Thành phố Vũng Tàu: Nỗ lực hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp cho người dân
02:52:00 | 01-12-2022

Thời gian qua, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) và nhằm thể hiện quyết tâm chính trị, tạo sự đồng thuận, tiếp tục huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành và đặc biệt là người dân trong việc đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử, Công an thành phố Vũng Tàu đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử, tài khoản định danh điện tử. Qua đó giúp người dân được tiếp cận với nhiều tiện ích khi giao dịch, thực hiện các thủ tục hành chính, góp phần tích cực vào hoạt động chuyển đổi số, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ của công dân theo Đề án 06 của Chính phủ.

Công an thành phố Vũng Tàu thực hiện thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp cho người dân

Như chúng ta đã biết, từ tháng 3/2021, Bộ Công an đã chỉ đạo tiến hành đồng loạt chiến dịch cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp cho toàn thể Nhân dân trên phạm vi cả nước. Hơn một năm qua, Công an thành phố Vũng Tàu đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, đôi khi không kể ngày đêm để thực hiện tốt nhất cho chiến dịch này. Nhờ sự phối hợp, giúp đỡ từ các ban, ngành, đoàn thể địa phương và người dân trên địa bàn trong cấp thẻ CCCD gắn chíp, Công an Thành phố tiếp tục đưa ra nhiều kế hoạch phối hợp, tăng cường thực hiện cấp đổi thẻ CCCD gắn chíp gắn với việc cấp định danh điện tử cho người dân trong và ngoài giờ hành chính. Có thể nói đây là một chiến dịch dài hơi, lực lượng trực tiếp thực hiện công tác cấp CCCD gắn chíp mặc dù gặp rất nhiều khó khăn bước đầu nhưng vẫn luôn nỗ lực về cả sức khỏe lẫn chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ người dân được tốt nhất, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Bộ Công an đề ra.

Theo báo cáo từ Công an thành phố Vũng Tàu thì: Từ đầu năm 2022 đến nay (30/11/2022), về cấp căn cước công dân: Công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận 63.357 hồ sơ, đã trả 60.453 hồ sơ cho người dân. Để nỗ lực hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp cho người dân, Công an thành phố Vũng Tàu đã thông báo để nhân dân nắm được và đề nghị tất cả công dân trên địa bàn thành phố từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp thẻ CCCD và tài khoản định danh điện tử khẩn trương làm thủ tục cấp CCCD và tài khoản Định danh điện tử. Công dân khi đi mang theo giấy tờ tuy thân như: CMND (nếu có), giấy khai sinh và các loại giấy tờ kèm theo như: giấy phép lái xe, bảo hiểm xã hội, giấy đăng ký xe, mã số thuế…. để làm thủ tục cấp mới CCCD và tài khoản định danh điện tử (đối với công dân chưa được cấp thẻ CCCD) và tích hợp tài khoản định danh điện tử (đối với trường hợp đã làm CCCD nhưng chưa được tích hợp tài khoản định danh điện tử).

Theo thông báo của Bộ Công an, sau ngày 31/12/2022 sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hạn sử dụng, chuyển hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu giấy sang quản lý cư trú thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và CCCD gắn chíp. Do đó việc người dân đi làm thẻ CCCD gắn chíp và định danh điện tử là thực hiện trách nhiệm và quyền lợi của chính bản thân mình, qua đó giúp kiểm tra, làm sạch dữ liệu thông tin cá nhân. Mỗi công dân được thiết lập 1 số định danh điện tử thống nhất, chính xác, mức độ tin cậy cao. Khi hệ thống Dữ liệu dân cư quốc gia hoàn thiện đầy đủ sẽ được kết nối, chia sẻ dữ liệu đưa vào vận hành hệ thống định danh và xác thực điện tử. Công dân chỉ cần cung cấp thông tin 01 lần khi thực hiện các thủ tục hành chính khác nhau. Chỉ với một chiếc thẻ CCCD gắn chíp, công dân có thể sử dụng như một bằng lái xe, giấy phép lái xe, thẻ ATM, thẻ bảo hiểm y tế, xác nhận tiêm chủng.…; thậm chí chỉ cần ngồi ở nhà, công dân có thể sử dụng được nhiều dịch vụ công như: đăng ký hộ khẩu, đăng ký tạm trú, lưu trú và cả những giao dịch về tài chính như: đóng tiền điện nước, tiền bảo hiểm y tế, chuyển tiền…. nhờ hệ thống định danh điện tử vận hành song song cùng CCCD gắn chíp. Có thể ví chiếc thẻ CCCD gắn chíp là chìa khóa mà Nhà nước cấp cho mỗi người dân để mở cánh cửa tham gia, hội nhập vào thời đại mới, thời đại của quốc gia số - công dân số.

Về địa điểm cấp căn cước công dân thì thời gian qua, ngoài điểm tiếp dân cố định tại địa chỉ 06A Lê Quý Đôn, phường 1, thành phố Vũng Tàu; Công an Thành phố còn thành lập thêm tổ cấp CCCD lưu động nhằm giảm tải cho bộ phận một cửa và đến gần hơn với người dân ở các địa bàn xa trung tâm. Lịch cụ thể đã được gửi đến Công an các phường, xã để thông báo trực tiếp cho người dân sắp xếp thời gian đến thực hiện việc cấp CCCD gắn chíp và thiết lập số định danh điện tử theo quy định.

Theo thống kê thì nay, trên địa bàn thành phố Vũng Tàu hiện vẫn còn nhiều công dân trong độ tuổi nhưng chưa cấp CCCD gắn chíp. Với mục tiêu hoàn thành việc cấp CCCD gắn chíp cho người dân và đảm bảo tiến độ của Bộ Công an đề ra, Công an thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai chiến dịch cấp CCCD gắn chíp và định danh điện tử. Trong thời gian tới, Công an thành phố Vũng Tàu tiếp thực hiện hiệu quả đợt thi đua; đẩy mạnh thu nhận hồ sơ làm CCCD; lập danh sách cụ thể số công dân có mặt, vắng mặt, nhất là công dân vắng mặt tại nơi đăng ký thường trú nhưng không xác định được nơi đến; thường xuyên cập nhật biến động dân cư. Lực lượng Công an tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ những tiện ích của việc tích hợp các ứng dụng trên thẻ CCCD gắp chíp điện tử; góp phần phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ công tác chuyển đổi số.

                Để phát huy hiệu quả của Đề án 06, cấp căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng hiệu quả, hoàn thành mục tiêu cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho công dân trên địa bàn thành phố, góp phần cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong giải quyết thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự; đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, UBND thành phố Vũng Tàu cũng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan, các địa phương tuyên truyền, vận động 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và UBND các phường, xã vận động người dân có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn thành phố làm căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử; đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình, người thân thực hiện đúng quy định.

UBND 17 phường, xã của thành phố cần xác định rõ việc thực hiện cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử là nhiệm vụ quan trọng của hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn; tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong triển khai công tác cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu các cấp, các ngành, trưởng các khu dân cư; chỉ đạo bộ phận Tư pháp thực hiện việc cấp các loại giấy tờ liên quan đến hộ tịch (thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch…) cho công dân khi có yêu cầu theo đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân được cấp, bổ sung điều chỉnh thông tin cá nhân trong thời gian sớm nhất, đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác và thống nhất, phục vụ cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT