Chung tay bảo vệ môi trường gắn với năm chỉnh trang đô thị
04:51:00 | 08-04-2023

Năm 2023 là có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025, đây cũng là năm đầu tiên thành phố Vũng Tàu thực hiện Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị trong đó xác định Vũng Tàu là trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế và cũng là năm đầu tiên mà thành phố Vũng Tàu là một trong ba địa phương của tỉnh tập trung chỉnh trang đô thị theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu.

Và thực tế công tác chỉnh trang đô thị là công tác thường xuyên từ trước đến nay của Thành phố đã thực hiện khá thành công về nội dung này, vì vậy trong nhiều năm qua Thành phố là địa phương duy nhất của Việt Nam giữ vững thương hiệu thành phố du lịch Sạch ASEAN và đặc biệt từ năm 2023, cùng với đó là nhiệm vụ trọng tâm  xây dựng, phát triển thành phố Vũng Tàu trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế  bởi vậy công tác chỉnh trang đô thị phải nâng thêm một bước nữa.

Các công ty trên địa bàn đã ra quân, tổ chức nhặt rác tại khu vực phường 11, góp phần chỉnh trang đô thị hiệu quả

Ngay từ đầu năm Đảng bộ và chính quyền Thành phố cũng đã ban hành nhiều chương trình hành động, kế hoạch để thực hiện tốt các tiêu chí của Năm chỉnh trang đô thị, trong đó yếu tố nỗ lực bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm xuyên suốt trong 6 các nhiệm vụ đặt ra của Năm chỉnh trang. Thực hiện năm chỉnh trang đô thị 2023 Thành phố đã phân công nhiệm vụ chọ từng cơ quan đơn vị và các phường xã gắn với trách nhiệm người đứng đầu được giao đảm bảo chất lượng và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Thành phố.

Thành phố Vũng Tàu ngày càng xanh sạch đẹp xứng tầm thành phố du lịch sạch ASEAN được vinh danh xuyên suốt nhiều năm qua, thành quả này có sự chung sức đồng lòng tạo dựng vun đắp của cả cộng đồng. Nếu như trước đây, với tốc độ  đô thị hóa nhanh, trách nhiệm quản lý của ngành chức năng và ý thức sự gắn kết cộng đồng đối với môi trường lỏng lẻo, nên Vũng Tàu đã có những giai đoạn nhếch nhác, xấu dần trong mắt du khách lẫn ngột ngạt trong chính cư dân sinh sống tại đây.

Và hiện nay với quá trình xây dựng phát triển bền vững đặt ra những yêu cầu cấp bách, chất lượng cuộc sống cũng đòi hỏi những điều kiện kiên quyết để bảo vệ môi trường sống, xác định môi trường của một thành phố du lịch chính là không gian sinh tồn cần có sự chung sức đồng lòng tạo dựng và bảo vệ của toàn cộng đồng chứ không thể chỉ dựa vào nỗ lực của hệ thống chính trị, với kiên quyết thực hiện nhiều giải pháp  để từ đó ý thức trách nhiệm tạo dựng bảo vệ môi trường được khơi thông mạnh mẽ trong toàn thành phố trong những năm gần đây.

Công tác bảo vệ môi trường sống bền vững, sống xanh, sống sạch đã lan tỏa, ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng người dân được nâng cao, đặc biệt là các tổ chức, cá nhân từ các cơ quan, đơn vị, các hội, các nhóm tự phát, nhóm thiện nguyện đã tham gia thực hiện và lan tỏa ngày càng rộng khắp, góp phần vào công tác chỉnh trang đô thị.

Thời gian qua nhiều các tổ chức Hội đã phát triển ngày một lớn mạnh và lan tỏa, tham gia ngày càng nhiều thành viên, đặc biệt là các thành viên nhí, như “Hội Yêu rác” đến nay Hội có hơn 4.000 thành viên khắp cả nước với nhiều độ tuổi, làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau và  ở thành phố Vũng Tàu Hội cũng quy tụ khoảng 150 thành viên, định kỳ mỗi tháng là tập hợp 2 lần để tổ chức thu thập phân loại rác công cộng nhất là tập trung tại các bãi biển Vũng Tàu.

Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa vì vừa thu gom  rác thải, tạo ý thức chung gìn giữ môi trường sống cho người dân, nâng cao ý thức của những người tham gia và lan tỏa tinh thần cộng đồng; hoặc các Hội nhóm cũng đã thực hiện nhiều giải pháp khác như không hoặc hạn chế sử dụng đồ nhựa 1 lần, tự trang bị cho mình các vật dụng để góp phần thay đổi thói quen về bảo vệ môi trường; Hoặc hội Cộng đồng sống tử tế GNH Vũng Tàu cũng lan tỏa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường như việc không sử dụng đồ nhựa dùng một lần bằng cách luôn đem theo hộp đựng thức ăn bình nước uống cá nhân là cách mà các thành viên cộng đồng sống tử tế vì Vũng Tàu cùng hành động vì môi trường mỗi thành viên cũng tìm cách lan tỏa hành động này đến những người xung quanh để góp phần thay đổi thói quen vì môi trường, trong đó có các kế hoạch cụ thể như định kỳ đi nhặt rác, hiến máu.

Các nhóm đã tổ chức nhặt rác làm sạch bãi biển, đặc biệt lan tỏa nhiều trẻ em và gia đình hưởng ứng tham gia để bảo vệ môi trường sống

Ngoài ra các nhóm khác mà số lượng thành viên đông hoặc lan tỏa , thu hút ngày càng nhiều thành viên tham gia, như la đội tình nguyện trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu -BVU cũng có những cách làm cụ thể tổ chức dọn vệ sinh trên các tuyến phố chính, các bãi biển, công viên, bóc gỡ các nội dung rao vặt không đúng quy định. ngoài ra các nhóm, đội khác nhau, nhưng có chung là tình yêu với môi trường sống, giành công sức tạo dựng cho thành phố mãi xanh, hướng đến chất lượng và bền vững, nhất là du khách khi đến với Vũng Tàu sẽ thích thú, yêu thích.

Công tác chỉnh trang đô thị ngày càng hiệu quả, góp phần và nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân và hướng đến Thành phố du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế. Hi vọng ngày càng lan tỏa những việc làm ý nghĩa, gắn kết cộng đồng và giữ cho cuộc sống mãi Xanh./.

Bài, ảnh: Việt Bách, BBT