Thành phố Vũng Tàu đã sẵn sàng cho Giải chạy Vũng Tàu City Trail lần thứ I năm 2022
02:43:00 | 01-12-2022

Nhằm thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021 – 2030 và tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các sự kiện văn hoá – thể thao trên địa bàn, Thành phố phối hợp với Công ty CP Việt Nam MTB Series tổ chức Giải chạy Vũng Tàu City Trail lần I năm 2022. Đây được xem là sự kiện thể thao hấp dẫn, thu hút nhiều vận động viên tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Thành phố.

 

Giải chạy Vũng Tàu City Trail lần I năm 2022 là giải chạy bộ với quy mô mở rộng toàn quốc dành cho công dân Việt Nam và người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Giải sẽ diễn ra trong 02 ngày 17 và 18/12/2022, gồm 4 cự lỵ: 30 km, 21 km, 10 km và 7 km. Đây là một trong những giải thể thao có quy mô lớn, được tổ chức trên địa bàn từ nguồn kinh phí xã hội hóa, góp phần đẩy mạnh phong trào thể thao nói cung và phong trào chạy bộ nói riêng của thành phố. Điểm nhấn của giải lần này là những cung đường chạy với địa hình đa dạng từ đường nhựa ven biển, cho đến các đường mòn tại Núi Lớn, Núi Nhỏ, qua đó vận động viên có cơ hội hòa mình với thiên nhiên, cảnh quan Vũng Tàu, góp phần quảng bá, giới thiệu du lịch Thành phố. Tính đến nay, số lượng vận động viên đăng ký tham gia Giải đã trên 1400 người.

Để đảm bảo an toàn cho các vận động viên tham gia, tối ưu hóa lộ trình đường chạy, ít ảnh hưởng đến giao thông cũng như sinh hoạt của người dân, Thành phố đã tổ chức làm việc, phối hợp khảo sát nhiều lần cùng đơn vị tổ chức. Sau các buổi làm việc, các đơn vị đã điều chỉnh phương án tổ chức, đảm bảo y tế, an toàn giao thông cũng nhưng lộ trình đường chạy phù hợp nhất theo thực tế nhưng vẫn đảm bảo được các cung đường chạy thử thách, đem lại hứng khởi cho các vận động viên đồng thời giới thiệu được cung đường, cảnh đẹp của Thành phố.

Các đơn vị của Thành phố và Công ty Công ty CP Việt Nam MTB Series họp rà soát công tác tổ chức Giải chạy Vũng Tàu City trail lần thứ I năm 2022 ngày 25/11/2022

Hiện các phương án đảm bảo an toàn đường chạy, công tác y tế đã được đơn vị tổ chức cơ bản hoàn thành, với số lượng 08 điểm tiếp tế, 102 cộng tác viên và 08 tổ y tế. Để đảm bảo công tác tổ chức an toàn đường chạy theo phương án. Theo kế hoạch từ ngày 12/12/2022, đơn vị tổ chức sẽ tiến hành đánh dấu đường chạy, sử dụng decal phản quang cho các mũi tên chỉ đường và đèn led nhấp nháy tại mỗi điểm chỉ đường cho các đoạn đường tối. Các mũi tên chỉ đường cũng sẽ được đặt tại vị trí dễ thấy nhất. Tại các điểm ngã ba dễ bị lạc sẽ có các cộng tác viên hướng dẫn chỉ đường với áo phản quang để hỗ trợ, đảm bảo các vận động viên đi đúng đường. Bên cạnh đó, phía sau số BIB của vận động viên đều có in thông tin số điện thoại khẩn cấp, vận động viên có thể gọi nếu cần sự trợ giúp từ Ban Tổ chức. Ban Tổ chức cũng sẽ kiểm soát số lượng vận động viên đã đi qua các điểm tiếp tế bằng hệ thống chip gắn trên số BIB của vận động viên. Đồng thời luôn luôn có nhân sự tại các điểm cần thiết trên đường chạy để có thể hỗ trợ vận động viên kịp thời nhất. Tại các điểm giao lộ trên tuyến đường chạy, lực lượng chức năng của Thành phố điều phối giao thông và an toàn trật tự. Ngành đô thị Thành phố cũng được phân công kiểm tra hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường chạy và kéo dài thời gian chiếu sáng đến 06 giờ 00 trong ngày 18/12/2022 để đảm bảo an toàn cho các VĐV trên các tuyến đường chạy đồng thời hỗ trợ công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông và tổ chức ngăn đường (theo thời điểm) phục vụ tổ chức Giải. Cùng với đó, các tình nguyện viên sẽ hỗ trợ Ban Tổ chức điều phối vận đông viên hướng theo các đường chạy theo các cự li.

Đối với công tác đảm bảo y tế, đơn vị tổ chức sẽ bố trí lực lượng cứu hộ bao gồm các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe cứu thương với đầy đủ các vật tư y tế được phân bổ đều trên đường chạy và luôn sẵn sàng hỗ trợ kịp thời khi nhận tin có vận động viên cần trợ giúp từ Ban Tổ chức. Trong trường hợp cần thiết, lực lượng này sẽ đưa vận động viên về trạm kiểm soát gần nhất hoặc đưa trực tiếp về đích đến để nhận được sự trợ giúp tốt nhất từ Ban Tổ chức. Về phía Thành phố, các đơn vị sẽ hỗ trợ 4 xe cứu thương và 02 tổ y tế tại chỗ túc trực để hỗ trợ cấp cứu tại chỗ và di chuyển đến cơ sở y tế đủ điều kiện khi cần thiết.

Chạy bộ - một trong những phong trào thể thao phát triển mạnh trên địa bàn thời gian gần đây, góp phần mang nhiều Giải chạy đến với Thành phố

Một trong những công tác được Ban Tổ chức chú trọng nữa là công tác phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường. Đối với công tác này, tại mỗi trạm kiểm soát Ban Tổ chức và các công tác viên sẽ gom rác vào túi rác, vận chuyển ra ngoài trong lúc thu dọn vật dụng. Rác, các dây công trình, bảng mũi tên và mọi thiết bị đánh dấu đường sẽ được thu gom… trả lại nguyên trạng cho đường chạy sau Giải. Kết hợp với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, Ban Tổ chức quy định rõ trong điều lệ giải và cấm các vận động viên không được mang các vật dụng dễ gây cháy nổ vào đường chạy. Ngoài ra trên đường chạy và tại mỗi trạm kiểm soát, Ban Tổ chức sẽ nhắc nhở vận động viên và xử lý kịp thời những tình huống dễ gây cháy. Về phía Thành phố, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị cũng tăng cường thực hiện công tác vệ sinh môi trường trước, trong và sau thời gian tổ chức giải chạy; bố trí nhà vệ sinh di động phù hợp trên tuyến đường chạy và khu vực tổ chức giải.

Cùng với các công tác trên, để Giải diễn ra thành công, có sức ảnh hưởng và thú hút đối với người dân và du khách, Thành phố chú trọng công tác tuyên truyền, quảng bá. Tại buổi họp rà soát công tác tổ chức Giải chạy Vũng Tàu City Trail lần thứ I năm 2022 vào ngày 25/11/2022 vừa qua, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo ngành văn hóa tăng cường công tác tuyên truyền về Giải trên các phương tiện thông tin đại chúng các ứng dụng và mạng xã hội để Nhân dân và du khách biết và hưởng ứng.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ giữa Thành phố và đơn vị tổ chức mong rằng Giải Vũng Tàu City trail lần thứ I năm 2022 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, là tiền đề để duy trì sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm tuyên truyền, quảng bá du lịch, đặc biệt là Du lịch xanh của thành phố Vũng Tàu.

Bài, ảnh: Phan Thảo, BBT