Vũng Tàu chủ động, khẩn trương thực hiện “4 tại chổ” để ứng phó bão Noru (bão số 4)
09:49:00 | 26-09-2022

Những ngày qua, từ Trung ương cho đến các địa phương, từ các phương tiện thông tin đại chúng cũng như các văn bản chỉ đạo điều hành hầu như tập trung, dồn lực để chủ động ứng phó với cơn bão Noru; các phương tiên thì liên tục cập nhật thông tin, đưa tin, dự báo về tình hình cơn bão số 4-bão Noru đang di chuyển rất nhanh vào nước ta với mức độ nguy hiểm, tàn phá, nhất là đối với các tỉnh thành ven biển, trong đó có thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Để chủ động ứng phó bão Noru và chủ động phòng tránh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN Thành phố Vũng Tàu đã ngay lập tức triển khai đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống bão Noru và cũng như các cuộc họp khẩn đến các cơ quan, đơn vị của Thành phố nhằm khẩn trương nâng cao tinh thần trách nhiệm chủ động, phòng tránh, ứng phó và cũng như những tình huống để khắc phục hậu quả thiên tai, đồng thời đôn đốc việc tổ chức xây dựng kế hoạch phòng, chống Bão số 4, chủ động tổ chức phòng ngừa, ứng phó kịp thời để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, đồng thời khắc phục khẩn trương, có hiệu quả sau thiên tai nếu có. Tại cuộc họp triển khai lãnh đạo Thành phố cũng đã chủ động quán triệt và thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Qua đó nhằm nâng cao năng lực xử lý tình huống, sự cố, chỉ huy, điều hành tại chỗ để ứng phó thiên tai có hiệu quả; 

Đối với mưa bão lũ thì việc bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, hiện trạng công trình đê điều công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển, phương án hộ đê là vô cùng quan trọng, cần đánh giá công tác quản lý, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi; công trình đê điều, công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển trên địa bàn thành phố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, đặc biệt là bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân trong khu vực xung yếu, nhà ở không đảm bảo an toàn khi bão trực tiếp đổ bộ vào địa phương. Kịp thời di dời, sơ tán dân vùng xung yếu, có nguy bị ảnh hưởng vào nơi an toàn.

Các đơn vị kinh doanh du lịch dọc bãi biển đã báo cáo và kiến nghị về phương án phòng chống bão Noru

Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai để kiểm tra thực tế đến từng khu vực như đối với khu vực trên biển và ven bờ thì chỉ đạo rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, đang neo đậu trên kênh Bến Đình, sông Dinh; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện. Sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão; hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không đi vào hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đề xuất biện pháp ứng cứu kịp thời đối với những tàu và thuyền trưởng thuyền viên chưa liên hệ được; Thực hiện việc kiểm tra, yêu cầu các chủ bè nuôi trồng thủy sản trên sông khẩn trương gia cố bè, chấp hành lệnh di dời nếu Bão đổ bộ; Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức di dời các lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi trên biển, trên sông; Kiểm tra việc đảm bảo an toàn cho các tuyến đê, kè biển, cửa sông, các công trình thủy lợi trên địa bàn.

Hiện nay thành phố Vũng Tàu chưa có ảnh hưởng gì nhiều từ cơn bão Noru, tuy nhiên cũng đã có mưa to gió lớn gây ngã đỗ 1 số vật dụng không chèo chống an toàn, ngã đỗ 1 số cành cây tại các khu vực dọc ven biển

Còn đối với khu vực đất liền Thành phố đã chủ động rà soát phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 04 (Noru). Kiểm tra kế hoạch ứng phó với cơn bão, lập các kịch bản ứng phó bão; thống kê số liệu cần phải di dân theo từng cấp độ, chuẩn bị các điều kiện nơi ăn ở để đảm bảo cuộc sống của người dân; Kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi, kênh thoát nước, các khu vực cần chặt tỉa cây xanh… tham mưu xử lý kịp thời; Tổ chức kiểm tra thực địa các công trình xây dựng, hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, nhất là các công trình nhà cửa cao tầng, công trình đang thi công dở dang. Đặc biệt lưu ý đối với những công trình tháp cao, yêu cầu hạ tháp nếu không đảm bảo yêu cầu; Kiểm tra, đôn đốc các khu du lịch, các bãi tắm chủ động các biện pháp ứng phó với Bão. Tuyệt đối không để du khách tắm biển khi có thông tin thời tiết nguy hiểm. Bắt đầu từ 8h30 sáng ngày 26/9/2022, Các đoàn kiểm tra của thành phố Vũng Tàu đã dốc toàn lực để đi kiểm tra, hướng dẫn việc chèn chống, phòng chống, cũng như động viên, hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn, nhất là các khu dân cư, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch dọc bãi tắm… Đến làm việc và kiểm tra tình hình ứng phó với bão đối với các đơn vị kinh doanh dọc ven biển, Ông Phan Trọng Hạnh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin cũng đã yêu cầu và khuyến cáo một số nội dung đến các đơn vị kinh doanh như “Các đơn vị chủ động triển khai phương án phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn tại chổ, sẵn sằng lực lượng, phương tiện để sơ tán cho Nhân dân, người lao động và du khách. Sẵn sàng thực hiện 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ động tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân và du khách không tham gia tắm biển từ hôm nay, ngày 26/9/2022 cho đến khi bão đi qua và có thông báo mới. Theo dõi, cập nhật thường xuyên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình bão để có phương án xử lý kịp thời. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 04 (Noru), sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó và thường xuyên duy trì liên lạc, báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN. Kiên quyết không để Nhân dân, du khách ở lại những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng bão, thông tin kịp thời đến du khách lưu trú về tình hình bão và có phương án di dời và khẩn trương kiểm tra và phối hợp với các ban, ngành liên quan để thông báo, tháo dỡ các vật dụng không đảm bảo an toàn, hư hỏng có nguy cơ gãy đổ, đề phòng gió lớn gây sự cố, tai nạn”

Ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo hỏa tốc, yêu cầu các địa phương, cơ quan nhanh chóng, khẩn trương triển khai thực hiện rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển. Bằng mọi biện pháp thông báo cho thuyền trưởng và chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão; kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, không đi vào khu vực nguy hiểm. Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra, đảm bảo an toàn về người và tài sản, trên các đảo, các giàn khoan dầu khí và các hoạt động kinh tế trên biển. Hướng dẫn việc sắp xếp, neo đậu tàu thuyền an toàn tại nơi tránh trú. Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án tổ chức di dời các lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi trên biển, trên sông. Đối với khu vực đất liền, rà soát phương án, kế hoạch phòng chống thiên tai sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 4. Chỉ đạo, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, đặc biệt lưu ý đối với những công trình tháp cao; tổ chức chặt tỉa, có biện pháp bảo vệ cây xanh để hạn chế thiệt hại, nhất là tại các khu đô thị. Đồng thời, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, công trình thi công dở dang, các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện có nguy cơ mất an toàn. Kiểm tra rà soát sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó mưa, lũ có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho hệ thống hồ đập, đê điều và các khu vực trũng thấp thường xuyên bị ngập lụt. Chủ động sơ tán triệt để người dân tại các khu vực nguy hiểm có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết./.

Bài, ảnh: Việt Bách, BBT