An ninh quốc phòng An ninh quốc phòng
Năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”.
05:54 | 31/12/2019 Print   E-mail    

Vừa qua, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia đã tổ chức phát động Năm An toàn giao thông 2020 và cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân năm 2020. Theo đó, năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia, không lái xe”.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thống kê, năm 2019 toàn quốc để xảy ra trên 17.000 vụ tai nạn giao thông làm chết trên 7.600 người và bị thương trên 13.000 người. So với năm 2018 đã giảm gần 1.000 vụ, gần 600 người chết và gần 1.000 người bị thương. Năm 2019 có mức giảm số người chết do tai nạn giao thông sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay. Sau 20 năm, số người chết do tai nạn giao thông đã được kéo xuống bằng con số của năm 2.000.

Năm 2020, nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông sẽ tăng nhanh, trong khi các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn còn ở bước khởi động, sẽ tạo những thách thức to lớn cho công tác bảo đảm an toàn giao thông. Đồng thời đây cũng là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Vì vậy, Chính phủ chỉ đạo triển khai Năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019".

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia yêu cầu các ngành, đoàn thể, các địa phương tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch năm An toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia - không lái xe” với 8 nhóm giải pháp cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hoá giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về an toàn giao thông; Vận động cán bộ công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe”.

Cần huy động lực lượng, với nòng cốt là cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông vận tải, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về an toàn giao thông, trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; Tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách; Đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; Kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, đảm bảo hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân đón Xuân và tham dự lễ hội.

Tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; Siết chặt quản lý, bảo đảm điều kiện lao động, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khoẻ đúng quy định đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải. Cùng khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị thực hiện cho được mục tiêu đã nêu ra./.

Tin: Bằng Lăng, BBT