Vũng Tàu tiếp tục giữ vững danh hiệu thành phố Du lịch Sạch ASEAN 2022
10:00:00 | 17-01-2022

Vũng Tàu tiếp tục giữ vững danh hiệu thành phố Du lịch Sạch ASEAN 2022

Vũng Tàu là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của khu vực Đông Nam Bộ, từ lâu đã được biết đến là thành phố biển du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng và được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh đầu tiên của Nam Bộ. Với sự ưu ái của thiên nhiên, khí hậu ôn hòa, nhiều bãi biển đẹp, các thắng cảnh nổi tiếng, là địa phương có thể tắm biển quanh năm ở Bãi Trước hoặc Bãi Sau nên hàng năm đã thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến với Vũng Tàu. Tuy nhiên trong các năm qua tình trạng xả rác thải tại các bãi biển, nơi công cộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển cũng như cảnh quan. Và từ năm 2019 Thành phố đã được Hiệp hội các nước Đông Nam Á trao giải thưởng thành phố Du lịch Sạch ASEAN năm 2019-2021 và năm 2022 tiếp tục duy trì và giữ vững Giải thưởng danh giá này. Đây là lần thứ 2 liên tiếp Vũng Tàu có được danh hiệu này, giải thưởng của ASEAN góp phần tôn vinh và phát triển thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ du lịch chất lượng cao trong khu vực, là dịp để các đơn vị tuyên truyền quảng bá, nâng cao hiệu quả xúc tiến du lịch Việt Nam và thương hiệu điểm đến quốc gia “Vietnam - Timeless Charm” (Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận).

Thành phố Vũng Tàu những năm trước đây, tình trạng xả rác thải tại các bãi biển, nơi công cộng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển cũng như cảnh quan. Phần lớn rác thải xuất phát từ người bán hàng rong, du khách tổ chức nấu nướng, ăn nhậu tràn lan trên bãi biển, vỉa hè và nơi công cộng, cứ sau mỗi dịp lễ, Tết, ngày cuối tuần khách du lịch đã để lại cho Thành phố vô số rác từ những túi nilon, hộp xốp đến các loại thức ăn thừa, thủy triều lên, xuống ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường biển và mỹ quan chung. Lực lượng thu gom rác của Công ty Công trình Đô thị khá vất vả cho việc dọn dẹp, ngoài ra các vật dụng như bàn ghế, dù, xe đẩy, thùng, tủ chứa hàng để bán của người kinh doanh dưới bãi biển tạo nên cảnh quan bề bộn trên tuyến biển Vũng Tàu xinh đẹp gây phản cảm. Song song đó là tình trạng chèo kéo, đeo bám, gian lận thương mại, những ứng xử chưa văn minh trong hoạt động kinh doanh đã gây không ít phiền hà cho du khách, ảnh hưởng rất lớn đến tình hình an ninh trật tự của Thành phố. “Trước thách thức to lớn về an ninh môi trường, Đảng bộ và Chính quyền thành phố Vũng Tàu đã quyết tâm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và đã đạt được khá toàn diện các chỉ tiêu về kinh tế, xã hội với nhiều dấu ấn cùng sự phát triển về kinh tế- văn hóa- xã hội của Thành phố, riêng lĩnh vực du lịch tiếp tục ghi nhận dấu ấn với nhân dân và du khách bởi môi trường sạch đẹp, an toàn, giá cả dịch vụ công khai, được kiểm soát, đặc biệt tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh, mảng xanh phủ phần lớn diện tích của toàn thành phố, trong đó bao gồm cây xanh trên đường phố, công viên, khuôn viên, rừng trong thành phố” Lãnh đạo Thành phố chia sẻ.

 

Vũng Tàu Xanh luôn là điểm nhấn để thu hút khách đến tham quan, nghỉ dưỡng

Hiện nay,trên địa bàn, 100% dân cư đăng ký bỏ rác đúng quy định, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt trong khu dân cư đạt khoảng 98%, không có tình trạng rác ứ đọng quá 24 giờ, tình trạng ngập nước hầu như không xảy ra và chỉ là ngập cục bộ trong thời gian ngắn khi có mưa to, hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị cũng được đầu tư theo hướng tăng thêm mảng xanh, tạo môi trường sống an toàn, thân thiện. Hạ tầng du lịch được Thành phố đầu tư bằng nhiều nguồn lực, đây sẽ là tiền đề, động lực cho Đảng bộ và nhân dân Thành phố tiếp tục nỗ lực phấn đấu cho những năm tiếp theo bởi du lịch luôn được xác định một trong 4 khâu đột phá quan trọng của thành phố Vũng Tàu nói riêng và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung theo lộ trình tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra và cũng đã xác định đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Thành phố đề ra nhiều giải pháp quyết liệt tập trung chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường các bãi biển, xây dựng hình ảnh du lịch thân thiện, để phấn đấu xứng đáng với thương hiệu một đô thị du lịch biển.

