Hiệu quả từ mô hình: Nhóm Phụ nữ tự lực thuộc Hội LHPN phường Thắng Tam
09:10:00 | 20-09-2022

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật, Hội LHPN phường Thắng Tam TPVT đã thành lập “Nhóm phụ nữ tự lực”. Từ khi thành lập, nhóm đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các phụ nữ khuyết tật tại địa phương.

“Nhóm phụ nữ tự lực” ở phường Thắng Tam được thành lập vào ngày 08/6/2022 với 10 thành viên, trong đó có 2 phụ nữ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn và có thêm 02 phụ nữ trong cộng đồng có nhiệm vụ tuyên truyền, giúp đỡ các phụ nữ khuyết tật.

Sau 3 tháng đi vào hoạt động, nhóm đã đạt được những kết quả bước đầu. Các chị em trong nhóm thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn với các nội dung như: Tuyên truyền các chính sách, văn bản pháp luật người khuyết tật, quyền bình đẳng của người khuyết tật; cung cấp những thông tin về đường lối, chủ trưởng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những kiến thức cơ bản liên quan đến quyền, trách nhiệm và lợi ích của người khuyết tật cho các thành viên trong nhóm để từng bước nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người khuyết tật. Hiện nay, nhóm tổ chức sinh hoạt theo quy định 3 tháng / lần. Tại buổi sinh hoạt, các thành viên được giao lưu, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, được hướng dẫn cách tự chăm sóc bản thân, hướng dẫn tìm công việc phù hợp để có thêm thu nhập…Ngoài ra, những tiếng hát được chính các chị em khuyết tật biểu diễn trong những buổi sinh hoạt đã góp phần tạo không khí vui vẻ, sôi nổi, tạo động lực cho các chị em thêm tin tưởng, gắn bó với hoạt động chung của nhóm.

Từ khi tham gia sinh hoạt cùng nhóm, các chị phụ nữ khuyết tật đã xóa bỏ mặc cảm, tự ti, có ý thức vươn lên trong cuộc sống hàng ngày. Điển hình như chị Trần Thị Ngọc Dung, sinh năm 1981, ở 22/18/1E Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Trước đây, cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn, vừa bị tật vừa đơn thân nuôi con. Tuy nhiên, từ khi tham gia vào “Nhóm phụ nữ tự lực”, chị được tổ giới thiệu việc làm giúp chị tự tin hơn trong cuộc sống, tích cực giao tiếp với những người xung quanh. Có việc làm, được mọi người chia sẻ, giúp đỡ, cuộc sống của 2 mẹ con chị Dung đã bớt vất vả hơn.

Không chỉ chú trọng tuyên truyền về các chính sách đối với người khuyết tật, tạo điều kiện cho các chị em gặp gỡ, giao lưu, “Nhóm phụ nữ tự lực”, Hội còn tổ chức hỗ trợ cho hai chị khuyết tật tự lực đặc biệt khó khăn hàng tháng 200.000đ và 5 kg gạo hỗ trợ liên tục 12 tháng để phụ giúp các chị nhu yếu phẩm hàng ngày

 Chia sẻ về hoạt động chung của “Nhóm phụ nữ tự lực”, chị Dung - Chủ nhiệm nhóm cho biết: “Nhóm phụ nữ tự lực” không chỉ nhằm thu hút phụ nữ khuyết tật tham gia tổ tự lực, mà qua đó, hướng dẫn, hỗ trợ giúp phụ nữ khuyết tật phát triển, giúp đỡ họ vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng./.

Tin: Kim Hiền, BBT