Thông tin từ các đơn vị Thông tin từ các đơn vị
Cô Vũ Thị Liên, người cán bộ khu phố gương mẫu, tận tụy, nhiệt huyết với công việc
05:53 | 12/07/2020 Print   E-mail    

Ý thức trách nhiệm là một điều không thể thiếu khi ta bắt tay vào làm một việc gì đó và nó càng quan trọng hơn nữa khi đối tượng phục vụ chính là nhân dân. Trong bản Di chúc Bác Hồ viết: “Suốt đời tôi hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, cô Vũ Thị Liên, Trưởng khu phố 5, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu là người luôn tâm huyết, tận tụy với công việc, luôn dành thời gian gần gũi với từng gia đình để lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó, kịp thời phản ánh, đề xuất cấp ủy, chính quyền giải quyết các khó khăn, bức xúc của nhân dân. Được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng khu phố từ năm 2002 cho đến nay, dù đã qua tuổi 70, ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, có lẽ ai cũng nghĩ rằng quãng đời còn lại của cô phải là những ngày tháng an hưởng nhàn hạ bên cạnh các con, các cháu. Với người khác thì có thể như vậy nhưng với cô thì cô chọn cho mình một cuộc sống cống hiến cho địa phương.

Cô Vũ Thị Liên (đứng giữa) được khen thưởng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Mỗi lần nhắc đến cô Vũ Thị Liên, người dân trong Khu phố 5 luôn cảm thấy tự hào vì Khu phố có một người Phó Bí thư, Trưởng khu phố hết lòng tận tụy, miệng nói tay làm, đã hứa là làm bằng được, khéo dùng sức dân, của dân để phục vụ người dân. Là Trưởng khu phố, cô là cầu nối tích cực giữa chính quyền địa phương và bà con nhân dân. Tại các cuộc họp của chính quyền địa phương, cô đại diện cho người dân kịp thời tham gia đóng góp ý kiến giải quyết các khó khăn vướng mắc kiến nghị tại khu phố mình. Cũng từ đó, cô chuyền tải các thông tin quan trọng của chính quyền đến bà con nhân dân, vận động bà con chung tay thực hiện tốt các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, cùng nhau giữ gìn môi trường, đô thị, thực hiện tinh thần đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Với suy nghĩ làm sao để xứng đáng với những tình cảm, sự tin yêu của bà con khu phố, cô Liên luôn gần gũi tâm sự với bà con, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng nhà, từng hộ. Cô nắm địa bàn rất chắc, hộ nào có trẻ mồ côi đang sống với ông bà, hộ nào có trẻ tàn tật, hoàn cảnh gia đình khó khăn, các gia đình có thân nhân ốm đau, bệnh tật, hộ nào cần giúp đỡ khi hữu sự xảy ra, cô đều biết rõ và có mặt kịp thời thăm hỏi, động viên, giúp đỡ. Cô thường xuyên nhắc nhở, vận động bà con làm vệ sinh đầu hè cuối phố; cùng tổ hòa giải kịp thời giải quyết những tranh chấp, vướng mắc giữa các hộ gia đình; Cô luôn mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình nhằm thực hiện theo lời dạy của Bác: "Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân". Chính vì vậy, cô cùng với cấp ủy chi bộ, khu phố luôn đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động đảng viên, quần chúng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Không chỉ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ, cô đều đặn dành thời gian buổi sáng để rèn luyện thân thể như Bác Hồ vẫn dạy trong lời kêu gọi toàn dân tập thể dục: “Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”.

Trung tá Nguyễn Sỹ Hải, Trưởng công an phường Thắng Tam cho biết địa bàn khu phố 5 gần Bến xe liên tỉnh, Chợ mới Vũng Tàu nên dân cư từ các nơi đến tạm trú làm ăn sinh sống rất đông, dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội xảy ra gây khó khăn trong công tác quản lý tại địa bàn dân cư. Với cương vị là Phó Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố, cô như một chiếc cầu nối bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với người dân. Cô thường xuyên phối hợp các đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền, giáo dục tới từng người về chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, về giữ gìn an ninh, trật tự; đề cao cảnh giác; tích cực đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi các loại tội phạm, tạo môi trường khu dân cư trong sạch, lành mạnh.

Quan điểm của cô Liên là không để xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, khiếu kiện vượt cấp nên trong tất cả mọi công việc, cô thường xuyên lắng nghe, tiếp thu ý kiến của những người xung quanh. Cô luôn chủ động sắp xếp từng việc, phân công nhiệm vụ cụ thể, hợp lý cho từng người trong đội ngũ cán bộ khu phố. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, kịp thời điều chỉnh, hỗ trợ lẫn nhau để đạt kết quả cao nhất. Bằng tâm huyết và trách nhiệm của mình, cô luôn tích cực phối hợp cùng cấp ủy, Ban Công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác dân vận, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện, vận động nhân dân thực hiện Quy ước ở khu dân cư. Hơn thế nữa, cô luôn khuyên nhủ, nhắc nhở bà con sống với nhau trên tinh thần “tình làng nghĩa xóm”, “tối lửa tắt đèn có nhau”. Với cô "Muốn thành công trong công tác ở khu dân cư, người cán bộ phải thực sự nắm vững chức năng, nhiệm vụ của mình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tận tâm, tận lực với công việc, gắn bó, gần gũi với nhân dân và quan trọng hơn cả là phải thực sự có trách nhiệm trên cương vị của mình".

Cô Vũ Thị Liên nộp hồ sơ các đối tượng của khu phố được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch bệnh covid-19 cho cán bộ phường

Nhận xét về cô Liên, ông Nguyễn Đăng Thi, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy phường: Cô Liên là người sống giản dị, tận tâm với công việc, giữ gìn đạo đức trong sáng, mẫu mực, dám nghĩ, dám làm, gắn bó hết mình với nhiệm vụ, có uy tín, được nhân dân ở khu dân cư tin yêu, mến phục. Trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, cô luôn nêu gương đi đầu, luôn biết đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Vì thế, việc triển khai các nhiệm vụ được cộng đồng hưởng ứng, đồng thuận và tất cả đều tham gia thực hiện. Tận tụy với công việc, gương mẫu trong các phong trào, không ngại khó khăn, có mối quan hệ tốt với đồng chí, thân thiết với nhân dân, cô được khen thưởng trong các phong trào, cuộc vận động. Nhưng với cô, thành tích lớn nhất mà cô đạt được chính là sự tín nhiệm của nhân dân.

Với quan niệm "mình làm tốt thì nói dân người ta mới tin", trong công việc của khu phố, cô luôn chủ động đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Cô cho biết: “Thành quả mà cô có được trong thời gian qua là kết quả chung của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng, tham gia của bà con nhân dân. Đây chính là động lực lớn để cô tiếp tục thực hiện tốt mọi nhiệm vụ ở địa bàn nhằm xây dựng khu dân cư đoàn kết, yên bình và phát triển”. Dù tuổi đã cao nhưng ngọn lửa nhiệt huyết trong cô xứng đáng cho thể hệ thanh niên học tập. Gương sáng của cô đã cho thanh niên trẻ ngày nay cảm nhận rằng tuổi tác không phải là vật cản mà quan trọng chính là ở ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm ở mỗi con người chúng ta. Học ở Bác Hồ không phải những gì cao siêu mà ngay từ những điều thật nhỏ bé lại trở nên thật kỳ diệu, bởi học tập ở Bác đó là cả một quá trình tôi luyện từ những điều đơn giản nhất, việc nhỏ có xong thì việc lớn mới hoàn thành./.

Bài, ảnh: Hồng Như, BBT