Vũng Tàu chủ động đề xuất Tỉnh khoanh vùng khu vực nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên sông để phát triển du lịch
10:48:00 | 19-09-2022

Vũng Tàu là thành phố du lịch thu hút khoảng 6 triệu lượt khách mỗi năm và du lịch ẩm thực, du lịch trải nghiệm trên sông là sản phẩm yêu thích khi khách thích khám phá khi đến Vũng Tàu. Hiện nay trên khu vực sông Rạng, sông Chà Và, sông Dinh có các cơ sở kinh doanh phục vụ dịch vụ ăn uống, ngoài ra có cũng có cơ sở kết hợp nuôi trồng thuỷ sản và điểm tạm dừng chân cho khách tham quan bằng tàu du lịch. Các cơ sở kinh doanh chủ yếu làm bè nổi, dựng nhà hoặc lắp ghép trên bè và kinh doanh dịch vụ ăn uống bình dân. Bè nổi được làm bằng thùng phi nhựa kết lại bằng gỗ cây, gỗ ván làm sàn, dựng nhà bằng vật liệu gỗ, mái bằng tôn hoặc lá dừa trên bè và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Khách tập trung chủ yếu vào các ngày cuối tuần với khoảng 400 khách / 1 bè. Tuy nhiên hiện nay loại hình và khu vực kinh doanh vẫn còn nhiều bất cập nên chưa thể phát huy hết để tận dụng phát triển phục vụ du lịch.

Công tác kiểm tra, hướng dẫn và khảo sát để phát triển sản phẩm du lịch

Những năm qua, từ năm 2020 thực hiện chỉ đạo của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tại Quyết định số 2347/QĐ-UBND 14/8/2020 về công bố tuyến đường thủy nội địa và bổ sung các Cảng thủy nội địa vào quy hoạch tổng thể giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, theo đó đa phần các bè trên khu vực sông Rạng đều vi phạm về tuyến luồng giao thông đường thủy tức vi phạm luồng từ 20 – 40 m. Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã chủ trì, phối hợp các cơ quan đơn vị có liên quan xử phạt 3 lần đối với hành vi trên. Tuy nhiên, đến nay các bè vẫn chưa khắc phục và ngày 27/5/2021, UBND thành phố Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 3010/QĐ-UBND về việc Quy định quản lý nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Vũng Tàu và năm 2022, UBND thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống của các nhà bè trên địa bàn thành phố Vũng Tàu. Qua kiểm tra thì khách được vận chuyển bằng tàu có công suất từ 15 – 45 CV. Người điều khiển và phương tiện vận chuyển được cấp bằng lái và đăng kiểm theo quy định. Tuy nhiên, Bến thủy nội địạ chưa được cấp phép hoạt động; các bè chưa được đánh giá đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, chưa thực hiện thủ tục giao/cho thuê mặt nước. Một số bè trên sông Rạng nằm trong luồng giao thông, lấn chiếm khoảng 20 - 40m chiều ngang; một số cơ sở đã thực hiện tập huấn, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, tập huấn công tác PCCC nhưng chưa thường xuyên. Và qua kiểm tra UBND thành phố Vũng Tàu đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở, với số tiền 30.500.000 đồng. Ngoài ra, đã yêu cầu các cơ sở cam kết thực hiện việc trang bị phao cứu sinh; bảo dưỡng, huấn luyện công tác PCCC cho nhân viên theo đúng quy định; chấm dứt việc xả nước thải trực tiếp ra môi trường; chấp hành tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký giá dịch vụ; di dời khỏi vị trí lấn luồng giao thông đường thủy nội địa theo đúng quy định; chỉ được phép hoạt động kinh doanh khi thực hiện đầy đủ các quy định theo Quyết định số 28/2017/QĐ-UBND ngày 09/10/2017 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quy định quản lý nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Việc thăm quan các làng bè, tự tay bắt cá hoặc xem nuôi cá là sản phẩm du lịch đặc sắc, thích thú và thu hút nhiều du khách

Theo Bà Trần Thị Thu Hường – Trưởng phòng Kinh tế- Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá “Nhìn chung các nhà bè đã thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước, có trang bị thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC), phao cứu sinh, thực hiện tập huấn và một số đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, có hợp đồng thu gom rác,… Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại như các nhà bè kinh doanh này đã thực hiện đăng ký kinh doanh và cũng do chưa có vị trí tọa độ để được giao, cho thuê mặt nước… nên các Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chưa thể hiện địa điểm kinh doanh trên mặt nước. Các bè chủ yếu được hình thành từ năm 2013, trong khi năm 2017, UBND Tỉnh mới ban hành Quyết định số 28/2017/QĐ-UBND ban hành Quy định quản lý nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo quy định, các bè kinh doanh dịch vụ ăn uống phải được đăng kiểm. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan đăng kiểm chưa có ý kiến đối với nội dung này. Ngày 22/11/2018, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có Thông báo số 662/TB-UBND về Kết luận của Ông Lê Tuấn Quốc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe Sở GTVT báo cáo khoanh vùng khu vực cho phép lắp đặt nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, theo đó đồng ý khoanh vùng khu vực cho phép lắp đặt nhà bè kinh doanh DVAU trên địa bàn tỉnh trên sông Rạng đoạn từ Cầu Ba Nanh đến Cầu Đá, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu; đối với 02 địa điểm hiện hữu trên sông Chà Và, Sông Dinh, ngành Giao thông Vận tải khảo sát, hướng dẫn đơn vị thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong thời gian hoạt động…Tuy nhiên, đến nay chưa vẫn có Quy hoạch khu ẩm thực trên sông làm căn cứ thực hiện. Bên cạnh đó, hoạt động của các bến thủy nội địa đưa, đón khách đa phần được tự mở nhưng chưa được hướng dẫn, cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố đã tiến hành kiểm tra thực tế và hồ sơ giấy tờ pháp lý của các cơ sở kinh doanh.

Thành phố Vũng Tàu là thành phố du lịch, được công nhận là "Thành phố du lịch sạch ASEAN", trong đó xã Long Sơn là nơi có điều kiện thuận lợi để kinh doanh các bè nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thời gian qua đã thu hút được rất nhiều lượng khách du lịch đến tham quan và thưởng thức ẩm thực, đặc biệt là hải sản tươi sống được nuôi trồng, đánh bắt tại địa phương. Theo khảo sát, số lượng bình quân khách du lịch đến tham quan và thưởng thức ẩm thực tại các nhà bè từ 30 - 50 lượt người/ngày đối với ngày thường, 200 - 400 lượt người/ngày đối với các ngày thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày Lễ, Tết. Đây cũng là nơi góp phần tiêu thụ nguồn hải sản tươi sống được nuôi tại bè của bà con ngư dân của thành phố. Với mục tiêu đưa kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Vũng Tàu, thực hiện các giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế, góp phần tạo thêm sản phẩm thu hút du khách, phát triển du lịch, dịch vụ và phục hồi nền kinh tế do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; đồng thời, tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên các nhà bè. Bà Nguyễn Thị Thu Hương- Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu ký văn bản kiến nghị UBND Tỉnh xem xét để sớm có chủ trương, kế hoạch khoanh vùng khu vực nhà bè kinh doanh dịch vụ ăn uống trên sông cũng như chỉ đạo cơ quan đăng kiểm kiểm tra và có ý kiến chính thức về việc đảm bảo an toàn kỹ thuật trong hoạt động của các bè nổi kinh doanh dịch vụ ăn uống, làm cơ sở thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Tỉnh. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các bè vi phạm hành lang luồng giao thông, hướng dẫn, tổ chức đăng ký, quản lý đối với các phương tiện chở khách, các bến thủy nội địa”./.

Bài, ảnh: Việt Bách, BBT