Thành phố Vũng Tàu: Trở về vùng xanh đã khó, giữ vững vùng xanh lại càng khó hơn
10:09:00 | 14-10-2021

Đó là lời nhắn nhủ trong thư của ông Trần Đình Khoa – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đến các cơ quan, đơn vị, địa phương và nhân dân thành phố khi ngày 03/10/2021 vừa qua, khu vực phong tỏa cuối cùng trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã được dỡ bỏ, đưa Vũng Tàu chính thức trở lại là vùng xanh an toàn và yên bình. Có thể khẳng định rằng, chiến thắng đẩy lui đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ tư đầy nguy hiểm này là chiến thắng của Nhân dân thành phố Vũng Tàu. Thành quả này là sự đánh đổi gần 03 tháng với những đêm gần như thức trắng của đội ngũ cán bộ lãnh đạo từ Thành phố xuống phường, xã vì lo âu, vì phải theo dõi cập nhật liên tục tình hình để chỉ đạo các mặt công việc; các lực lượng chức năng gần như thức trắng để truy vết F1, đưa người nhiễm đến cơ sở điều trị, đưa đối tượng F1 đi cách ly, tổ chức tuần tra canh gác các khu vực bị phong tỏa. Tuy nhiên, trở về vùng xanh đã khó, giữ vững vùng xanh càng phải quyết tâm hơn. Điều này đòi hỏi toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Vũng Tàu càng phải quyết tâm nhiều hơn nữa, quyết tâm để đưa toàn thành phố về với cuộc sống bình thường mới.

 

(Một góc Vũng Tàu)

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vũng Tàu thì trong gần 10 ngày qua, thành phố Vũng Tàu không ghi nhận ca mắc mới cả ngoài cộng đồng lẫn khu vực cách ly, phong tỏa. Tổng số ca mắc ghi nhận từ ngày 28-6 đến nay là 1.348 ca. Thành phố Vũng Tàu đang có nhiều dấu hiệu tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại các địa phương khác của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu những ngay qua ghi nhận nhiều ca mắc mới. Đáng chú ý, trong ngày 04-10, toàn tỉnh có 18 ca mắc, trong đó có nhiều ca ngoài cộng đồng nhưng thành phố Vũng Tàu vẫn giữ vững khi không có ca nào. Số ca tăng cao trong nhiều ngày qua khi tỉnh chuyển từ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ (trừ những khu vực đang còn phong tỏa) nhưng thành phố Vũng Tàu vẫn giữ vững được vùng xanh.

 

Có một thực tế chúng ta nên nhận thức được rằng, trở về vùng xanh đã khó, nhưng giữ vững vùng xanh càng phải quyết tâm hơn. Việc đưa thành phố Vũng Tàu trở lại màu xanh đã là vất vả, gian lao, nhưng để giữ vững màu xanh ấy còn phải vất vả, gian lao hơn, vì một sơ sót, một giây phút buông lỏng trách nhiệm thì tất cả những nỗ lực hết mình của chúng ta trong gần 03 tháng qua để thực hiện mục tiêu lấy lại màu xanh của thành phố Vũng Tàu sẽ trở thành vô nghĩa. Mong rằng toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của hệ thống chính trị Thành phố Vũng Tàu và nhân dân thành phố hãy ý thức điều đó để luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, với nỗ lực và quyết tâm cao nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

Theo ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu thì: Nếu như người dân thành phố Vũng Tàu không tin tưởng, không ủng hộ các chủ trương, biện pháp phòng chống dịch bệnh được Đảng bộ, chính quyền Thành phố đề ra thì chắc chắn không thể chống dịch thành công. Nếu như người dân thành phố Vũng Tàu không biểu thị tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái, yêu thương, đùm bọc giúp đỡ nhau thì Thành phố của chúng ta khó có thể vượt qua cơn đại dịch. Nếu như người dân thành phố Vũng Tàu không thể hiện tinh thần bất khuất là người dân của thành phố Anh Hùng, đã kiên trì, bền bỉ đối mặt với mọi khó khăn gian khổ trong 69 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì chúng ta đã không còn ý chí, sức lực và sinh khí để ngăn chặn và chiến thắng dịch bệnh. Đảng bộ, chính quyền thành phố Vũng Tàu luôn thấu hiểu rõ, đồng cảm và xót xa về những khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt của Nhân dân Thành phố, thậm chí là vô cùng khó khăn của một bộ phận người dân trong khoảng thời gian thực hiện cách xã hội. Nhưng giãn cách xã hội là việc không thể đừng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, để hôm nay những hy sinh, chịu đựng gian khổ ấy đã mang lại bình yên cho Thành phố của chúng ta.

 

Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền Thành phố Vũng Tàu tin tưởng rằng niềm vui chiến thắng đợt dịch bệnh này sẽ là chất liệu gắn bó chặt chẽ hơn nữa giữa Đảng bộ, chính quyền Thành phố với Nhân dân; là sự khẳng định Đảng bộ, chính quyền Thành phố này từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ; luôn lắng nghe người dân nói để hoàn thiện và tất cả đều hành động vì lợi ích Nhân dân. Tất cả những nỗ lực của chúng ta đã mang lại bình yên cho thành phố Vũng Tàu. Nhưng sự bình yên đó không có nghĩa là an toàn tuyệt đối, vì dịch bệnh có thể quay trở lại bất cứ lúc nào nếu như chúng ta thỏa mãn với kết quả đạt được và buông lỏng cảnh giác. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền thành phố Vũng Tàu kêu gọi toàn thể các tầng lớp Nhân dân Thành phố không ngừng đề cao cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh; luôn chấp hành nghiêm chỉnh các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế; hạn chế giao tiếp và không tụ tập đông người; không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết; hình thành những thói quen như tập thể dục tại nhà để nâng cao sức khỏe, thường xuyên làm vệ sinh nơi ở và nơi làm việc, súc rửa họng và khoang mũi hằng ngày. Thành phố Vũng Tàu đã trả giá to lớn để đạt được sự bình yên trước mắt của thành phố Vũng Tàu. Nhưng sự bình yên có bền vững hay không đều rất cần đến trách nhiệm và nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân để bảo vệ sự bình yên đó trong những ngày tới.

 

Có thể thấy rằng, trở về vùng xanh đã khó, giữ vững vùng xanh lại càng phải quyết tâm hơn. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục dành mọi sự ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, mục tiêu là bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người dân. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vũng Tàu luôn có sự chủ động, bám sát tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, với kinh nghiệm và thành quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cả hệ thống chính trị, cùng với sự tin tưởng, quyết tâm, chung sức, đồng lòng, ủng hộ của nhân dân thời gian qua, thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, quyết tâm giữ vững vùng xanh an toàn; nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội./.

                                                                                               

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT