Quê hương nâng bước, Tổ quốc vẫy gọi thanh niên lên đường
06:10:00 | 28-02-2024

Trong nắng mùa xuân vàng ánh trên những vòm lá, trong không khí vui tươi, phấn chấn, bịn rịn, xúc động…những thanh niên ưu tú của thành phố Vũng Tàu tự hào lên đường nhập ngũ năm 2024. Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương Vũng Tàu anh hùng, các tân binh thành phố Vũng Tàu càng tràn đầy khí thế, quyết tâm, sẵn sàng mang ước mơ, nhiệt huyết, hoài bão của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong những bộ quân phục còn thơm mùi vải mới, những tân binh vui tươi, phấn khởi, háo hức nhập ngũ. Trong giây phút chia tay bịn rịn, có nhiều những lời chúc, lời gửi gắm của hậu phương và những lời gửi gắm của cha mẹ, thầy cô, bạn bè trước lúc lên đường.

Thanh niên thành phố Vũng Tàu lên đường nhập ngũ năm 2024

Mới hôm nào, các tân binh còn là những thanh niên ngồi trên ghế nhà trường, đang tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, vậy mà hôm nay, họ dường như chững chạc hơn trong bộ quân phục của những người lính. Tự hào trong bộ quân phục màu xanh, chuyến xe đưa các tân binh lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc bắt đầu lăn bánh, những cái vẫy tay tạm biệt và cả những giọt nước mắt chia xa. Tổ quốc là hai tiếng thiêng liêng trong trái tim của mỗi người, khi ấy, ngọn lửa hồng nhiệt huyết của tuổi trẻ thành phố Vũng Tàu rạng ngời quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2024, thành phố Vũng Tàu có 325 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, có 273 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và 52 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an.

Không khí buổi lễ giao nhận quân sáng 27 tháng 2 năm 2024 của thành phố Vũng Tàu đã diễn ra hết sức sôi động nhưng không kém phần trang nghiêm. Những cái bắt tay thật chặt, những bó hoa tươi thắm được lãnh đạo Tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố Vũng Tàu tặng các tân binh như sự truyền lửa của tinh thần yêu nước và lời nhắn nhủ các tân binh hãy vững tâm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành trách nhiệm với Tổ quốc thân yêu. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu gửi trọn niềm tin và mong muốn các tân binh sớm thích nghi với môi trường mới, môi trường rèn luyện toàn diện về thể chất, ý chí, tinh thần, tác phong, nếp sống và đặc biệt là xây dựng tinh thần đoàn kết tập thể, tình đồng đội trong mọi hoạt động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; lập nhiều chiến công để ghi thêm những trang sử vàng của thành phố biển giàu văn hóa truyền thống, xứng đáng là những người con ưu tú của quê hương Vũng Tàu anh hùng - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.

Từ nhiều ngày qua, trên các ngả đường của thành phố Vũng Tàu rợp băng cờ khẩu hiệu để chuẩn bị cho ngày hội tòng quân. Cùng với gia đình, người thân của tân binh, còn có đông đảo quần chúng nhân dân cùng hòa chung không khí rộn ràng, hứng khởi để tiễn những thanh niên ưu tú của thành phố Vũng Tàu lên đường nhập ngũ. Hậu phương các em luôn tin tưởng, dặn dò mỗi tân binh, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống của quê hương Vũng Tàu anh hùng, xác định tốt chức trách, nhiệm vụ của người quân nhân cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; chấp hành nghiêm kỷ luật của quân đội và công an, phấn đấu trở thành người chiến sĩ ưu tú để xứng đáng với niềm tự hào là công dân của thành phố Vũng Tàu anh hùng, nghĩa tình.

Tân binh Nguyễn Trung Hiếu (phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu) chia sẻ: "Hôm nay, tôi rất xúc động và tự hào được đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Tôi đã tốt nghiệp Đại học sư pham Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh và khi có lệnh gọi bản thân sẵn sàng lên đường nhập ngũ với mong muốn được trải nghiệm ở môi trường mới và rèn luyện bản thân. Tôi hy vọng 2 năm trong quân ngũ sẽ giúp bản thân cứng cỏi hơn, kỷ luật hơn, phát huy được những kỹ năng rèn luyện trong quân đội cùng với kỹ năng chuyên môn để sau này có thể áp dụng vào cuộc sống, trong quá trình xin đi làm sau ngày ra quân”.

Xúc động trước sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện cho thanh niên lên đường nhập ngũ, thanh niên Hoàng Văn Thái (phường 10, thành phố Vũng Tàu) đã phát biểu bày tỏ sự biết ơn sâu sắc, sự quan tâm, động viên của lãnh đạo UBND phường 10, lãnh đạo UBND thành phố Vũng Tàu, đồng thời thể hiện niềm vinh dự, tự hào khi được đứng trong hàng ngũ quân đội. Em nhận thức sâu sắc rằng, nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc và giữ vững an ninh quốc gia, đảm bảo an ninh trật tự là nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của mỗi thanh niên. Chúng em xin hứa sẽ luôn quyết tâm phấn đấu, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, tích cực, chủ động học tập, rèn luyện; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, các quy định của đơn vị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao để góp phần bảo vệ vững chắc những thành quả cách mạng mà các thế hệ cha ông đã dày công vun đắp. Xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu phát biểu tại lễ giao nhận quân sáng 27 tháng 2 năm 2024

Phát biểu tại lễ giao nhận quân sáng 27 tháng 2 năm 2024, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu cho biết: Hôm nay, các thanh niên ưu tú của thành phố Vũng Tàu lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là quyền lợi cao quý của chính mình; đồng thời, cũng là niềm vinh dự cho gia đình, niềm tự hào của địa phương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vũng Tàu mong muốn và tin tưởng chắc chắn rằng tất cả thanh niên lên đường nhập ngũ hôm nay sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương Vũng Tàu anh hùng, nỗ lực khắc phục khó khăn, ra sức rèn luyện về mọi mặt, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tạm gác lại những dự định, tình cảm riêng tư của tuổi trẻ, với niềm tự hào, phấn khởi khi được cống hiến cho Tổ quốc, 325 thanh niên của thành phố Vũng Tàu nhập ngũ năm nay, có nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nhiều người tốt nghiệp đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp nay tạm “xếp bút nghiên lên đường”. Tạm biệt Xuân quê hương, tạm biệt gia đình, bè bạn, các tân binh của thành phố Vũng Tàu sẽ lên đường làm nhiệm vụ, mang nhiệt huyết của sức trẻ đến khắp mọi miền để bảo vệ Tổ quốc, cùng với tuổi trẻ cả nước chắc tay súng, giữ vững bình yên vùng trời, vùng biển để Việt Nam mãi mãi những mùa xuân. Với niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Đảng và quân đội ta, trong đó có truyền thống hào hùng của lực lượng vũ trang tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hy vọng những thanh niên ưu tú của thành phố Vũng Tàu khi về đơn vị huấn luyện sẽ quyết tâm làm tròn trách nhiệm công dân, không phụ niềm tin của gia đình và của xã hội, xứng đáng với lời kêu gọi của Tổ quốc, của non sông. Chúc các em lên đường chân cứng đá mềm, luôn là niềm tự hào của quê hương Vũng Tàu thân yêu/.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT