Vũng Tàu triển khai nhiều giải pháp để tránh kẹt xe và an toàn trong dịp lễ 30/4/2022.
08:49:00 | 29-04-2022

Vũng Tàu triển khai nhiều giải pháp để tránh kẹt xe và an toàn trong dịp lễ 30/4/2022.

Vũng Tàu là thành phố du lịch, mỗi năm thu hút hàng triệu du khách đến tham quan nghỉ dưỡng, những năm qua vào các ngày nghỉ cuối tuần, lễ, tết du khách đến Vũng Tàu đông đúc gây nên tình trạng quá tải các điểm đậu, đỗ xe, tình trạng kẹt xe cục bộ là tất yếu. Với mục tiêu Thành phố sẽ đón và phục vụ 250 đến 300 ngàn lượt khách trong dịp lễ 30/4 năm nay, với tiêu chí khách đến lưu lại và rời đi phải an toàn và hài lòng, không bị cản trở bởi tình trạng kẹt xe. Để đáp ứng nhu cầu về bãi đậu xe phục vụ nhu cầu người dân và du khách trong các ngày cuối tuần và dịp lễ, thành phố đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân có đất trống chưa sử dụng, làm bãi đậu xe có thu phí theo quy định, bên cạnh đó là các giải pháp về cấm đậu, đỗ xe sai quy định, tăng cường công tác kiểm tra, xử  lý những vi phạm, nhắc nhở hỗ trợ du khách...

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn thành phố có 16 bãi đậu xe tạm đang khai thác với tổng diện tích trên 5 hecta, trong đó khu vực Bãi Sau hiện có 12 điểm trông giữ xe tạm do người dân và doanh nghiệp sử dụng quỹ đất chưa xây dựng và một phần sân trụ sở công để giữ xe có thu phí theo chủ trương của thành phố, với tổng diện tích khoảng 3,9ha, với tổng diện tích lấp đầy bãi đậu xe hiện hữu khoảng 3,19ha, tương đương khoảng 82% và khu vực bãi Trước hiện có 04 điểm trông giữ xe với tổng diện tích khoảng 1,59 ha. Nhu cầu bãi đậu xe toàn thành phố thì tổng nhu cầu diện tích bãi đậu xe phục vụ người dân và du khách trên địa bàn thành phố đến thời điểm hiện nay khoảng 44,30ha. Và nhu cầu bãi đậu xe phục vụ khách du lịch khu vực trung tâm tại khu vực bãi Sau khoảng 3,19ha; khu vực bãi Trước khoảng 0,88ha. Như vậy có thể nhận thấy nhu cầu bãi đậu xe trên địa thành phố Vũng Tàu là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo định hướng du lịch, dịch vụ thì thành phố cần phải tập trung và ưu tiên đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu đậu xe phục vụ du khách tại các khu vực trung tâm, khu vực du lịch, đặc biệt là khu vực Bãi Trước, Bãi Sau.

Với tín hiệu khả quan từ ngành du lịch thành phố, khách đến đông nên lưu lượng phương tiện lưu thông cũng tăng cao theo, cao điểm sẽ có hơn 50 ngàn lượt ô tô, xe máy lưu thông trên địa bàn, do đó các khu vực hay ùn tắc giao thông mà Thành phố xác định để có giải pháp tháo gỡ kịp thời như Ngã ba Thùy Vân- Hoàng Hoa Thám; Trần Phú- đoạn nhà hàng Thành Phát, Quang Trung, Thùy Vân, Phan Văn Trị, La Văn Cầu, Phó Đức Chính. Đặc biệt là đường lên Núi Hải Đăng, Viba, Đồi Con Heo. Vì vậy tại các đoạn kẹt xe nêu trên Thành phố đã khẩn trương cho lắp đặt các biển cảnh báo về cấm dừng, cấm đậu, cấm xe ô tô lưu thông vào một số tuyến đường; Đồng thời Cảnh sát Giao thông cũng sẽ chủ động điều tiết, phân luồng, tuần tra, kiểm tra, hỗ trợ Nhân dân và du khách lưu thông vào các đường tránh “ Đội cảnh sát giao thông Thành phố sẽ thành lập 03 tổ công tác tuần tra kiểm soát tập trung ở một số khu vực, phối hợp với tổ công tác tại chổ để điều tiết giao thông khi ùn tắc, nhắc nhở những trường hợp xe không chấp hành theo quy định và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm” ông Phan Quốc Việt- Đội Trưởng Đội Cảnh sát giao thông Thành phố thông tin.

 

Đường lên núi Hải Đăng luôn trong quá tải vào các ngày nghỉ lễ, vì vậy trong dịp lễ 30/4 sẽ cấm tạm thời các xe ô tô lưu thông trong 04 ngày từ 30/4 đến ngày 03/5 để giảm tải tình trạng kẹt xe.

Thành phố sẽ bố trí thêm 15 bãi đậu xe tạm  trong dịp lễ 30/4 này, cùng với 16 bãi đậu xe trước đó, tận dụng các khu đất công, cơ quan, trường học tập trung tại Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dứa. Nhân dân và du khách chỉ cần vào đường link và mã QR vị trí các Bãi đậu xe trên địa bàn thành phố Vũng Tàu:

https://www.google.com/maps/@10.3406115,107.0705736,16.75z/data=!4m2!11m1!2sIvmglRA-So-cSKIZoZG1pg

 

Link và mã QR vị trí các nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn thành phố Vũng Tàu:

 

https://www.google.com/maps/@10.3450403,107.062788,14.75z/data=!4m2!11m1!2s-LTv06p1H-gj3Akq2PSuBXNq9mUr2A

 

Du khách tắm biển cần lưu ý khu vực cắm cờ đen là cảnh báo có ao xoáy, gây nguy hiểm tính mạng

Đặc biệt thành phố đã và đang nỗ lực để đảm bảo an ninh, an toàn, hài lòng cho du khách, UBND Thành phố Vũng Tàu cũng đã phát thông cáo báo chí, khuyến cáo một số nội dung để du khách lưu ý như cần có kế hoạch, đặt phòng, tìm hiểu kỹ khi đi du lịch; Để đảm bảo an toàn cho bản thân du khách, không tổ chức ăn nhậu nơi công cộng, vui chơi quá khuya tại công viên, khu vực vắng người. Việc tắm biển phải tuân thủ thời gian, nội quy bãi tắm, hướng dẫn của lực lượng cứu hộ, cờ hiệu cấm tắm; việc tắm biển những nơi không có lực lượng cứu hộ du khách phải cân nhắc kỹ để đảm an toàn cho bản thân, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, các hành vi xả rác nơi công cộng; thực hiện nghiêm công tác phòng cháy, chữa cháy tại nơi lưu trú, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định; Khi tắm biển không nên chọn nơi quá vắng vẻ, lưu ý cờ đen cảnh báo ao xoáy; Thông tin một số tuyến đường hay kẹt xe để du khách tránh lưu thông vào các tuyến đường đó vào giờ cao điểm; sử dụng dịch vụ khi có niêm yết giá, giữ gìn vệ sinh và giữ an toàn khi đi du lịch./.

Bài, ảnh: Kim Nguyễn, BBT