Sẽ có nhiều hoạt động sôi nỗi diễn ra tại Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu 2022
08:11:00 | 10-09-2022

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đang được tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật, Lễ hội diễn ra từ ngày 16/8 đến 18/8 âm lịch hàng năm, năm nay Lễ hội sẽ diễn ra trong 04 ngày từ ngày 10 đến ngày 13/9/2022 (từ ngày 15 đến ngày 18/8 Âm lịch năm Nhâm Dần). Đây là dịp cho ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được no ấm thịnh vượng, hạnh phúc trường tồn. Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam-Vũng Tàu diễn ra gồm phần lễ và phần hội, năm nay các hoạt động Lễ hội sẽ phong phú, đa dạng và ý nghĩa sẽ thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, là dịp để quảng bá hình ảnh Thành phố du lịch sạch ASEAN đến du khách trong và ngoài nước, góp phần phát triển ngành du lịch Thành phố ngày càng tốt hơn.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu sẽ được tổ chức trở lại sau thời gian dán đoạn do covid, năm 2022 được diễn ra gắn với việc tổ chức các loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, vui chơi giải trí lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân; xây dựng tinh thần hiếu khách, tương thân tương trợ trong các tầng lớp nhân dân; xây dựng tác phong văn minh đô thị, văn minh thương nghiệp, phục vụ du khách, được xem là sự đổi mới cho lễ hội để tăng sức hút du khách, góp phần phát triển ngành du lịch của Vũng Tàu ngày càng tốt hơn.

Lễ hội Nghinh Ông trên biển với sự tham gia của ngư dân, nhân dân và du khách thưởng lãm và chiêm bái trên biển

Theo đó, thời gian diễn ra lễ hội là từ ngày 10,11,12,13 tháng 9 năm 2022. Chương trình các hoạt động phần Lễ gồm: Lễ Nghinh và Lễ rước Ông từ ngày 11/9/2022 đến ngày 13/9/2022 (tức từ 16 đến hết 18/8 ÂL). Tập trung chủ yếu vào ngày 11/9 tức 16/8 ÂL). Ngày 11/9/2022, xuất phát Nghinh Ông tại cảng Cầu Đá lúc 6 giờ lực lượng tham gia và du khách; Lễ rước Ông lúc 7g00 tại nhà Truyền thống Cách mạng, số 1 BaCu; Lộ trình: đường Quang Trung - Ba Cu - Trần Hưng Đạo - Hoàng Hoa Thám về Đình Thắng Tam (77 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam). Với sự tham gia của nhân dân và du khách, diễu hành như lễ hội canaval.

Các lễ tại Đình Thắng Tam từ ngày 11/9/2022 đến ngày 13/9/2022 (tức từ 16 đến hết 18/8 ÂL): Cúng Giỗ Tiền Hiền, Lễ Thỉnh Sắc Thần; Chánh Lễ Cúng Tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần; Thỉnh Sắc thần và Long vị từ ngôi Lăng Ông vào ngôi Đình Thần; Lễ xây chầu đại bội; Trình diễn tuồng cổ.

Phần Hội năm nay được tổ chức gắn với nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, vui chơi giải trí lành mạnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, phần Hội diễn ra tập trung vào 02 ngày cuối tuần, từ ngày 10/9 đến ngày 11/9/2022. Bà Nguyễn Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch UBND Thành phố “Vũng Tàu mong muốn phát huy Lễ hội Nghinh Ông thành di sản văn hoá phi vật thể, vì vậy Vũng Tàu nỗ lực sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch hoành tráng, hơn nữa, thời điểm này là mùa thấp điểm của du lịch Vũng Tàu nên với mong muốn tạo sân chơi cho du khách đến với Vũng Tàu, Thành phố sẽ ngày càng đổi mới với nhiều sự kiện đặc sắc”. Điểm mới năm nay là hoạt động Phần Hội là Giải đua xe mô hình điều khiển từ xa VRC Tranh Cúp “Vũng Tàu Challenge” diễn ra trong 02 ngày 10 và 11/9/2022; Tại đường Quang Trung (Bãi trước) với nội dung thi đấu là đua Vòng xếp bảng; Đua Vòng loại; Chung kết hạng A,B,C,D,E; Trò chơi cướp cờ Nhà phao leo núi “chinh phục thử thách”, h - Cuộc thi ảnh Photo Marathon “Khoảnh khắc Lễ hội Nghinh Ông”; Ngày hội thả diều nghệ thuật Thành phố Vũng Tàu mở rộng năm 2022;  Gian hàng vẽ tranh, tô tượng, thư pháp chữ Việt

