Vũng Tàu: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe người dân
10:57:00 | 03-08-2022

Những năm qua, cũng như các địa phương khác trong cả nước, tại thành phố Vũng Tàu, an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các cấp chính quyền thành phố, các ban, ngành chức năng chú trọng, quan tâm. Công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đã có được kết quả quan trọng, cơ bản kiểm soát được các cơ sở thực phẩm, thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh truyền thông khác đã giúp cho xã hội, cộng đồng đặc biệt quan tâm về ATTP, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và người tiêu dùng, góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Qua đó, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về ATTP, góp phần đưa các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

 

(Các lực lượng chức năng và tình nguyện viên tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các Tiểu thương tại chợ Rạch Dừa thành phố Vũng Tàu)

 

Một trong những mục tiêu chung được thành phố Vũng Tàu đặt ra trong năm 2022 là tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn, đặc biệt là ngộ độc tập thể và tử vong do ngộ độc thực phẩm. Trên cơ sở đó, đội ngũ làm nhiệm vụ đảm bảo ATTP của thành phố đã tổ chức các hoạt động nhằm mục đích tiếp tục triển khai đầy đủ các nội dung “Nâng cao sức khỏe nhân dân, đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm”. Ngay từ đầu năm 2022, ngành y tế của thành phố đã nghiêm túc thực hiện việc tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP. Tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành VSATTP nhằm kịp thời phát hiện các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ gây mất an toàn. Đồng thời, các ban ngành chức năng cũng đã kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dụng cụ, điều kiện về con người và các thủ tục hành chính trong lĩnh vực VSATTP như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hồ sơ công bố phù hợp và hồ sơ công bố hợp quy của sản phẩm, kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm, giấy xác nhận kiến thức về ATTP cùng giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

 

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố Vũng Tàu thì trong 06 tháng đầu năm 2022 vừa qua, các đoàn kiểm tra ATTP của ngành y tế thành phố Vũng Tàu đã thanh tra, kiểm tra 259 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó 90 cơ sở vi phạm (không khám sức khỏe, vệ sinh cơ sở, quản lý chất thải ...) đã nhắc nhở 90 cơ sở khắc phục các nội dung vi phạm. Tăng cường công tác xét nghiệm nhanh 1 số chỉ tiêu trên mẫu thực phẩm, các chỉ tiêu có tỷ lệ đạt 100% (Hàn the, rượu Formol, phẩm màu). Hướng dẫn 25 hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Còn theo thông tin từ Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu thì: Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu đã tổ chức chiến dịch truyền thông lưu động trong toàn thành phố hướng tới việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về VSATTP, nhấn mạnh trách nhiệm của người sản xuất và kinh doanh thực phẩm cũng như người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng VSATTP theo quy định của pháp luật đồng thời phổ biến các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Theo đó, chiến dịch truyền thông đã tập trung khuyến cáo các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng nên lựa chọn rau, thịt, thủy sản tươi, sống, sạch và các loại mứt, bánh, kẹo, bia, rượu, nước ngọt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tuyệt đối không sử dụng các phẩm màu độc hại, hóa chất phụ gia ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm; ăn chín, uống sôi và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch để đảm bảo VSATTP.

 

Lãnh đạo Phòng y tế thành phố Vũng Tàu cho biết: Tại thành phố Vũng Tàu, thời gian qua, để đảm bảo công tác kiểm tra đạt kết quả cao nhất thì việc tổ chức các đoàn kiểm tra đảm bảo có đầy đủ thành phần chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, trang thiết bị kỹ thuật lấy mẫu, test nhanh an toàn thực phẩm tại cơ sở là rất cần thiết. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã tuân thủ theo đúng trình tự kiểm tra và xử lý kết quả kiểm tra ATTP được quy định. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc thực hiện các quy định pháp luật về bảo đảm ATTP; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; giấy chứng nhận sức khỏe, tập huấn kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định; nhãn sản phẩm thực phẩm đối với những sản phẩm thuộc diện phải ghi nhãn; truy xuất nguồn gốc thực phẩm thực hiện theo quy định…

 

Tại buổi Lễ phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, Phó Ban chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố Vũng Tàu cho rằng: Việc đảm bảo ATVSTP là một vấn đề bức thiết cần sự vào cuộc của toàn xã hội; cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật. An toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi cá nhân, gia đình, mỗi quốc gia và trên toàn thế giới, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng giống nòi, liên quan đến sự phát triển thương mại, kinh tế, du lịch, an sinh xã hội và hội nhập quốc tế. Qua đó, bà Nguyễn Thị Thu Hương kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân thành phố Vũng Tàu cùng chung sức nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2022 với chủ đề: “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

 

Với mục tiêu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể thành phố Vũng Tàu sẽ không ngừng nỗ lực nhằm góp phần cùng cộng đồng giảm tỷ lệ mắc bệnh truyền qua thực phẩm kém chất lượng vệ sinh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng năng lực học tập và sức lao động, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế và văn hóa xã hội cũng như thể hiện nếp sống ngày càng văn minh./.

                                                                                     

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT