Tại sao xử phạt nhiều, mà vẫn còn người vi phạm về giãn cách xã hội?
04:22:00 | 05-10-2021

Mức xử phạt vi phạm hành chính cho hành vi ra đường không có lý do chính đáng, không được phép của chính quyền từ 1-3 triệu đồng, thông thường mức phạt là 2 triệu đồng cho một trường hợp, so sánh với thu nhập trung bình của một lao động thì mức phạt này tương đương với tiền lương 1 tuần làm việc chứ không phải nhỏ. Nhưng tại sao vẫn nhiều người vi phạm? Do không biết thông tin? Do rất có nhu cầu phải ra đường vì thiếu sự hỗ trợ? Do ý thức người dân cho rằng các lực lượng chưa thật sự làm nghiêm?...

Theo số liệu tổng hợp, đến ngày 04/9, sau 52 ngày thực hiện quy định giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên ở đó”, toàn Thành phố đã có 2.610 trường hợp vi phạm ra đường không có lý do chính đáng với số tiền quyết định phạt hành chính gần 5,1 tỷ đồng. Thống kê về các trường hợp ra đường những ngày gần đây về lý do ra đường, từ chiều ngày 03 đến chiều ngày 04/9, cho thấy các lực lượng đã kiểm tra 4.155 trường hợp, trong đó phục vụ công tác y tế 166 trường hợp, xe luồng xanh 1.276 trường hợp, xe công vụ 733 trường hợp, chính quyền cho phép 1.823 trường hợp và 156 trường hợp vi phạm chiếm 3,8% số lượt kiểm tra.

Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính ra đường không lý do tại chốt kiểm soát của phường Thắng Tam

Theo bà Lê Thị Hồng Hạnh, Công chức Văn phòng Thống kê phường Thắng Tam thì người vi phạm hành chính với những lý do rất đa dạng như ra ngân hàng để rút tiền về chi tiêu, trả tiền cho mặt cho đội ngũ giao hàng, đến nhà người thân lấy thức ăn, đi mua vật dụng cần thiết và nhiều lý do khác; khi được hỏi mức xử phạt như vậy có đủ sức răng đe đối với các trường hợp vi phạm hay không? Bà Hạnh cho rằng việc xử phạt như vậy là đủ mạnh vì có một số ít nộp phạt ngay mà không có ý kiến gì, số còn lại đều xin giảm mức phạt và than vãn hoàn cảnh thực sự là khó khăn, cũng rất thương xót, nhưng quy định vẫn phải xử phạt nghiêm theo quy định bà Hạnh cho biết thêm. Bà Nguyễn Thị Hoài Thương, Công chức Văn hóa xã hội Phường 7 cho biết, người vi phạm 100% có biết ra đường bị phát hiện là sẽ bị xử phạt, cho nên thường là “canh” thời gian khi cách lực lượng không làm nhiệm vụ như buổi trưa, đêm khuya sẽ ra đường để giải quyết những công việc riêng, cho nên các lực lượng tại phường phải liên tục làm việc mới có thể chấm dứt việc ra đường không lý do của người dân. Bà Đặng Thị T, cư trú tại Phường 8, vi phạm tại phường Thắng Tam cho biết có biết ra đường là bị phạt, do cần mua đồ ăn tại cổng chợ Vũng Tàu, vì nghĩ đi mua đồ ăn vào sáng sớm sẽ không có lực lượng làm nhiệm vụ, nhưng đã bị phát hiện bị xử phạt, bà sợ rồi và sẽ không dám tái phạm.

Lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính ra đường không lý do tại Phường 7

Nhiều trường hợp vi phạm là do cố ý ra đường, mặc dù biết là không được phép, tuy nhiên có một số trường hợp thật sự là rất cần thiết ra đường nhưng chưa có giấy phép, trong đó việc ra ngân hàng để rút tiền là có thật vì nhiều người chưa có và chưa biết thực hiện ứng dụng thanh toán trực tuyến khi mua hàng; một số trường hợp cho biết chưa được nhận sự giúp đỡ của đại diện tổ dân cư, khu phố đi chợ hộ và hỗ trợ để có giấy để đến nơi thật sự cần thiết nên bị xử phạt, vài trường hợp suy nghĩ lực lượng làm nhiệm vụ không liên tục để né thời gian ra đường.  

Để giảm việc người dân vi phạm việc ra đường trong thời gian giãn cách xã hội, việc đầu tiên các địa phương cần quan tâm hỗ trợ tích cực cho người dân tại khu dân cư, phát huy đội ngũ cán bộ khu dân cư, khi người dân thật sự có nhu cầu cần thiết thì được giúp đỡ nhiệt tình, trách nhiệm; việc thứ hai là tích cực tuyên truyền, vận động người dân làm quen và sử dụng ứng dụng thanh toán trực tuyến tiện ích và các lực lượng chức năng tiếp tục xử phạt, xử phạt nghiêm các hành vi ra đường không có lý do chính đáng, không được cấp có thẩm quyền cho phép, có như vậy việc giãn cách xã hội sẽ không còn người ra đường không lý do chính đáng./.

Bài, ảnh: Thắng Cảnh, BBT