Nhằm triển khai kịp thời và hiệu quả Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành, đồng thời nhằm từng bước xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch, phát triển du lịch văn hoá, du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới và thu hút đầu tư phát triển du lịch đối với các thành phần kinh tế, phát huy vai trò cộng đồng trong phát triển du lịch bền vững. Thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo triển khai về thực hiện Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng năm 2023 trên địa bàn, thành phố Vũng Tàu đề nghị các các cơ quan, đơn vị phường xã trên cơ sở chức năng nhiệm vụ triển khai thực hiện.
Theo đó, thành phố Vũng Tàu đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị căn cứ các tiêu chuẩn được quy định tại Bộ tiêu chuẩn TCVN 13259:2020 ngày 31/12/2020 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về tiêu chuẩn du lịch cộng đồng, đề nghị UBND các phường, xã căn cứ địa bàn quản lý thực hiện hướng dẫn áp dụng và triển khai Bộ tiêu chí đến các tổ chức, cá nhân có liên quan để biết, thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời vận động cộng đồng dân cư, doanh nghiệp tham gia xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng căn cứ các quy định về việc kinh doanh dịch vụ du lịch chỉ được phép tổ chức hoạt động kinh doanh sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật về du lịch và các quy định khác có liên quan.
Phát triển ruộng muối để phục vụ du khách theo cách để cùng ăn, cùng ở, cùng làm phát triển du lịch cộng đồng của Vũng Tàu
Đồng thời vận động, lựa chọn các đội/tổ/hộ gia đình tham gia vào các mô hình tại địa bàn, đồng thời chủ động bố trí ngân sách để triển khai thực hiện các hoạt động, nội dung thuộc trách nhiệm của địa bàn; xây dựng kế hoạch hỗ trợ các hộ gia đình được lựa chọn triển khai các dịch vụ.
Bên cạnh đó chủ động ưu tiên bố trí kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, điện, nước, nhà vệ sinh công cộng, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn và các địa điểm triển khai kế hoạch; hạn chế tối đa việc xây dựng bê tông cốt thép, xây dựng công trình lấn chiếm và làm ảnh hưởng đến các di tích, di sản địa chất; phát huy hiệu quả giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể, phong tục tập quán đặc trưng, độc đáo của người dân địa phương để cải thiện sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ. Thực hiện quy hoạch, khoanh vùng và liên kết các vùng phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng để góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng sống cho người dân; đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, giúp du khách khám phá văn hóa, ẩm thực, đời sống của cộng đồng, góp phần phát triển bền vững du lịch.
Ngoài ra cần đánh giá tiềm năng, xác định quy mô, diện tích, địa điểm… của khu vực xây dựng mô hình du lịch cộng đồng. Từ đó đề xuất các giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng nhằm kết hợp chặt chẽ giữa phát triển du lịch với phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thực hiện mục tiêu phát triển du lịch gắn với phát triển cộng đồng, nâng cao đời sống người dân, góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới.
Và tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng; chủ trì xây dựng cam kết của cộng đồng nhằm giữ gìn văn hoá, nếp sống và chia sẻ lợi ích từ hoạt động du lịch đối với cộng đồng./.
Tin, ảnh: Kim Nguyễn, BBT