An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Quan tâm, chăm lo cho các em thiếu nhi mỗi dịp Trung thu về là trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội.
10:53 | 08/09/2019 Print   E-mail    

Một mùa trung thu nữa lại về, trên khắp các phố phường tại thành phố Vũng Tàu lại rực rỡ những chiếc đèn lồng, đèn ông sao đủ màu sắc. Trung thu không chỉ là ngày Tết của trẻ em, mà qua đó, thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với thế hệ tương lai, nhất là đối với trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Tết Trung thu sắp cận kề, nhiều đơn vị, tổ chức, địa phương trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã và đang sẵn sàng những phần quà, chương trình vui chơi cho các em thiếu nhi, giúp các em có một mùa Trung thu vui tươi, ấm áp.

(Sáng ngày 06/9/2019, Đồn Biên phòng Long Sơn đến thăm và trao tặng quà Trung thu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Long Sơn) 

Đối với trẻ em, Tết Trung thu luôn là ngày hội được mong chờ nhất trong năm khi các em cảm nhận rõ được tình yêu thương của gia đình, xã hội qua những món quà, đồ chơi, lồng đèn, bánh kẹo, được vui chơi trong không khí đầm ấm. Để đem đến cho mọi trẻ em, nhất là trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không khí vui tươi của ngày hội trăng rằm, nhiều trung thu qua, các cơ quan, đoàn thể, địa phương, các tổ chức từ thiện xã hội tại thành phố Vũng Tàu đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa chăm lo Tết Trung thu cho các em. Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em là hoạt động mang tính truyền thống, là phong tục tốt đẹp của dân tộc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội đối với trẻ em. Mục đích của việc tổ chức hoạt động Tết Trung thu nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội đối với việc thực hiện quyền, bổn phận của trẻ em theo quy định của Luật Trẻ em... Đồng thời tạo điều kiện cho mọi trẻ em được vui chơi lành mạnh, được phát triển toàn diện trong môi trường an toàn và thân thiện; định hướng, giáo dục trẻ em giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc. Đây cũng là dịp để vận động các nguồn lực trong xã hội hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Để các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố Vũng Tàu được tham gia đầy đủ các hoạt động vui Tết Trung thu, việc tổ chức Tết Trung thu sẽ tập trung vào các hoạt động trọng tâm như tăng cường và đổi mới các hình thức tuyên truyền để tạo cơ hội cho trẻ em được tiếp cận với những thông tin phù hợp với trình độ lứa tuổi, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ nhằm đảm bảo các quyền của trẻ em. Thông qua tổ chức Tết Trung thu sẽ lồng ghép tuyên truyền về Luật Trẻ em, các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trẻ em, Chỉ thị số 18/CTTTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em...

Tại thành phố Vũng Tàu, những năm qua, công tác thiếu niên, nhi đồng đã và đang được Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và toàn xã hội quan tâm bảo vệ, chăm sóc. Theo báo cáo tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em giai đoạn 2013-2018 của Phòng lao động Thương binh & xã hội thành phố Vũng Tàu thì công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã đạt được kết quả tích cực. Thành ủy Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em được tăng cường; việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả.  Hiện nay toàn thành phố Vũng Tàu, trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 23,5% dân số; trong đó, có khoảng gần 500 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gần 1.000 em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Công tác chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em được cải thiện đáng kể, tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng tạo miễn dịch cơ bản đạt 100%; toàn thành phố duy trì bền vững thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ bệnh sởi; tỷ lệ huy động trẻ em đi mẫu giáo từ 3-5 tuổi đạt 88%, tỷ lệ trẻ 06 tuổi vào lớp 1 đạt 99%; thành phố đã hoàn thành phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, đạt chuẩn phổ cập THCS và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn và lành mạnh cho trẻ em được chú trọng; đời sống văn hóa, tinh thần, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm. Nhân Tháng hành động Vì trẻ em, Tết Nguyên đán, ngày Quốc tế thiếu nhi (01/6) và Tết Trung thu hằng năm, thành phố đều chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, 17 phường, xã trên địa bàn tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

(Các em học sinh Trường THCS Trần Phú thành phố Vũng Tàu góp lồng đèn để tặng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn được vui Tết trung thu 2019) 

Theo thông tin từ Ban Thường vụ Thành đoàn Vũng Tàu thì: Trung thu năm 2019 này, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố Vũng Tàu đã hướng dẫn các cơ sở Đoàn, Hội, Đội chủ trì, phối hợp với chính quyền địa phương, với các tổ chức đoàn thể tại cơ quan, đơn vị tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ em tại các Trường học, khu dân cư, trẻ em là con em của cán bộ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị với nhiều hoạt động như: Làm đèn trung thu, biểu diễn kịch, kể chuyện, liên hoan văn nghệ, phá cỗ, tặng quà cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh có thành tích cao trong học tập; tổ chức cắt tóc miễn phí...Đồng thời, các tổ chức Đoàn còn vận động các đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài thành phố ủng hộ kinh phí, kết nối tổ chức các chương trình tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, lang thang, cơ nhỡ. Hội đồng đội thành phố Vũng Tàu cũng vận động các Liên đội trường học ủng hộ lồng đèn để mang yêu thương lan tỏa cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Theo Lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và xã hội thành phố Vũng Tàu thì: Với sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội, chúng ta hi vọng tất cả trẻ em trên cả nước nói chung và trẻ em của thành phố Vũng Tàu nói riêng sẽ có một Tết Trung thu ý nghĩa, được sống trong không khí đầm ấm, vui tươi. Trong công tác quan tâm chăm lo cho thiếu niên nhi đồng, hằng năm, mỗi dịp trung thu về, đảng bộ và chính quyền thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo các phòng ban, các phường, xã tổ chức các đoàn thăm, tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để mọi trẻ em được vui chơi, đón Tết Trung thu vui vẻ, ý nghĩa. Tại các phường, xã, khu phố, phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tỷ lệ trẻ được huy động tham gia vui Trung thu đạt kết quả cao. Tạo mọi điều kiện để những trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn nhận được những món quà thiết thực, ý nghĩa, được hòa đồng với bạn bè để cùng vui liên hoan, văn nghệ… tiếp thêm động lực để các em vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng. Thông qua các hoạt động cụ thể, thiết thực, các hoạt động quan tâm, chăm lo cho trẻ em đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động, góp phần hình thành nhân cách và phát triển kỹ năng sống cho các em, động viên thiếu niên nhi đồng thành phố Vũng Tàu phấn đấu, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT