Cần sớm tầm soát phát hiện ca nhiễm COVID-19 tại các chợ, cảng cá, khu nhà trọ
11:19:00 | 20-11-2021

Đó là chỉ đạo của ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Vũng Tàu ngày 18/11 vừa qua sau khi liên tục những ngày gần đây, thành phố Vũng Tàu đang có dấu hiệu dịch bệnh bùng phát trở lại với các ca F0 ngoài cộng đồng liên tục tăng cao. Đặc biệt là tại các chợ, cảng cá, khu nhà trọ. UBND thành phố Vũng Tàu đã yêu cầu UBND các phường, xã, các ban Quản lý chợ, các cảng cá, khu nhà trọ quản lý chặt chẽ người dân, nhất là người dân thường xuyên ra vào thành phố. Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố có diễn biến phức tạp như hiện nay thì tuyên truyền để người dân tại các chợ, cảng cá, khu nhà trọ nâng cao tinh thần phòng, chống dịch Covid-19 là một công việc rất quan trọng đối với các cấp chính quyền địa phương và nhân dân thành phố Vũng Tàu.

 

(Sau ổ dịch xuất phát từ một tiểu thương tại chợ Long Sơn gây lây lan ra cộng đồng, lực lượng y tế Tets Covid cho toàn bộ người dân xã Long Sơn)

 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Vũng Tàu thì: Tính đến ngày 18/11, thành phố Vũng Tàu có 2.051 ca F0 đang điều trị. Riêng từ 10 giờ ngày 17/11 đến 18 giờ ngày 18/11, thành phố Vũng Tàu có số lượng ca nhiễm cao nhất trong các địa phương với 193 ca nhiễm (tăng 3 ca so với ngày 17/8). Trong đó, có 146 ca trong cộng đồng, gần như rải đều khắp các phường, xã trên địa bàn. Xã Long Sơn vẫn là địa phương tiếp tục ghi nhận nhiều ca cộng đồng nhất, với 33 trường hợp, tiếp đến là phường 12, với 28 ca cộng đồng được ghi nhận. Trong ngày, thành phố truy vết được 584 trường hợp F1. Đáng báo động, số F0 hiện tại của thành phố Vũng Tàu lây nhiễm trong cộng đồng tập trung nhiều ở các nơi có nguy cơ cao như: chợ, cảng cá, khu nhà trọ.

 

Sau 70 ngày thành phố Vũng Tàu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Từ 14/7 đến 23/9), các chợ truyền thống được mở cửa trở lại, các cảng cá được hoạt động trở lại đã và đang gây nguy cơ lớn cho các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng. Tại các phường, xã của thành phố, người lao động ở các khu nhà trọ rất đông, trong khi các khu trọ có lối đi nhỏ hẹp, khoảng cách 2 dãy trọ đối diện nhau chỉ khoảng 1,5m. Bên trong các phòng chỉ rộng từ 10 - 15m² có 2-3 người ở. Còn tình trạng người dân không đeo khẩu trang, các phòng trọ vẫn nói chuyện với nhau. Các lực lượng chức năng cũng đã triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch, tuyên truyền để người dân hiểu và phòng chống dịch theo quy định.

 

Vài ngày qua, tình hình dịch bệnh tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu hiện rất phức tạp. Trong đó, các ổ dịch lớn như: xuất phát từ một tiểu thương tại chợ Long Sơn đã gây lây lan ra cộng đồng, ổ dịch tại Khu hóa dầu Long Sơn… Để phòng, chống dịch, xã đã cho tạm dừng hoạt động chợ Long Sơn. Hiện tại, xã Long Sơn nâng cấp độ dịch từ cấp 1 lên mức cao nhất là cấp độ 4, các cơ quan chức năng cà chính quyền xã Long Sơn đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. Ngày 18/11 vừa qua, xã Long Sơn đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho hơn 15.400 người dân xã Long Sơn. Để tránh tập trung đông người, tại mỗi thôn, lực lượng y tế chia làm 4-5 điểm để lấy mẫu gộp 15 theo hộ gia đình. Trường hợp người dân có các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở… được nhân viên y tế thực hiện test nhanh SARS-COV-2 và lấy mẫu đơn RT-PCR.

 

Các phường, xã tại thành phố Vũng Tàu đang tập trung thực hiện việc sớm tầm soát phát hiện ca nhiễm COVID-19 tại các nơi có nguy cơ cao như: chợ, cảng cá, khu nhà trọ. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các ngành chức năng, các địa phương tại thành phố Vũng Tàu đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch tại các chợ, cảng cá, khu nhà trọ. Với đặc thù có số lượng lớn người đến trao đổi, mua bán hàng hóa nên chợ, cảng cá là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Do đó, nhằm hạn chế thấp nhất những tình huống xấu có thể xảy ra, ngoài việc tuân thủ nghiêm những quy định hướng dẫn của ngành chức năng về công tác phòng, chống dịch thì quản lý các cảng cá, khu nhà trọ và Ban quản lý các chợ trên địa bàn thành phố Vũng Tàu còn thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở tiểu thương, người dân đi chợ nghiêm chỉnh chấp hành thông điệp 5K của Bộ Y tế hướng dẫn. Ngoài việc tăng thời lượng phát thanh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức người dân thực hiện 5K, thì các Ban Quản lý chợ luôn cử người thực hiện giám sát liên tục ở các phân khu của chợ để nhắc nhở. Với những diễn biến phức tạp hiện nay của dịch Covid-19, để có thể phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn cho mọi người thì cả tiểu thương và người đi chợ cần phải hết sức thận trọng, tuân thủ nghiêm ngặt về quy định phòng dịch. Bởi mỗi một người nêu cao tinh thần tự giác thì mới cho thể cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

 

Theo ông Nguyễn Việt Dũng - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Vũng Tàu thì: Trong bối cảnh dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan rộng như hiện nay, các chợ, cảng cá, khu nhà trọ là một trong những nơi tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Do đó, chính quyền các cấp, đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ, cảng cá, khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Vũng Tàu cần thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp tiểu thương, khách hàng vi phạm và ngay cả với những tập thể, cá nhân thuộc các đơn vị quản lý không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Các phường, xã tại thành phố Vũng Tàu cần kiểm soát chặt hoạt động của các chợ. Đồng thời, phải xây dựng bản đồ dịch tễ để dễ cập nhật, theo dõi, quản lý dịch; rà soát các khu vực có nguy cơ cao để lên kế hoạch tầm soát, phát hiện ca nhiễm. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu quyết tâm phòng chống dịch một cách hiệu quả để hạn chế thấp nhất các ca lây nhiễm trong cộng đồng với một niềm tin là nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh./.

                                                                                   

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT