Vũng Tàu chủ động sẵn sàng ứng phó với Bão Noru
04:30:00 | 26-09-2022

BCH Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Thành phố đã có Văn bản triển khai đến các thành viên Các thành viên BCH PCTT&TKCN TPVT Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các phường, xã; Các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn Thành phố Vũng Tàu về việc chủ động sẵn sàng ứng phó với Bão Noru, trên cơ sở triển khai thực hiện văn bản số 113/BCH-VP ngày 24/9/2022 của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Hồi 13 giờ ngày 24/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 127,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 660km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 13 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 121,8 độ Kinh Đông trên vùng bờ biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 15. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 14,0 đến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 117,5 độ Kinh Đông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20km và đi vào Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 26/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 117,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 530km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14.

Do ảnh hưởng của bão, từ khoảng chiều ngày 25/9, vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh. Vùng biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến Cà Mau có gió Tây Nam cấp 4-5. Thời tiết biển có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông đề phòng có gió giật mạnh.Thời tiết đất liền khu vực Nam bộ có nhiều mây, có mưa rào nhiều nơi và rải rác có dông, có nơi mưa vừa, mưa to, trong con dông đề phòng sét, lốc và gió giật mạnh.

Dự báo hướng đi của bão Noru

Để chủ động sẵn sàng ứng phó với Bão Noru, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Vũng Tàu đề nghị các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn thành phố Vũng Tàu căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ như tăng cường thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến của Bão để người dân biết, chủ động ứng phó. Theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin tình hình diễn biến của Bão N, thông báo cho chủ các phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động các biện pháp phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Chủ động nắm bắt tình hình tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn cho người dân. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với các Đồn Biên phòng Chí Linh, Bến Đá, Long Sơn, Biên phòng Cửa khẩu Cảng Bà Rịa – Vũng Tàu Hải đội Trưởng Hải đội 2 Biên phòng, các UBND phường, xã, phòng ban, cơ quan và đơn vị theo nhiệm vụ thực hiện các công tác (1) Thông báo cho chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh và điều chỉnh kế hoạch sản xuất để đảm bảo an toàn hiệu quả. (2) Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện, tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. (3) Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, tổ chức ứng cứu và tìm kiếm cứu nạn khi có yêu cầu./.

Tin: Việt Bách, BBT