Vũng Tàu: Tiếp tục nỗ lực về chuyển đổi số để phát triển toàn diện
01:52:00 | 13-01-2024

Thời gian qua, với thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số hiện đang là xu hướng tất yếu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia. Xác định chuyển đổi số chính là thời cơ để bắt kịp, hòa cùng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện địa hóa đất nước, thành phố Vũng Tàu quyết tâm chọn chuyển đổi số để thay đổi một cách tổng thể và toàn diện tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội. Chuyển đổi số tại thành phố Vũng Tàu được xác định với 3 trụ cột chính. Đó là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Chính quyền số là trụ cột ưu tiên hàng đầu đã được thành phố Vũng Tàu khởi động từ nền tảng chính quyền điện tử. Hiện nay 100% nơi phục vụ hành chính công của thành phố và 17 phường xã sử dụng chung phần mềm hành chính công điện tử trong hoạt động quản lý, giải quyết thủ tục hành chính. Việc tiếp nhận hồ sơ, trả lời kết quả đều công khai, minh bạch, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tuổi trẻ phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ số

Năm 2023 vừa qua, để đẩy mạnh triển khai chuyển đổi số bền vững, thực chất, đồng bộ, dữ liệu số là yếu tố quyết định, là nền tảng để xây dựng chính phủ số, kinh tế số, công dân số, xã hội số. UBND thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử; chỉ đạo tập trung triển khai các nhóm tiện ích và các dịch vụ công thiết yếu; rà soát, cập nhật thông tin cán bộ, công chức, viên chức, người dân với tiêu chí “đúng - đủ - sạch - sống” đảm bảo kết nối, chia sẻ thông tin dữ liệu của thành phố với cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bên cạnh đó, thành phố Vũng Tàu cũng đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hạ tầng số. Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính được triển khai đồng bộ đến 100% các phường, xã trên địa thành phố. Những hiệu quả đem lại từ triển khai chuyển đổi số toàn diện thời gian qua là yếu tố quan trọng để thành phố Vũng Tàu tiếp tục triển khai các giải pháp xây dựng, thúc đẩy hành trình chuyển đổi số về đích sớm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh, bền vững, toàn diện, đem lại cuộc sống, giá trị sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Nhằm tăng cường hiệu quả quá trình chuyển đổi số, thành phố Vũng Tàu đã thành lập nhiều tổ công nghệ số cộng đồng trên cơ sở là đội ngũ cán bộ ở các khu phố, thôn trên địa bàn. Mỗi khu phố, thôn có 1 tổ công nghệ số. Tổ có nhiệm vụ là cầu nối của chính quyền địa phương để thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công. Trong đó tập trung vào việc sử dụng hiệu quả mã định danh điện tử cá nhân trong giao dịch TTHC; biết truy cập và có kỹ năng cơ bản sử dụng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích, có tài khoản thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ thiết yếu.

Nhìn lại công tác chuyển đổi số, thành phố Vũng Tàu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, chủ yếu vào 03 trụ cột chính: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, đã mang lại những kết quả tích cực. Tiến trình chuyển đổi số đã phục vụ cho công tác cải cách hành chính, giúp chính quyền Thành phố hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính, hoạt kinh doanh hiệu quả hơn. Nổi bật là hình thành công dân số, hệ sinh thái thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số như: Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện ích, các loại hình cửa hàng bán lẻ tự chọn, cửa hàng tiện lợi ...thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại thành phố Vũng Tàu, dịch vụ công trực tuyến toàn trình đang được triển khai trong nhiều lĩnh vực. Đây là dịch vụ bảo đảm cung cấp toàn bộ thông tin về thủ tục hành chính, việc giải quyết thủ tục hành chính đều được thực hiện trên môi trường mạng. Thành phố Vũng Tàu đã tăng cường công tác tuyên truyền, tập trung đến các đối tượng thường xuyên thực hiện các thủ tục hành chính về tiện ích của việc nộp hồ sơ qua dịch vụ công; tích cực triển khai các mô hình hướng dẫn, bố trí máy tính tại Công an cấp xã, các khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng để hướng dẫn người dân nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ công. Đề nghị các Cục nghiệp vụ tổ chức tập huấn, biên soạn tài liệu nhằm tập huấn chuyên sâu cho cán bộ trực tiếp tiếp nhận và xử lý hồ sơ trên cổng dịch vụ công trực tuyến; Tăng cường công tác tuyên truyền việc cung ứng dịch vụ công trực tuyến đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp. Tất cả thủ tục hành chính nội bộ giữa các cơ quan nhà nước đã được cung ứng dịch vụ công trực tuyến phải thực hiện bằng hình thức tiếp nhận và giải quyết hồ sơ trực tuyến. Tiếp tục rà soát các thủ tục hành chính đủ điều kiện để cung ứng dịch vụ công đối với thủ tục hành chính có phát sinh nhiều hồ sơ, có thành phần hồ sơ đơn giản. trực tuyến. Đẩy mạnh việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ thủ tục hành chính trực tuyến.

