Vũng Tàu: Chăm sóc toàn diện để người cao tuổi được sống vui, khỏe, hạnh phúc
09:13:00 | 29-09-2022

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 và Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2022.

Vũng Tàu: Chăm sóc toàn diện để người cao tuổi được sống vui, khỏe, hạnh phúc

---------------------

Dân tộc ta vốn có truyền thống kính già, yêu trẻ. Người cao tuổi luôn nhận sự quan tâm, tôn kính của con cháu, là “cây cao, bóng cả” luôn sống gương mẫu cho con cháu noi theo. Những năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ về công tác chăm sóc người cao tuổi, thành phố Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả về công tác này. Kinh tế - xã hội, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng cao, nhờ đó, tuổi thọ của người dân trên địa bàn thành phố cũng được nâng cao. Tuy nhiên, trước thực trạng người cao tuổi ở địa phương còn thiếu nhiều thông tin về kiến thức chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như chưa biết tới những chính sách dành riêng cho mình thì các cấp, các ngành, các địa phương tại thành phố Vũng Tàu cần phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến kiến thức cho người cao tuổi và chăm sóc y tế cho người cao tuổi. Các cấp, các ngành chức năng tại thành phố Vũng Tàu cần có những chương trình hành động và kế hoạch cụ thể; đối tượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngoài công việc chuyên môn cần tiếp cận và có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người cao tuổi. Đặc biệt không thể thiếu vai trò hạt nhân của ban, ngành đoàn thể, vai trò của hội và chi hội Người cao tuổi trong việc tham mưu cho cấp ủy chính quyền cơ sở, vận động gia đình, tổ dân phố, tổ chức chính trị tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

(Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu phối hợp với các Tổ chức nhân đạo tổ chức khám chữa bệnh năm 2022 cho người cao tuổi trên địa bàn phường 10)

Theo thông tin từ Phòng Dân số-KHHGĐ (Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu) thì trong số 550.000 người dân tại thành phố Vũng Tàu thì số người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) chiếm tỷ lệ 12%. Tỷ lệ người cao tuổi trên địa bàn tăng cao là minh chứng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Vũng Tàu nói riêng, của đất nước nói chung. Tuy nhiên, điều này cũng thể hiện rằng thành phố đang phải đối mặt với thời kỳ “Già hóa dân số”. Bởi vậy, yêu cầu đặt ra cho công tác an sinh xã hội đối với người cao tuổi của thành phố ngày càng đòi hỏi cao hơn, nhất là chăm sóc sức khỏe.Trước thực tế này, thành phố Vũng Tàu cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025”. Nội dung Kế hoạch thực hiện Đề án của thành phố hướng đến các mục tiêu cụ thể, gắn với từng chỉ tiêu đến năm 2025, như: Nâng cao nhận thức, tạo môi trường đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; nâng cao sức khỏe người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi; đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người cao tuổi với chất lượng ngày càng cao, với chi phí và hình thức phù hợp; đáp ứng ngày càng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của người cao tuổi tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung.

Những năm qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, theo các số liệu thống kê nghiên cứu cho thấy, người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính sức đề kháng suy giảm, khả năng chống đỡ bệnh tật kém có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn, diễn biến bệnh thường nặng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Do đó, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với người cao tuổi trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 là vô cùng quan trọng.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu thì: Để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được tốt hơn, ngành y tế tại thành phố Vũng Tàu đã và đang tổ chức hệ thống mạng lưới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là chăm sóc sức khỏe ban đầu để dự phòng các bệnh không lây nhiễm. Nâng cao năng lực của tuyến cơ sở trong quản lý các bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi; phối hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Đồng thời, ngành y tế thành phố luôn quan tâm đến chính sách bảo hiểm y tế, dự báo chi phí chăm sóc sức khỏe trong tương lai đối với người cao tuổi. Cụ thể, mạng lưới chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng đang dần được thiết lập. Tại Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu, thời gian vừa qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cũng được quan tâm thực hiện tốt. Các đợt khám chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi, bà mẹ Việt Nam anh hùng cũng được Trung tâm y tế thành phố thực hiện thường xuyên.

Những năm qua, người cao tuổi tại thành phố Vũng Tàu đã thể hiện được vai trò, trách nhiệm của mình, tổ chức được nhiều phong trào, hoạt động đạt hiệu quả thiết thực được cộng đồng xã hội đánh giá cao như: Phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” và phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" lôi cuốn nhiều người cao tuổi tham gia trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở vững mạnh ... Trong hoạt động, Hội người cao tuổi tại 17 phường, xã của thành phố đã tập hợp, đoàn kết người cao tuổi tham gia sinh hoạt, làm nòng cốt trong phong trào "Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi”, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi, hướng về cơ sở, lấy hội viên làm trung tâm, lấy chi hội, tổ hội, các loại hình câu lạc bộ tổ chức các hoạt động sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, sống có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội ...

Ông Lê Văn Tư - Hội Người cao tuổi phường 10, thành phố Vũng Tàu cho rằng: Về mặt sức khỏe, người cao tuổi thường phải đối mặt với nhiều tiềm ẩn bệnh tật, gia tăng các bệnh mạn tính, nguy cơ tàn phế do giảm chức năng hoạt động hằng ngày. Hiện nay, các chế độ chính sách về người cao tuổi được Nhà nước ban hành tương đối đồng bộ; nhận thức xã hội, sự quan tâm của cấp ủy chính quyền với người cao tuổi được nâng lên; nhiều địa phương, cơ sở có kinh nghiệm và cách làm tốt. Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Tư, nhiều khó khăn mới xuất hiện khi phải ứng phó với tốc độ già hóa dân số tăng nhanh; vẫn còn một số nơi cấp ủy, chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm theo pháp luật đối với người cao tuổi, thiếu quan tâm chỉ đạo cụ thể. Để chăm sóc tốt cho người cao tuổi, ông cho rằng cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức và gia đình về trách nhiệm kính trọng, giúp đỡ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; sắp xếp lại hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội công lập theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, tạo lập môi trường thân thiện, hòa nhập giữa các nhóm đối tượng và với xã hội. Đồng thời ưu tiên đầu tư nguồn lực nhà nước và huy động nguồn lực xã hội phát triển các cơ sở cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản bảo đảm quyền lợi cho người cao tuổi.

Tốc độ già hoá dân số đang diễn ra rất nhanh, bởi vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương tại thành phố Vũng Tàu càng phải phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “kính lão đắc thọ”, thực thi tốt các chính sách đối với người cao tuổi; vận động mọi tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân cùng chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi, nhất là những người cô đơn, không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn; lập hồ sơ quản lý, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; tranh thủ kinh nghiệm của người cao tuổi trong giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội, cưới hỏi, tang lễ…

 Trong thời gian tới, các cấp, các ngành và toàn xã hội cần tiếp tục thể hiện mối quan tâm, chăm sóc người cao tuổi với tinh thần trách nhiệm cao nhất đồng thời tăng cường tuyên truyền về vai trò của người cao tuổi đối với xã hội và gia đình nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm, phát huy sức mạnh của các tổ chức, lực lượng xã hội và gia đình trong công tác chăm sóc người cao tuổi, tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ sự tôn vinh người cao tuổi là đạo lý, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đại đa số người cao tuổi là tấm gương về đức độ, mẫu mực trong lối sống, cách sống đối với thế hệ trẻ, đối với con cháu trong gia đình./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT