Nhiều nỗ lực trong thực hiện chuyển đổi số tại các phường, xã của thành phố Vũng Tàu
07:50:00 | 18-08-2022

Thời gian qua, tích cực thực hiện các chương trình, chiến lược về chuyển đổi số của tỉnh, thành phố, nhận thức rõ nhiệm vụ này tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, 17 phường, xã tại thành phố Vũng Tàu đã tập trung thực hiện chuyển đổi số toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từng bước xây dựng mô hình chính quyền số, công dân số, đem lại nhiều lợi ích cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

 

(Bộ phận 01 cửa UBND phường 9, thành phố Vũng Tàu)

 

Có thể thấy, chuyển đổi số là quá trình lâu dài, không có điểm kết thúc và chưa có tiền lệ. Chuyển đổi số cấp phường, xã là cách tiếp cận gần dân nhất để mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân. Do đó, thời gian qua, cán bộ, công chức, đảng viên các phường, xã tại thành phố Vũng Tàu luôn nêu cao quyết tâm tiếp tục hoàn thiện hạ tầng CNTT; ứng dụng CNTT phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và đẩy mạnh các dịch vụ chuyển đổi số phục vụ người dân, doanh nghiệp, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số. Trong đó chú trọng việc hướng dẫn người dân khai thác các dịch vụ đô thị thông minh, phản ánh hiện trường để tương tác với chính quyền nhiều hơn. Đồng thời hỗ trợ người dân sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến; phổ cập sử dụng nền tảng số hỗ trợ tư vấn sức khỏe cá nhân, phổ cập sử dụng nền tảng số khác phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như liên lạc, giải trí, du lịch cũng như các nền tảng số phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 

Theo báo cáo của UBND thành phố Vũng Tàu thì: Trong 07 tháng đầu năm 2022, UBND 17 phường, xã đã triển khai thành lập Ban chỉ đạo chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số năm 2022. Các phường: 01, Thắng Nhất, Nguyễn An Ninh đã xây dựng một số giải pháp tuyên truyền về nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị như: tờ rơi, tờ gấp, các khẩu hiệu vận động về thực hiện chuyển đổi số; 100% cán bộ công, chức, viên chức phường, xã có tài khoản ngân hàng, khoản 30% cán bộ công chức viên chức có sử dung ví điện tử momo, zalo pay, VNPT pay và viettel pay.

 

Tại 17 phường, xã của thành phố Vũng Tàu: Về nhận thức, tìm hiểu thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số: có khoảng 68% cán bộ, công chức viên chức nhận thức đầy đủ về chuyển đổi số; 10% có tài khoản dịch vụ công trên cổng dịch vụ công quốc gia và của Tỉnh; chỉ khoản hơn 30% cán bộ công chức, viên chức phường triển khai tạo lập và quản lý hồ sơ công việc trên Idesk; Việc phân công đầu mối thực hiện công tác chuyển đổi số của đơn vị còn chưa sát với thực tế, yêu cầu và hướng dẫn chuyên môn của UBND thành phố Vũng Tàu. Tổ kiểm tra đã kiến nghị các Phường điều chỉnh phân công lại cụ thể như: Phường Thắng Tam, Phường 7, Phường Thắng Nhì; Hệ thống máy tính trang bị không đầy đủ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa theo quy định dẫn đến hạn chế trong việc triển khai thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 của các đơn vị cụ thể như: Phường 10, Phường 11, phường 12 và Xã Long Sơn (chỉ có 02 bộ máy tính tại Bộ phận một cửa); Đa số các đơn vị chưa định hướng được nội dung công việc trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, đa số xây dựng theo Kế hoạch của UBND thành phố với những hạng mục công việc rút gọn so với các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 1189/KH-UBND ngày 11/02/2022.

 

Đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của phường 09, thành phố Vũng Tàu nhiều lần, ông Lê Quang Thái, khu phố 02 cho biết: Ở tuổi về hưu, tôi không còn nhanh nhạy với công nghệ thông tin (CNTT) nhưng khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại phường 09, được các cán bộ hướng dẫn thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tôi đã thực hiện một cách nhanh chóng, nhờ vậy cũng không phải đi lại nhiều. Trung bình mỗi công dân chỉ mất tầm 05-10 phút làm thủ tục là xong, so với trước đổi mới hơn nhiều…

 

Theo công chức văn hóa - thông tin phường 11, thành phố Vũng Tàu thì: “Là công chức bộ phận một cửa, bước đầu tôi còn bỡ ngỡ về chuyển đổi số, nhưng sau khi được hướng dẫn cũng như tham gia các lớp tập huấn do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, tôi đã tiếp cận chuyển đổi số trong nhiệm vụ chuyên môn. Tôi nhận thấy, chuyển đổi số rất hữu ích trong xử lý các văn bản hàng ngày, phần lớn văn bản đều được chuyển, ký số, qua hệ thống nên hạn chế giấy tờ rất nhiều. Đến nay, tất cả các công chức xã đã triển khai các công việc liên quan đến chuyển đổi số thành thạo, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc. Đồng thời hướng dẫn Nhân dân thực hiện các bước nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, từng bước số hóa các thủ tục hành chính công...

Theo Lãnh đạo UBND phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu thì: Đảng ủy, UBND phường Thắng Nhất quyết tâm triển khai lộ trình chuyển đổi số bắt đầu từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tái cấu trúc các hệ thống quản lý điều hành; triển khai các dịch vụ giáo dục, y tế; phát triển thương mại điện tử và thanh toán điện tử. Mục tiêu của chương trình đặt ra là ứng dụng công nghệ số để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng đô thị thông minh, hướng đến phát triển kinh tế số gắn với văn minh thương mại. Trên cơ sở đó, phường đã bố trí 01 cán bộ chuyên trách về CNTT, đáp ứng được yêu cầu tiếp nhận kịp thời các ứng dụng CNTT của tỉnh, thành phố. Đồng thời, tập trung đầu tư, mua sắm trang thiết bị phục vụ công cuộc chuyển đổi số như trang bị máy kết nối với mạng truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh và mạng internet tốc độ cao; Về kinh tế số, phường khuyến khích tất cả các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu và được đăng ký bảo hộ sản phẩm theo quy định, áp dụng các phần mềm bán hàng tự động, kết nối thương mại điện tử để cung ứng hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa thúc đẩy kinh tế phát triển.

     

Trong thời gian tới, để thực hiện thành công mục tiêu đề ra, các phường, xã tại thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục phối hợp cùng lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành và các đơn vị đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về chuyển đổi số bằng nhiều hình thức khác nhau để có đánh giá toàn diện trước khi nhân rộng. Hướng đến mục tiêu đưa chuyển đổi số phát triển thực chất, hiệu quả, tuyệt đối không chạy theo hình thức./.

                                                                                             

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT