Vũng Tàu: Chung sức gỡ khó cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thiếu thiết bị học trực tuyến
08:13:00 | 05-10-2021

Hiện nay, học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã bước vào chương trình học tập năm học 2021-2022 theo hình thức trực tuyến. Nhằm hỗ trợ học sinh hoàn cảnh khó khăn có điều kiện tham gia học trực tuyến, thời gian qua, UBND thành phố Vũng Tàu đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố phát động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh và các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn toàn thành phố hưởng ứng chương trình quyên góp, ủng hộ các em. Thành phố Vũng Tàu quyết tâm để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không bị bỏ lại phía sau, được cùng với các bạn cùng trang lứa bước vào năm học mới đầy tự tin và hứng khởi.

 

Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy và Liên đoàn Lao động TPVT trao quà của mạnh thường quân đến Trường THCS Nguyễn Gia Thiều để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được học trực tuyến

 

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vũng Tàu thì trong năm học 2021-2022, thành phố Vũng Tàu có 58.901 học sinh Tiểu học và học sinh Trung học cơ sở, trong đó còn khoảng 1.366 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phụ huynh học sinh không có điều kiện trang bị máy tính và các thiết bị cần thiết để phục vụ việc học trực tuyến, điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của học sinh nói riêng và chất lượng giáo dục của toàn thành phố nói chung. Dự báo tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó khăn còn nhiều đối với việc dạy và học của học sinh. Với mục tiêu chuẩn bị tốt nhất cho ngành giáo dục thành phố Vũng Tàu sẵn sàng bước vào năm học mới 2021-2022, trong đó ưu tiên việc hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. UBND thành phố Vũng Tàu đã có Thư ngỏ đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu tham gia ủng hộ với khả năng cao nhất để giúp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tham gia học trực tuyến.

 

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, ngành Giáo dục thành phố Vũng Tàu xác định việc tổ chức dạy học trực tuyến là giải pháp cần thiết, phù hợp nhất để bảo đảm an toàn cho học sinh, đồng thời đạt mục tiêu hoàn thành chương trình đạt yêu cầu. Chuẩn bị cho năm học 2021-2022, cùng với việc xây dựng phương án dạy học linh hoạt, các nhà trường tại thành phố Vũng Tàu đã và đang khẩn trương chuẩn bị phương tiện để bảo đảm mọi học sinh đều có thể học trực tuyến ngay từ ngày đầu tiên của năm học, đặc biệt quan tâm đến học sinh đầu cấp.

 

Khi chủ trương “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” và ngành Giáo dục tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai dạy học trực tuyến thì thành phố Vũng Tàu là một trong những địa phương đi đầu trong việc triển khai. Theo thống kê từ phòng giáo dục và đào tạo thành phố Vũng Tàu thì đến nay, đã có nhiều đơn vị trường học của thành phố đã đủ thiết bị học trực tuyến cho 100% học sinh. Tuy nhiên cũng còn một số đơn vị trường học của thành phố vẫn còn nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, chưa có thiết bị học tập. Và các đơn vị trường học đã và đang phát động phong trào ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và được đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh chung tay ủng hộ bằng nhiều hình thức như: Quyên góp tiền, ủng hộ máy tính, điện thoại cũ… giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có phương tiện học tập.

 

Theo Ban giám hiệu Trường Tiểu học Bình Minh, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu thì: Mối quan tâm, ưu tiên hàng đầu của nhà trường là học sinh lớp 1. Nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp 1 thông báo về kế hoạch học tập, trong đó lưu ý phụ huynh học sinh chuẩn bị sách vở, đồ dùng học tập và máy tính hoặc điện thoại thông minh để học trực tuyến. Nhà trường quyết tâm cố gắng không để học sinh nào thiếu thiết bị mà gián đoạn việc học. Và đến thời điểm hiện tại, các khối lớp học của trường đã đi vào học chính thức được ổn định.

 

Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Thắng Nhất cho biết: Cô và trò nhà trường đã bước vào năm học mới. Phần lớn các em học sinh đã có đủ thiết bị và quen với hình thức học tập, kiểm tra, đánh giá trực tuyến. Thời điểm này, nhà trường tập trung rà soát điều kiện học tập của các em học sinh lớp 6 và những em có hoàn cảnh khó khăn, chưa có thiết bị học tập. Giáo viên chủ nhiệm từng lớp đã họp với phụ huynh, hướng dẫn những nội dung cần chuẩn bị khi học trực tuyến, trong đó lưu ý máy tính vẫn là điều kiện tốt nhất, khó khăn thì có thể học qua điện thoại. Chúng tôi quyết tâm bảo đảm 100% học sinh đều học tập trực tuyến hiệu quả.

 

Theo ông ông Lê Văn Mỹ - Phó Trưởng phòng giáo dục và đào tạo thành phố Vũng Tàu thì: Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc bảo đảm mọi học sinh đều có thiết bị học tập, không để em nào bị bỏ lại phía sau, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vũng Tàu đã phát động phong trào quyên góp trang thiết bị học tập trực tuyến để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là đối với học sinh đầu cấp. Học sinh các khối lớp còn lại đã được thụ hưởng kết quả của phong trào này từ năm học 2020-2021, với hiệu quả tích cực, vừa kịp thời động viên học sinh, vừa lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái. Đã có nhiều thiết bị gồm điện thoại thông minh, máy tính, ipad kịp thời được gửi tới những học sinh khó khăn. Các em được nhận hỗ trợ cần tận dụng tối đa hiệu quả và bảo quản tốt thiết bị để tiếp tục học tập trong năm học này.

 

Có thể thấy rằng, với sự chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân và toàn xã hội sẽ tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, viết tiếp truyền thống hiếu học của thành phố Vũng Tàu. Qua đó cũng thực hiện phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, "dừng đến trường nhưng không dừng học" mà ngành Giáo dục và đào tạo thành phố Vũng Tàu đang triển khai trong năm học đặc biệt này./.

                                                                                     

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT