu như vận động nhân dân trên địa bàn chú trọng giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Vệ sinh, dọn vệ sinh môi trường đường phố, khu phố, thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác. Nhờ đó, ý thức của người dân được nâng lên, tập quán sinh hoạt dần thay đổi, nhiều người dân đã tin tưởng khi khám bệnh tại Trạm y tế tuyến phường, xã.

Theo bác sĩ Bùi Xuân Thy - Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu thì: Nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân thành phố Vũng Tàu, Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu luôn chú trọng cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới chuyên nghiệp, sự hài lòng của người bệnh, tạo dựng niềm tin nơi nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ nghiên cứu khoa học, áp dụng kỹ thuật mới vào chẩn đoán và điều trị; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khám chữa bệnh; tạo thuận lợi cho người bệnh; các chế độ, chính sách đối với bệnh nhân nghèo có thẻ bảo hiểm y tế đều được thực hiện nghiêm túc. Đội ngũ cán bộ nhân viên của Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu còn thường xuyên giúp đỡ những bệnh nhân già yếu, neo đơn, bệnh nhân không có thân nhân, những bệnh nhân mãn tính thường xuyên phải nằm viện.  Bên cạnh đó, những năm qua, Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu còn không ngừng chú trọng công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm cung cấp cho nhân dân những thông tin, thông điệp cần thiết, có lợi cho sức khỏe; tổ chức các buổi truyền thông lồng ghép, những buổi hội thảo tập huấn chuyên môn, thăm hộ gia đình, tư vấn trực tiếp; tuyên truyền vận động nhân dân loại bỏ nếp sống cũ, phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống mới… để góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trung tâm còn chỉ đạo các Trạm y tế tuyến phường, xã về chuyên môn kỹ thuật theo các chuyên khoa; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, thường trực cấp cứu, cung ứng thuốc phục vụ nhân dân.

Còn theo bác sĩ Phạm Văn Lưu – Trưởng Phòng Y tế thành phố Vũng Tàu thì: Nhằm phát huy vai trò của mạng lưới y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Phòng Y tế thành phố Vũng Tàu đã tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, giai đoạn năm 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Trong đó, tập trung thực hiện một số nội dung như: Cấp ủy, chính quyền cơ sở cần quan tâm, đưa chỉ tiêu y tế, chăm sóc sức khỏe vào nghị quyết, kế hoạch kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Đồng thời, đổi mới cơ chế, phương thức hoạt động của các Trạm y tế tuyến phường, xã để thực hiện vai trò tuyến đầu trong phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ Trạm y tế làm những việc theo danh mục dịch vụ kỹ thuật tuyến cơ sở bắt buộc phải thực hiện. Cùng với đó, Trạm y tế tuyến phường, xã cũng nên quản lý bệnh mãn tính, bệnh không lây nhiễm; nâng cao năng lực phát hiện, sàng lọc, kịp thời chuyển người bệnh lên tuyến trên và tiếp nhận, theo dõi, điều trị người bệnh chuyển về.

Chúng ta có thể thấy rằng, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân và toàn quân. Chính vì thế đòi hỏi các cấp, các ngành, địa phương, toàn hệ thống chính trị và nhân dân tại thành phố Vũng Tàu phải chú trọng phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đưa các mục tiêu, chỉ tiêu về y tế và các lĩnh vực ảnh hưởng đến sức khỏe như môi trường, thể dục, thể thao, văn hóa… vào chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, các cấp, các địa phương tại thành phố Vũng Tàu. Tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các chế độ, chính sách về y tế và các lĩnh vực liên quan tới sức khỏe nhân dân./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT