An sinh - Xã hội An sinh - Xã hội
Quan tâm, chăm lo cho Người khuyết tật và các đối tượng yếu thế là trách nhiệm của cả cộng đồng.
09:44 | 28/11/2019 Print   E-mail    

 Kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12/2019. 

Quan tâm, chăm lo cho Người khuyết tật và các đối tượng yếu thế là trách nhiệm của cả cộng đồng.

------------------- 

Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12 được tổ chức trên cả nước hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề người khuyết tật, quyền của người khuyết tật được hòa nhập vào mọi lĩnh vực của cuộc sống như chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa trong cộng đồng. Ngày này cũng là dịp để động viên người khuyết tật phấn đấu giành sự bình đẳng trọn vẹn về nhân quyền và quyền được tham gia hoàn toàn vào xã hội. Chính vì thế, quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và tạo điều kiện cho người khuyết tật, các đối tượng yếu thế được hoà nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Người khuyết tật thành phố Vũng Tàu được quan tâm khám chữa bệnh – Nguồn ảnh: Hội Người khuyết tật thành phố Vũng Tàu 

Xác định được tầm quan trọng của việc quan tâm, chăm sóc, bảo vệ người khuyết tật trong việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội bền vững gắn với đảm bảo an sinh xã hội, thời gian qua, cùng với các địa phương khác trên cả nước, công tác chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ những người khuyết tật và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Vũng Tàu luôn được các cấp, các ngành cũng như toàn xã hội quan tâm, với nhiều việc làm thiết thực, tạo điều kiện ngày càng tốt hơn cho người khuyết tật vơi đi nỗi buồn, bớt đi mặc cảm của số phận để vươn lên trong cuộc sống.

Theo số liệu thống kê từ Hội Người khuyết tật thành Phố Vũng Tàu và hồ sơ đang quản lý tại 17 phường, xã trên địa bàn thành phố thì hiện nay, toàn thành phố có 1905 người khuyết tật chiếm khoảng 0,55% dân số, trong đó người khuyết tật nhẹ là gần 100 trường hợp, khuyết tật nặng là 1.400 trường hợp, đặc biệt nặng là 395 trường hợp. Thực hiện Luật người khuyết tật, cùng các chính sách, pháp luật liên quan, UBND thành phố Vũng Tàu đã thường xuyên, kịp thời kiểm tra, rà soát việc thực hiện chính sách cho người khuyết tật, gia đình có người khuyết tật nhằm động viên khích lệ các đối tượng vươn lên hoà nhập cộng đồng. Hội người khuyết tật thành phố Vũng Tàu luôn chủ động phối hợp với các ngành, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là phòng  Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người khuyết tật.

Hằng năm, UBND thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội thành phố Vũng Tàu phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với người khuyết tật nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân về quyền, nghĩa vụ của người khuyết tật từ đó có những việc làm và hành động thiết thực chăm lo cho người khuyết tật. Vận động các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm ủng hộ quỹ; cùng các cơ quan đơn vị, ngành Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện việc chăm sóc hỗ trợ, giúp đỡ về y tế, giáo dục, dạy nghề, giải quyết việc làm đối với người khuyết tật… Ngoài ra còn trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho người khuyết tật nặng, tổ chức dạy nghề tạo việc làm cho nhiều người khuyết tật. Sau khi học nghề người khuyết tật được làm việc tại một số đơn vị doanh nghiệp, tại Trung tâm dạy nghề phục hồi chức năng cho người khuyết tật…giúp họ vượt qua những rào cản, có những công việc phù hợp với trình độ và sức khoẻ để từng bước ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, UBND thành phố Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về người khuyết tật; đào tạo, hướng dẫn người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ truyền thông và công nghệ thông tin; phát hiện và can thiệp sớm đối với những người khuyết tật cần được phẫu thuật và sử dụng dụng cụ trợ giúp; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng; tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, văn hóa thể thao, thăm hỏi động viên người khuyết tật...  

Tuy nhiên hiện nay, dù cuộc sống của người khuyết tật trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã được cải thiện nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trên thực tế, việc dạy văn hóa, đào tạo nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật chưa thực sự hiệu quả. Nhiều người khuyết tật còn khả năng lao động, mong muốn tìm công việc phù hợp để không là gánh nặng của gia đình và xã hội nhưng là một thách thức lớn đối với họ. Hiện nay tỷ lệ người khuyết tật tại thành phố Vũng Tàu thất nghiệp vẫn còn cao. Bên cạnh đó chế độ trợ cấp cho người khuyết tật đôi khi còn gặp nhiều khó khăn khi ngân sách còn eo hẹp.

Theo bà Lê Thị Thạch Hà - Phó Chủ Tịch Hội người Khuyết tật thành phố Vũng Tàu thì: Những năm qua, thành phố Vũng Tàu đã có nhiều chính sách, biện pháp can thiệp, trợ giúp, tạo điều kiện cho người khuyết tật được tiếp cận với các loại hình dịch vụ xã hội, phù hợp với từng đối tượng để bản thân người khuyết tật tự cải thiện, phát huy những khả năng còn lại và thích ứng với tình trạng tàn tật; giúp người khuyết tật cải thiện chất lượng cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Cùng đồng hành với Hội người khuyết tật thành phố Vũng Tàu cũng đã có nhiều tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm luôn tham gia đóng góp nhiệt tình công sức, tiền của vật chất vào các chương trình hoạt động do hội vận động để giúp đỡ ủng hộ người khuyết tật của thành phố. Quá trình tham gia cùng với hội, các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm đã thể hiện tình thương bao la, cảm thông chia sẻ với người bất hạnh, những mảnh đời mất đi một phần thân thể của mình.

Chúng ta có thể thấy rằng, việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ cho người khuyết tật và các đối tượng yếu thế là trách nhiệm của cả cộng đồng. Các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho người khuyết tật trong thời gian tới cần được các cấp, các ngành, các địa phương tại thành phố Vũng Tàu quan tâm chu đáo hơn. Sự quan tâm đối với người khuyết tật và các đối tượng yếu thế không thể một tổ chức, một số cá nhân có lòng hảo tâm làm được, mà cần phải có sự quan tâm đầy trách nhiệm của tất cả cộng đồng. Kỷ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật 03/12/2019 là dịp để chúng ta tôn vinh những tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm và cộng đồng đã tích cực tham gia chăm lo, trợ giúp cho người khuyết tật, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại thành phố Vũng Tàu./.

Bài: Lê Ngân, BBT

 

Các bài mới hơn
Các bài cũ hơn