Vũng Tàu: Đẩy mạnh phát triển ngành thủy hải sản, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế địa phương
09:26:00 | 20-09-2022

Những năm qua, ngành thủy hải sản thành phố Vũng Tàu đối mặt với nhiều thách thức chung của ngành Nông nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và hàng loạt khó khăn như: lạm phát khiến chi phí sản xuất tăng cao, thị trường tiêu thụ thu hẹp…Bước sang năm 2022, ngành thủy hải sản thành phố Vũng Tàu đã và đang thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới để tiếp tục gặt hái thành công. Chú trọng phát triển nuôi trồng và khai thác thủy hải sản cũng chính là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết HĐND thành phố Vũng Tàu đề ra về phát triển kinh tế, gắn sản xuất ngư nghiệp với nhu cầu thị trường, trong đó xác định nuôi trồng và khai thác thủy hải sản là hướng đột phá quan trọng. Được sự quan tâm của UBND Tỉnh và các sở, ngành có liên quan, thành phố Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo huy động các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển các vùng nuôi trồng và khai thác thủy hải sản, tập trung ứng dụng công nghệ cao, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng. Nhiều người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Vũng Tàu đã tận dụng những lợi thế về tự nhiên, địa hình để nuôi trồng và khai thác thủy sản, góp phần quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế địa phương.

 

(Tàu đánh bắt thủy hải sản về neo đậu tại cảng Bến Đình thành phố Vũng Tàu)

 

Theo báo cáo của UBND thành phố Vũng Tàu thì tính đến thời điểm hiện nay, toàn thành phố hiện có 2.194 tàu cá, trong đó có 866 có công suất trên 90 CV, sản lượng khai thác hải sản hàng năm chiếm 54,2% tổng sản lượng so với cả Tỉnh. Về nuôi trồng thủy sản, có 3.300 ha diện tích nuôi trồng thủy sản,với đối tượng nuôi chủ yếu là tôm sú, cá lồng bè, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Về lĩnh vực chế biến hải sản, thành phố Vũng Tàu hiện có 169 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh chế biến thủy sản. Trong đó có 42/54 nhà máy chế biến xuất khẩu đạt tiêu chuẩn HACCP, với tổng công suất trên 250.000 tấn thành phẩm/năm. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, cạnh tranh thị trường nhưng những năm gần đây nhờ các chính sách đầu tư, phát huy thế mạnh của thiên nhiên ưu đãi và đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống có năng suất cao vào sản xuất, nghề nuôi trồng thủy sản của thành phố Vũng Tàu đã không ngừng phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng.

 

Từ đầu năm 2022 đến nay, bên cạnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19, có thời điểm giá nhiên liệu tăng cao, thiếu nguồn lao động làm việc trên tàu cá, thị trường tiêu th hải sản không ổn định, nguồn thủy sản từ đánh bắt tự nhiên dần khan hiếm… ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khai thác thủy sản, nhiều tàu cá không hoạt động thường xuyên, ngư dân gặp nhiều khó khăn…Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và ngư dân thành phố Vũng Tàu, tính đến đầu Tháng 09 năm 2022, giá trị sản xuất ngành ngư nghiệp đạt 1.077 tỷ đồng, lũy kế đạt 7.439 tỷ đồng, đạt 63,58% kế hoạch, tăng 33,77% so với cùng kỳ. Sản lượng hải sản khai thác đạt 19.337 tấn, lũy kế đạt 135.789 tấn, đạt 59,01% kế hoạch, tăng 8,56% so với cùng kỳ; sản lượng nuôi trồng thuỷ sản đạt 603 tấn, lũy kế đạt 4.369 tấn, đạt 72,71% so với kế hoạch, tăng 23,21% so với cùng kỳ năm 2021.

 

Thời gian qua, để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực thủy sản, thành phố Vũng Tàu đã triển khai đồng bộ, kịp thời các quy định, cơ chế, chính sách của Nhà nước; đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn đồng hành cùng ngư dân, tạo điều kiện vay vốn để đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu thuyền có công suất lớn, mạnh dạn mở rộng ngư trường để nâng cao năng lực, hiệu quả đánh bắt và tập trung phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá. Nhờ đó, sản lượng khai thác 09 tháng đầu năm 2022 tăng 23,21% so với cùng kỳ. Mục tiêu của thành phố Vũng Tàu trong thời gian tới là đẩy mạnh phát triển thủy sản từ chiều rộng sang chiều sâu với ứng dụng tiến bộ khoa học để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản xuất thủy sản nội địa và xuất khẩu và tạo bước đột phá chuyển dịch cơ cấu nội ngành nông nghiệp - thủy sản đảm bảo hiệu quả, an sinh xã hội, tạo nhiều việc làm, cải thiện thu nhập cho lao động ngành thủy sản thành phố tương đương mức lao động bình quân chung cả nước.

 

Để đẩy mạnh phát triển nuôi trồng và khai thác thủy hải sản, trong những năm qua, thành phố Vũng Tàu cũng đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích các tổ chức và cá nhân đầu tư nuôi trồng thủy sản trên biển, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu vật nuôi và đa dạng hóa loại hình nuôi trên biển. Nhất là tập trung vào nuôi trên biển các loài thủy sản tại xã đảo Long Sơn theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên và đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài thành phố. Bên cạnh đó, chú trọng chuyển giao khoa học và kỹ thuật, để người dân hình thành nên các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung an toàn, ổn định, bền vững trên cơ sở đảm bảo môi trường và cảnh quan đa dạng, độc đáo. Không chỉ chú trọng phát triển nuôi trồng và khai thác thủy sản, thành phố Vũng Tàu còn tạo điều kiện, khuyến khích ngư dân đầu tư phát triển nâng cấp tàu thuyền có công suất lớn, trang bị thiết bị, phương tiện khai thác đánh bắt hiện đại, nâng cao hiệu quả đánh bắt xa bờ.

 

Theo Lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố Vũng Tàu thì: Nhằm phục hồi và phát triển kinh tế địa phương, năm 2022, ngành thủy hải sản thành phố Vũng Tàu đã và đang thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới để tiếp tục gặt hái thành công. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 13/12/2020 của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích, liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, năm 2022: Xây dựng kế hoạch tuyên truyền; khảo sát, hướng dẫn các cơ sở có kế hoạch liên kết đủ điều kiện tham gian. Triển khai Kế hoạch phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Vũng Tàu vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái pháp luật IUU năm 2022: Tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho ngư dân thực hiện khai thác theo đúng quy định của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Rà soát, xác định nguyên nhân tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; Phối hợp xử lý tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình; kiểm tra việc xuất, cập bến của tàu cá tại các cảng cá trên địa bàn. Thống kê các loại hình đánh bắt tại khu vực cù lao Bến Đình; trên cơ sở đó phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định số tàu cá tiếp tục hoạt động, số tàu cá chuyển đổi ngành nghề, đề xuất phương án sắp xếp nơi neo đậu.

 

Trong thời gian tới, để phục hồi và phát triển kinh tế địa phương, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022, thành phố Vũng Tàu sẽ tập trung thu hút đầu tư để hoàn thiện kết cấu hạ tầng, cơ sở dịch vụ hậu cần nghề biển. Đồng thời, nâng cấp các cơ sở chế biến thủy sản theo hướng hiện đại, tạo ra các mặt hàng thủy sản có giá trị cao để xuất khẩu và phục vụ du khách; xây dựng thêm nhiều thương hiệu sản phẩm hải sản như mực khô, chả cá, chả mực và các sản phẩm hải sản khác./.

                                                                                                

Bài: Lê Ngân, BBT