Vũng Tàu quyết tâm bảo vệ thành quả phòng chống dịch, không để phát sinh ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
10:06:00 | 14-10-2021

Những ngày qua, thành phố Vũng Tàu đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động các chốt kiểm soát ra vào Thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 19 giờ hằng ngày. Cả hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố Vũng Tàu đang nỗ lực thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; quản lý chặt địa bàn, kiểm soát không để phát sinh ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân; phòng, chống dịch bệnh và sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

 

(Công an thành phố Vũng Tàu ra quân duy trì hoạt động các chốt kiểm soát

ra vào Thành phố để phòng chống dịch bệnh – Nguồn ảnh: Công an thành phố Vũng Tàu)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vũng Tàu thì trong 15 ngày qua, thành phố Vũng Tàu không ghi nhận ca mắc mới cả ngoài cộng đồng lẫn khu vực cách ly, phong tỏa. Tổng số ca mắc ghi nhận từ ngày 28-6 đến nay là 1.348 ca. Thành phố Vũng Tàu đang có nhiều dấu hiệu tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại các địa phương khác của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu những ngay qua ghi nhận nhiều ca mắc mới. Đây là nỗi lo của thành phố Vũng Tàu về sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Ngày 03/10/2021 vừa qua, khu vực phong tỏa cuối cùng trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã được dỡ bỏ, đưa Vũng Tàu chính thức trở lại là vùng xanh an toàn và yên bình. Có thể khẳng định rằng, chiến thắng đẩy lui đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ tư đầy nguy hiểm này là chiến thắng của Nhân dân thành phố Vũng Tàu. Thành quả này là sự đánh đổi gần 03 tháng với những đêm gần như thức trắng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ Thành phố xuống phường, xã vì lo âu, vì phải theo dõi cập nhật liên tục tình hình để chỉ đạo các mặt công việc; các lực lượng chức năng gần như thức trắng để truy vết F1, đưa người nhiễm đến cơ sở điều trị, đưa đối tượng F1 đi cách ly, tổ chức tuần tra canh gác các khu vực bị phong tỏa. Tuy nhiên, trở về vùng xanh đã khó, giữ vững vùng xanh càng phải quyết tâm hơn. Điều này đòi hỏi toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Vũng Tàu càng phải quyết tâm nhiều hơn nữa, quyết tâm để đưa toàn thành phố về với cuộc sống bình thường mới.

 

Các tổ chức, ban ngành, đoàn thể, các địa phương tại thành phố Vũng Tàu đã và đang thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không chủ quan lơ là, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Để bảo vệ địa bàn trước nguy cơ lây lan của dịch Covid-19, Đảng bộ, chính quyền thành phố Vũng Tàu đã và đang củng cố, kiện toàn và chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, các phường, xã tổ chức tuần tra kiểm soát địa bàn để quản lý, giám sát chặt địa bàn, nâng cao ý thức cảnh giác phòng bệnh cho người dân. Thiết lập đường dây nóng để người dân báo khi phát hiện các trường hợp khả nghi, người lạ mặt đến địa phương. BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các phường, xã tại thành phố Vũng Tàu đã và đang linh hoạt thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền, vận động người dân chung tay cùng địa phương tham gia bảo vệ “vùng xanh”, thường xuyên nhắc nhở bà con thực hiện tốt 5K, khai báo y tế, không tập trung đông người để đảm bảo an toàn phòng dịch. Đặc biệt là vận động những gia đình có con đi làm ngoài tỉnh muốn trở về địa phương thì phải tuân thủ thực hiện các quy định của tỉnh và thành phố đã đề ra, cách ly y tế, các biện pháp xét nghiệm sàng lọc để không làm lây dịch bệnh.

 

Ông Trần Như Thắng – Bí thư chi bộ khu phố 4, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu cho biết: “Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn của địa phương nói riêng, thành phố Vũng Tàu nói chung được kiểm soát tốt. Từ ngày 23/09 đến nay, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nên việc quản lý di chuyển của người dân có phần nới lỏng hơn trước, các chốt tại địa phương chúng tôi được tháo gỡ. Tuy nhiên, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 phường Rạch Dừa và ban điều hành Khu phố 4 luôn đặt mức cảnh giác cao độ trong công tác phòng, chống dịch, tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tuần tra, kiểm soát địa bàn; vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện 5K , khai báo y tế, hạn chế di chuyển ra khỏi địa bàn để phòng, chống dịch... nhằm quyết tâm kiểm soát, giữ vững địa bàn, không để dịch bệnh phát sinh, sớm đưa cuộc sống người dân sang trạng thái bình thường mới. Cùng với công tác phòng, chống dịch, địa phương chúng tôi cũng quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội góp phần giúp người dân giảm bớt khó khăn trong lúc dịch bệnh còn phức tạp.

 

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền thành phố Vũng Tàu kêu gọi toàn thể các tầng lớp Nhân dân Thành phố không ngừng đề cao cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh; luôn chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế; hạn chế giao tiếp và không tụ tập đông người; không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết; hình thành những thói quen như tập thể dục tại nhà để nâng cao sức khỏe, thường xuyên làm vệ sinh nơi ở và nơi làm việc, súc rửa họng và khoang mũi hằng ngày. Thành phố Vũng Tàu đã trả giá to lớn để đạt được sự bình yên trước mắt của thành phố Vũng Tàu. Nhưng sự bình yên có bền vững hay không đều rất cần đến trách nhiệm và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân để bảo vệ sự bình yên đó trong những ngày tới. Trở về vùng xanh đã khó, giữ vững vùng xanh lại càng phải quyết tâm hơn. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục dành mọi sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, mục tiêu là bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vũng Tàu luôn có sự chủ động, bám sát tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, với kinh nghiệm và thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cả hệ thống chính trị, cùng với sự tin tưởng, quyết tâm, chung sức, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân thời gian qua, thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm giữ vững vùng xanh an toàn; nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội./.

                                                                                           

Bài: Lê Ngân, BBT