Ngày hội thả diều sẽ diễn ra trong dịp Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu 2022

Một trong những hoạt động không thể thiếu diễn ra hàng năm đó là Hội thi câu cá và Hội thi đan lưới sẽ diễn ra buổi sáng thứ 7, ngày 10/9/2022, tại bờ kè biển của Công ty Cổ phần Du lịch Cáp treo Vũng Tàu, số 01 Trần Phú, Vũng Tàu, thể hiện đặc điểm của cư dân miền biển.

Các trò chơi dân gian như Trò chơi cờ ca rô trên Cát; Cuộc thi kéo co Nam - Nữ và Trò Nhảy sạp… diễn ra vào chiều thứ 7, ngày 10/9/2022, tại Công viên Cột cờ, đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu cũng đang hứa hẹn sẽ là dịp để Nhân dân và du khách tham gia, hoà mình vào không khí lễ hội đặc sắc này

Điểm đặc biệt và dự kiến sẽ thu hút khách đến tham quan, thưởng lãm, check in chụp hình lưu niệm lần đầu tiên diễn ra tại Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu 2022 chính là Ngày hội thả diều nghệ thuật Thành phố Vũng Tàu mở rộng năm 2022, diễn ra từ lúc 7g00 sáng Chủ nhật, ngày 11/9/2022. Nội dung chính như Trưng bày các loại Diều sáo của các CLB Diều, nghệ nhân đến từ các tỉnh thành khu vực phía Nam cho du khách chụp hình lưu niệm và thả diều sáo và diều khí động học và biểu diễn diều lượn thể thao. Cụ thể như tại Công viên Bãi Trước: từ 7g00 - 11g00: Trưng bày các loại Diều. Ban tổ chức bố trí cho mỗi đơn vị, CLB một khu vực trưng bày diều và bảng tên đơn vị; Thả diều khí động học; Nghệ nhân biểu diễn diều lượn thể thao, với 3 - 4 chiếc tàu neo ngoài biển để buột dây diều; sẽ có ca nô chở người ra các tàu. Tại Bãi Sau Vũng Tàu sẽ diễn thả diều khí động học, thả diều sáo, biểu diễn diều lượn thể thao.

Các nội dung chính của phần Lễ và Hội để nhân dân và du khách biết, tham gia

Cuộc thi ảnh Khoảnh khắc Maraton với việc sáng tác ảnh: từ 5g30 - 9g30; nộp ảnh: từ 9g30 - 10g30; chấm ảnh: 10g30 - 12g00  ngày 11/9 diễn ra tại khu vực Lễ hội nghinh ông Bãi Trước, 01 Ba Cu. Cuộc thi với nội dung là chụp lại những khoảnh khắc đẹp của Lễ hội nghinh ông tại Thành phố Vũng Tàu.

Ngoài ra còn có gian hàng vẽ tranh, tô tượng, thư pháp chữ Việt, diễn ra: từ 15g00 – 17g30, ngày 11/9 (Chủ nhật), tại Công viên đường sách (Bãi trước), Vũng Tàu với nội dung là tô tượng; Vẽ tranh đường phố; Tranh cát; Ký hoạ chân dung, viết thư pháp, chắc chắn đây sẽ là chương trình yêu thích, nhất là các bạn nhỏ thiếu nhi, là sân chơi bổ ích trong mùa trung thu này. Nguyễn Nam Cao- đại diện khách sạn trên đường Phan Chu Trinh hồ hởi “Chúng tôi rất tự hào để giới thiệu đến du khách, đặc biệt là khách nước ngoài các chương trình, sự kiện của lễ hội Nghinh Ông, hi vọng Thành phố sẽ tổ chức nhiều sự kiện hơn nữa để khách đến với chúng ta nhiều hơn và có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn nữa để lưu trú dài này và giới thiệu bạn bè quốc tế cùng tham gia”

Đến nay, Thành phố Vũng Tàu đã chủ động mời các công ty lữ hành để kết nối, đưa khách đến tham gia Lễ hội này, với mục tiêu làm hài lòng du khách, thành phố Vũng Tàu đã nỗ lực tạo nhiều sân chơi hơn nữa cho khách đến Vũng Tàu./.

Bài, ảnh: Việt Bách, BBT