Và từ năm 2019, thành phố được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trao cup “Thành phố Du lịch Sạch ASEAN 2019-2021 và một lần nữa, năm 2022 Vũng Tàu tiếp tục được trao tặng danh hiệu trên lần thứ  2 và Vũng Tàu là mộ trong ba thành phố của Việt Nam được trao giải thưởng đó là Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Đây là thành quả quá trình nỗ lực lâu dài của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu, để đạt được các quy chuẩn thành phố du lịch Sạch ASEAN, Vũng Tàu nỗ lực hơn nữa để giữ vững thành quả này, xứng tầm kết quả mà thành phố đã đạt được thì Vũng Tàu đã phải cố gắng hoàn thành 7 tiêu chí như quản lý tốt môi trường, xử lý tốt chất thải, không gian xanh, đường phố luôn sạch sẽ, chính quyền và cộng đồng luôn ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh công cộng, có đủ điều kiện đảm bảo sức khỏe an ninh đô thị với cư dân địa phương và du khách, hạ tầng và phương tiện phục vụ du lịch phù hợp đạt chuẩn. Trong 5 năm qua, Thành phố đã phát triển nhiều cơ sở nghỉ dưỡng cao cấp để phục vụ khách du lịch, tính đến nay toàn Thành phố có khoảng 700 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; lượng khách du lịch đến Thành phố không ngừng tăng qua các năm, với khoảng 23 triệu lượt người/5 năm, điều này minh chứng môi trường du lịch thành phố không ngừng cải thiện, chất lượng dịch vụ không ngừng tăng lên xứng đáng là thành phố du lịch sạch ASEAN. 

 

Môi trường cảnh quan, không gian xanh, hạ tầng của thành phố Vũng Tàu trong những năm qua luôn đạt chuẩn, thu hút khách du lịch đến Vũng Tàu tăng cao

Thành phố Vũng Tàu có được những kết quả trong việc đảm bảo trật tự vệ sinh môi trường du lịch xứng đáng là thành phố du lịch sạch ASEAN, được lan tỏa là thành phố an toàn, thành phố đáng sống, ngoài sự lãnh đạo của hệ thống chính trị và công đồng doanh nghiệp, nhân dân, Thành phố cũng nhận được sự đồng thuận của du khách đến Vũng Tàu đã chấp hành quy định không mang thức ăn, dụng cụ nấu nướng để tổ chức ăn, nhậu tại các bãi biển, nơi công cộng của Thành phố. Đặc biệt người dân Thành phố trong đó cán bộ, đảng viên đã nhiệt tình ủng hộ bằng việc vận gia đình người thân chấp hành các quy định chung của Thành phố, phát triển mãng xanh đô thị. Thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai thực hiện xây dựng bãi tắm văn hóa, văn minh góp phần nâng cao doanh thu và phát triển du lịch, xứng tầm là một Thành phố du lịch, xanh, sạch, đẹp. Với thành quả như ngày hôm nay, việc việc khẳng định giá trị tiềm năng, ưu thế của phố biển Vũng Tàu mà còn tạo động lực thành phố Vũng Tàu phát triển xứng tầm hơn nữa, tiếp tục quản lý khai thác hiệu quả biển- rừng- sông- suối, chú trọng bảo vệ môi trường, phát triển mãng xanh, hạn chế chất thải nhựa và không ngừng nâng cao nhận thức trong nhân dân lẫn du khách cùng chung tay bảo vệ môi trường sống, môi trường du lịch lành mạnh, và đầu tư bằng nhiều nguồn lực để nâng cấp hạ tầng cơ sở, phục vụ du lịch giữ vững và phát huy giá trị thành phố du lịch sạch ASEAN trong những năm tiếp theo./.

Bài, ảnh: Kim Nguyễn, BBT