Tăng cường an toàn thông tin mạng trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024
08:20:00 | 07-02-2024

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón chào năm mới Giáp Thìn, thành phố biển Vũng Tàu không chỉ tập trung vào công tác tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch mà còn đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm an toàn thông tin mạng. Đây là nỗ lực nhằm tạo ra một môi trường số an toàn, lành mạnh và tin cậy cho người dân và du khách trong suốt dịp nghỉ Tết và mùa lễ hội.

Triển khai thực hiện nội dung này, các cơ quan chức năng của thành phố đã tiến hành rà soát kỹ lưỡng các hệ thống thông tin, nhằm bảo đảm các biện pháp bảo vệ được triển khai hiệu quả theo từng cấp độ an toàn đã được xác định. Lực lượng chuyên trách đã được phân công để thực hiện nhiệm vụ trực giám sát 24/7, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời bất kỳ cuộc tấn công mạng nào.

Để chủ động trong việc ngăn chặn và xử lý sự cố, các hệ thống giám sát an toàn thông tin tập trung và hệ thống phòng chống mã độc đã được theo dõi liên tục. Các máy chủ và máy trạm trong hệ thống mạng của thành phố đã được kiểm tra sâu rộng để loại bỏ các phần mềm độc hại, ưu tiên cho những IP có trong Danh sách IP mạng Botnet do Cục An toàn thông tin cảnh báo.

Một điểm nhấn quan trọng trong công tác này là việc rà soát và khắc phục triệt để các lỗ hổng, điểm yếu đã được Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ ra. Đặc biệt là việc giải quyết các lỗ hổng ảnh hưởng nghiêm trọng trong F5 BIG-IP, zeroday trong Zimbra và các vấn đề bảo mật cao cấp trong sản phẩm Microsoft từ tháng 5-11/2023.

Ngoài ra, Vũng Tàu cũng tích cực sử dụng Nền tảng Điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia (IRLab) và Nền tảng Hỗ trợ điều tra số (DFLab) để nâng cao hiệu quả công tác điều phối và xử lý sự cố. Sự kết nối liên tục với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia giúp thành phố có thể nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật kịp thời.

Lực lượng chuyên trách được phân công để thực hiện nhiệm vụ trực giám sát 24/7, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời bất kỳ cuộc tấn công mạng nào

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho người dân luôn được coi là yếu tố then chốt. Cán bộ thuộc các cơ quan của thành phố đã được huấn luyện để có kiến thức căn bản về an ninh mạng, nhận diện thông tin xấu độc hay tin giả.

Thành phố cũng triển khai và yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông và internet; tổ chức hay doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số cũng không nằm ngoài cuộc trong việc đảm bảo an ninh mạng. Yêu cầu bố trí nguồn nhân lực đầy đủ để trực giám sát, hỗ trợ và khắc phục sự cố, nhằm bảo đảm hạ tầng viễn thông và internet hoạt động an toàn, thông suốt trong suốt dịp Tết Nguyên Đán.

Các biện pháp bảo vệ đã được triển khai một cách toàn diện, từ việc phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hoạt động tấn công mạng cho đến việc chặn đứng sự phát tán thông tin xấu, vi phạm pháp luật trên hệ thống thông tin. Các doanh nghiệp và tổ chức này cũng cam kết thực hiện nghiêm túc các chỉ thị từ Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục An toàn thông tin) và các cơ quan có thẩm quyền khi có yêu cầu xử lý sự cố.

Nỗ lực với nhiều giải pháp triển khai thực hiện nhằm đảm bảo an toàn thông tin mạng nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này, Vũng Tàu không chỉ khẳng định vai trò tiên phong trong công tác bảo vệ không gian mạng mà còn góp phần vào việc xây dựng niềm tin cho người dân và du khách khi họ lựa chọn thành phố là điểm đến trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn. Sự an toàn thông tin mạng không chỉ là yếu tố quan trọng giúp duy trì hoạt động kinh doanh, du lịch mà còn là điều kiện tiên quyết để bảo vệ quyền lợi và an ninh cá nhân của từng công dân. Và với sự chuẩn bị kỹ lưỡng này, Vũng Tàu tự tin mang lại một kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Giáp Thìn vui vẻ, an lành và an toàn cho tất cả mọi người, đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống người dân toàn diện./.

Bài, ảnh: Kim Nguyễn, BBT