Ngành Giáo dục thành phố Vũng Tàu: Quan tâm giáo dục truyền thống lịch sử và văn hóa địa phương
07:39:00 | 29-04-2022

Ngành Giáo dục thành phố Vũng Tàu: Quan tâm giáo dục truyền thống lịch sử và văn hóa địa phương

Vũng Tàu là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và văn hóa. Trong các nhà trường, việc giáo dục truyền thống lịch sử và văn hóa địa phương cho học sinh có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố. Những năm qua, công tác giáo dục lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc nói chung và lịch sử, văn hóa Vũng Tàu nói riêng qua các hoạt động ngoại khóa, nhân các ngày Lễ lớn của dân tộc được ngành giáo dục thành phố Vũng Tàu quan tâm chú trọng thực hiện. Và công tác này đã góp phần tích cực vào việc bồi dưỡng tư tưởng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước cho các em học sinh thành phố.

 

(Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng Miền Nam 30/4/2022, Trường

THCS Thắng Nhì tổ chức cho các em thăm di tích lịch sử nhà má Tám Nhung)

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), những ngày qua, nhiều trường học tại thành phố Vũng Tàu đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh dâng hương, hoa tại các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố (như Đền thờ Liệt sĩ thành phố, Đền thờ Liệt sĩ xã Long Sơn, nhà má Tám Nhung, Bia ghi công trận đánh ở khách sạn Palace, bia ghi công trận đánh Phước Thành…) để giáo gục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho các em học sinh. Các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố đã khẳng định là những địa chỉ, những điểm đến mang ý nghĩa tri ân, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của Đảng bộ và nhân dân thành phố Vũng Tàu, nơi giáo dục cho thế hệ trẻ tại thành phố Vũng Tàu về truyền thống bất khuất và tinh thần yêu nước của cha ông.

Theo lịch sử Vũng Tàu ghi lại thì trong cuộc tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, trận đánh vào điểm cố thủ cuối cùng của quân địch tại khách sạn Palace và một số di tích cách mạng tại thành phố Vũng Tàu đã trở thành một dấu ấn hào hùng trong chiến thắng của quân và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần giải phóng toàn miền Nam. Vũng Tàu và vùng phụ cận trong những ngày 28, 29 và 30-4-1975 trở nên sôi động chưa từng có. Sự hỗn loạn và điên cuồng của một bộ phận ngụy quân ngụy quyền, sự nhốn nháo của những lớp người di tản làm cho tình hình thêm phức tạp. Sau khi giải phóng đảo Long Sơn (ngày 27-4) và thị xã Bà Rịa (chiều 27-4), Bộ Chỉ huy chiến dịch quyết định giải phóng Vũng Tàu.

Nhằm giáo dục cho các em học sinh lòng yêu quê hương đất nước, lòng tự hào với truyền thống cách mạng của cha ông trên chính quê hương của mình, trang bị thêm cho các em kiến thức, tầm hiểu biết về thế giới xung quanh, về nguồn cội cũng như nét đặc trưng của thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp, các nhà trường tại thành phố Vũng Tàu đã và đang chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương cho học sinh. Việc tuyên truyền có thể thực hiện dưới nhiều hình thức như thông qua các bài diễn văn, bài phát biểu tại các lễ kỷ niệm, ngày truyền thống, bài nói chuyện của các Cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử, các nghệ nhân của địa phương. Có thể sử dụng phòng Truyền thống, phòng Đoàn, Đội, Thư viện... để trưng bày báo tường, báo ảnh, hiện vật, tranh ảnh theo các chủ đề hoặc thiết kế tờ gấp có nội dung tuyên truyền và tham gia các Lễ hội, viếng thăm các di tích lịch sử cách mạng tại thành phố.

Những di tích lịch sử cách mạng tại thành phố Vũng Tàu đã ghi lại dấu ấn oai hùng của lịch sử Vũng Tàu, những kí ức đã làm nên những trang vàng, những kí ức đổi bằng máu xương, đau thương nhưng thật hào hùng. Trong đó ghi đậm tên tuổi, chiến công của những người con từ khắp mọi miền đất nước đã anh dũng hy sinh để giải phóng Thành Phố Vũng Tàu thân yêu. Chiến tranh đã qua đi 47 năm, nhưng hồi ức về cuộc chiến đấu anh dũng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thành phố Vũng Tàu vẫn không phai mờ…

 

(Nhân dịp kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng Miền Nam 30/4/2022, Trường THCS Phước Thắng tổ chức cho các em thăm di tích lịch sử Bia ghi công trận đánh Phước Thành, phường 11)

Xác định công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục nên các nhà trường tại thành phố Vũng Tàu luôn xem các di tích lịch sử cách mạng trên địa bàn thành phố là địa chỉ tuyệt vời để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Khi đến các di tích lịch sử cách mạng này, các em học sinh được biết về lịch sử - văn hóa cách mạng của thành phố Vũng Tàu qua các giai đoạn và một điều dễ nhận thấy là các em tỏ ra rất hào hứng với ý nghĩa lịch sử, văn hóa của thành phố Vũng Tàu. Từ đó, giúp các em học sinh hiểu sâu sắc về giá trị lịch sử, văn hóa của quê hương.

Khi được hỏi về cảm nhận được đến thăm các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, em Lê Hoài An – Học sinh Trường THCS Phước Thắng (phường 11, thành phố Vũng Tàu) cho biết: "Khi được cùng các bạn và các thầy cô thăm các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố, em cảm thấy tự hào về nơi mình sinh ra và lớn lên có các di tích lịch sử, nơi thế hệ cha anh trải qua những ngày tháng gian lao nhưng vô cùng vẻ vang để giành độc lập dân tộc, giải phòng quê hương thành phố Vũng Tàu, để chúng em có được những ngày tháng tươi đẹp như hôm nay".

Theo Ban Giám hiệu Trường THCS Thắng Nhì thành phố Vũng Tàu thì: Việc tổ chức giáo dục lịch sử và văn hóa địa phương cho các em học sinh nhân các ngày lễ lớn của dân tộc là một hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học sinh chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương để từ đó biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn ở thế hệ trẻ. Giáo dục truyền thống và định hướng lý tưởng cho học sinh để từ đó, mỗi học sinh tự hào và am hiểu về lịch sử địa phương, có ý thức bảo vệ, gìn giữ những di tích lịch sử và tự hào về những giá trị truyền thống ở quê hương mình.

Cô giáo Hồ Thị Thu Huyền – Giáo viên dạy bộ môn Lịch sử của Trường THCS Ngô Sĩ Liên, thành phố Vũng Tàu chia sẻ: “Các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Vũng Tàu là những địa chỉ tuyệt vời để giáo dục truyền thống quê hương cho thế hệ trẻ. Tôi cảm thấy hoạt động tham quan các di tích lịch sử vô cùng hữu ích cho các em học sinh tại thành phố Vũng Tàu. Nơi đây, cô trò chúng tôi được trực tiếp nhìn thấy chứng tích của thời gian mà trong sách các em chỉ có thể cảm nhận qua hình ảnh. Thông qua hoạt động này, các em đã cập nhật cho mình thêm những thông tin về lịch sử - văn hóa của thành phố Vũng Tàu. Tôi nghĩ các em sẽ rất tự hào về truyền thống đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng đất nước của nhân dân thành phố. Qua đó, đã tiếp thêm động lực cho em cố gắng học tập, trở thành công dân tốt, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp".

Sau 47 năm giải phóng thành phố Vũng Tàu, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022), các di tích lịch sử cách mạng tại thành phố Vũng Tàu nay đã trở thành địa chỉ đỏ trong cuộc chiến tranh giải phóng quê hương. Và thế hệ hôm nay vẫn không quên những ngày tháng lịch sử đó. Các di tích cách mạng tại thành phố Vũng Tàu hàng năm vào các ngày lễ, Tết, chính quyền và nhân dân địa phương, các Trường học trên địa bàn thành phố đến đây thắp hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự bình yên của thành phố, của đất nước./.

                                                                                              Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT