Thông tin từ các đơn vị Thông tin từ các đơn vị
Phường 5 tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý
10:46 | 14/07/2020 Print   E-mail    

Sáng 13/7, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh BR-VT tổ chức tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường 5. Tham gia buổi trợ giúp có bà Hoàng Thị Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh, cùng với các luật sư ký hợp đồng của trung tâm.

Đối tượng của buổi trợ giúp này là người khuyết tật có khó khăn về tài chính đồng thời lồng ghép trợ giúp pháp lý cho các đối tượng khác như: Người có công với cách mạng, Người cao tuổi, trẻ em, người thuộc hộ nghèo và toàn thể nhân dân sinh sống trên địa bàn phường 5.

Tại hội nghị, nhân dân trong Phường 5 đã được tuyên truyền các quy định của Luật trợ giúp pháp lý năm 2017, quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, Luật trẻ em, những quy định riêng đối với lao động nữ, pháp luật về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng, Đất đai năm 2013. Trong đó, tập trung vào các nội dung chính quy định về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy định về kê khai đăng ký đất đai; các quy định của pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai…; Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Nghị định 155/2016/NĐ – CP của Chính phủ. Những nội dung cơ bản của Luật hôn nhân và gia đình, Luật Hình sự, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Pháp luật về thừa kế…

Người dân được tư vấn pháp lý bởi các luật sư của Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh

Kết thúc nội dung tuyên truyền pháp luật, sau khi nghe bà Hoàng Thị Thủy thông tin về các điểm chính trong các luật nói trên, tại bàn tư vấn có 7 lượt công dân tham gia tư vấn trợ giúp pháp lý với các luật sư trong đoàn về các vấn đề liên quan đến tranh chấp đất đai, hôn nhân gia đình, các vấn đề liên quan đến hình sự và dân sự…

Dịp này, công an Phường 5 cũng tuyên truyền về Nghị định 80/2011/NĐ-CP về đảm bảo tái hòa nhập người chấp hành xong án phạt tù. Thông qua Hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý đã góp phần trang bị cho người tham dự những nội dung cơ bản của các luật để từ đó nhằm nâng cao hiểu biết pháp luật, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật, tránh những hành vi vi phạm pháp luật do không nắm rõ quy định của pháp luật gây ra, đồng thời góp phần bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý và giảm thiểu những vấn đề bức xúc diễn ra trong đời sống hằng ngày./.

Tin, ảnh: Thanh Thủy, BBT