Theo báo cáo về công tác chuyển đổi số của UBND thành phố Vũng Tàu thì: Sau 02 năm triển khai các giải pháp tiếp cận, tuyên truyền thay đổi nhận thức của người dân về sử dụng tài khoản ngân hàng để thanh toán trực tuyến, hầu hết đại bộ phận người dân thành phố Vũng Tàu hơn 80% dân số đã có số tài khoản và thực hiện thuần thục các thao tác thanh toán và nhận thanh toán trực tuyến; Hơn 1126 cửa hàng bách hóa, cơ sở kinh doanh tư nhân thực hiện tạo mã QR code quét nhận thanh toán chuyển khoản. Hình thành được 04 tuyến đường thanh toán không sử dụng tiền mặt; 04/04 trung tâm thương mại, siêu thị có quầy thanh toán quét thẻ, ưu đãi phổ biến kênh mua sắm trực tuyến đến người dân với nhiều chính sách ưu đãi; 100% Phụ huynh học sinh đóng các loại phí, lệ phí thông qua hình thực trực tuyến nhận chuyển khoản trực tiếp từ phụ huynh (không qua kênh thu hộ); Người dân lao động lao động phổ thông, buôn bán nhỏ lẻ cũng nhận thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Tỷ lệ các hộ gia đình ngày càng làm quen với việc sử dụng đồng hồ điện tử, thanh toán các loại hóa đơn qua dịch vụ mobi money.

Chị Lê Thu Nga ở phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu, đến thời hạn phải cấp đổi giấy phép lái xe, trước đây phải đến Trung tâm Phục vụ hành chính công Tỉnh để làm trực tiếp, thì giờ đây chị chỉ cần ở tại địa phương nộp thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe bằng hình thức trực tuyến toàn trình. Chị Nga chia sẻ: "Toàn bộ quy trình cấp đổi, đồng bộ các loại giấy tờ có liên quan, nộp phí, lệ phí, tôi đều thực hiện trên môi trường mạng mà không cần đến trung tâm hành chính công để làm việc trực tiếp. Tôi thấy thật sự tiện lợi, tiết kiệm được thời gian, chi phí và không cần phải đi lại, chờ đợi nhiều lần".

Anh Lương Thế Vĩnh ở phường 9, thành phố Vũng Tàu cho biết: "Tháng trước, tôi được các bạn đoàn viên thanh niên phường 9 hướng dẫn, thao tác trên điện thoại, tôi đã hoàn thành các thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông cho bản thân ngay tại nhà. Đây là lần đầu tôi nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến và cảm thấy rất tiện lợi. Trước đây, để được cấp hộ chiếu, người dân phải lên tận cơ quan xuất nhập cảnh của tỉnh để hoàn thành tờ khai, chụp ảnh. Nhưng nay, chúng tôi có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia, sau đó, nhận hộ chiếu tại nhà qua đường bưu chính. Tôi thấy sự chuyển đổi số đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân".

Năm 2023 đã đi qua, thành phố Vũng Tàu đã nỗ lực đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện và đạt được những kết quả ấn tượng. Chuyển đổi số cũng mang lại những thành quả nhất định trong phát triển kinh tế-xã hội của thành phố và thay đổi, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đồng thời, tạo cơ sở xây dựng nền hành chính hiện đại, đổi mới phương thức phục vụ, bảo đảm gắn kết ứng dụng số với cải cách hành chính, qua đó, thực hiện thành công mục tiêu của về cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế-xã hội của thành phố phát triển. Năm 2024 đã đến, thành phố Vũng Tàu đã phát động phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số năm 2024, trong đó yêu cầu mỗi cơ quan, đơn vị lựa chọn tiêu chí riêng cho đơn vị mình và phấn đấu hoàn thành tiêu chí chung của thành phố, tiêu chí riêng của đơn vị. Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thành phố Vũng Tàu và toàn dân là yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của chuyển đổi số. Quyết tâm chính trị khi phù hợp với thực tế và xu hướng sẽ tạo ngay sự chuyển động trong cuộc sống và tạo đà để thành phố Vũng Tàu chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả, bền vững./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT