Tăng cường công tác tư vấn hướng nghiệp cho thanh niên, học sinh, sinh viên
05:22:00 | 03-04-2024

Phát huy vai trò là “cầu nối” giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp, thời gian qua, Thành đoàn Vũng Tàu đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức chuyên môn, ngành giáo dục và đào tạo thành phố Vũng Tàu triển khai nhiều hoạt động như: Tư vấn, định hướng, giáo dục nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Vũng Tàu… Qua đó tạo điều kiện cho lực lượng lao động trẻ có việc làm ổn định, phù hợp với khả năng của mình, góp phần tạo nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã chỉ rõ: “Đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, công nghệ số trong giáo dục-đào tạo; Tiến tới phổ cập trung học phổ thông gắn với phân luồng trong giáo dục; Chuẩn bị nguồn nhân lực cho chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số”. Có thể thấy, công tác giáo dục hướng nghiệp sẽ góp phần nâng cao hiệu quả lao động xã hội và làm tốt công tác phân luồng học sinh phổ thông đi học giáo dục nghề nghiệp. Công tác hướng nghiệp là một hệ thống những biện pháp tâm lý-giáo dục nhằm đánh giá toàn bộ năng lực thể chất và trí tuệ của thanh thiếu niên, đối chiếu với các năng lực đó với những yêu cầu do nghề nghiệp đặt ra đối với người lao động, có tính đến nhu cầu nhân lực của địa phương và xã hội, trên cơ sở đó người làm công tác hướng nghiệp sẽ có những tư vấn, lời khuyên về chọn nghề, chọn ngành có căn cứ khoa học, loại bỏ những trường hợp may rủi, thiếu chín chắn giúp định hướng học sinh chọn đúng nghề nghiệp theo năng lực của bản thân.

Thành đoàn Vũng Tàu huy động và giới thiệu đoàn viên tham dự chương trình “Ngày Hội việc làm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”

Tại thành phố Vũng Tàu, hằng năm, để làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN), Đoàn thanh niên các cấp đã phân loại nhóm các đối tượng gồm: nhóm thanh niên trường học, thanh niên tự do, bộ đội xuất ngũ nhằm hỗ trợ và phối hợp tổ chức chương trình tư vấn, hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh. Tại các buổi tư vấn, đông đảo ĐVTN, học sinh được các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, tư vấn chọn trường, chọn nghề, tìm hiểu các ngành nghề trong xã hội và xu hướng phát triển các ngành nghề trong tương lai; thông tin thị trường lao động, các chính sách của Nhà nước về nghề nghiệp, việc làm, các hoạt động đồng hành với thanh niên trong tìm hiểu lao động, nghề nghiệp, việc làm. Bên cạnh đó, chương trình tổ chức giao lưu, đối thoại trực tiếp giữa học sinh với ban tư vấn. Qua đó giúp các ĐVTN có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn cho mình một nghề, một hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân và xu hướng phát triển của xã hội.

Đối với tuyển sinh đại học, cao đẳng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị trực thuộc, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chú trọng công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối lớp 12 lựa chọn nghề nghiệp, phân công giáo viên phụ trách tuyển sinh, giáo viên chủ nhiệm quan tâm chỉ dẫn các em thực hiện các thủ tục hồ sơ theo quy định, phối hợp cùng phụ huynh học sinh tạo điều kiện để các em tham dự kỳ thi năng lực, đăng ký hồ sơ trực tuyến theo hướng dẫn. Ngoài ra, các đơn vị trường, giáo viên quan tâm cung cấp thông tin về các ngành, nghề theo nhu cầu của xã hội để các em có định hướng lựa chọn, cùng với đó, thông tin đầy đủ về nội dung tuyển sinh Công an, Quân sự vận động học sinh tham gia đăng ký theo nguyện vọng.

Năm 2024, dựa trên kế hoạch tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên THPT năm học 2024 - 2025 và định hướng phân luồng, Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu đã chỉ đạo các trường THCS triển khai rộng rãi đến học sinh, phụ huynh học sinh về kế hoạch tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2024 - 2025 và các hướng dẫn có liên quan. Trong đó, thông tin cụ thể về chỉ tiêu, chỉ tuyển 70% số học sinh tốt nghiệp THCS trong tỉnh vào học lớp 10 các trường THPT công lập, số học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 sẽ chọn học nghề hoặc chương trình Giáo dục thường xuyên tại các trường THPT có tổ chức dạy học theo chương trình Giáo dục thường xuyên. Đến tháng 3/2024, 100% các đơn vị trường THCS tại thành phố Vũng Tàu đã cử giáo viên phụ trách công tác tuyển sinh thông tin đến học sinh, phụ huynh học sinh chỉ tiêu tuyển sinh, điều kiện xét tuyển, thi tuyển, thời gian thi, các tính điểm, cách chọn, đăng ký nguyện vọng, làm hồ sơ theo hướng dẫn. Trong các buổi tư vấn hướng nghiệp, học sinh khối lớp 9 được thông tin về ngành nghề đào tạo, đối tượng tuyển sinh, thời gian học, chế độ ưu tiên khi đăng ký học, môi trường học tập, cơ hội việc làm; những lợi ích khi vừa học nghề vừa học văn hóa hệ giáo dục thường xuyên hoặc học bổ trợ văn hóa, khả năng liên thông cao đẳng, đại học sau khi hoàn thành chương trình học.

Cùng với đó, ngay từ đầu mỗi năm học, các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch, đề ra các các biện pháp thực hiện nhằm nâng cao chất lượng dạy và học nghề; tổ chức các buổi học nghề xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành giúp học viên nắm chắc nội dung bài học và có nhiều hứng thú với nghề mình đã chọn. Sau thời gian tham gia học nghề, học viên tại các trung tâm đã trang bị được cho bản thân những kiến thức và kỹ năng ở các ngành nghề mình theo học, trở thành những người lao động tự tin, vững tay nghề trong các môi trường. Bằng sự chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý, tổ chức và liên kết đào tạo với các đơn vị, doanh nghiệp để hướng tới tính ổn định về việc làm sau học nghề cho học sinh; nghiên cứu xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật để tính đúng, tính đủ cho từng ngành nghề làm căn cứ tổ chức dạy nghề… công tác dạy nghề của các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên tỉnh đã thực hiện được các mục tiêu hướng nghiệp theo từng năm học, giúp học viên sau khi ra trường được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cơ bản và có những định hướng, sự lựa chọn cho tương lai.

Theo Thành đoàn Vũng Tàu thì: Công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm giúp đoàn viên thanh niên hiểu về nghề, biết được khả năng của mình và nhu cầu xã hội; tạo điều kiện cho thanh niên phát huy sở trường trong thời gian học nghề cũng như hoạt động nghề nghiệp trong tương lai. Công tác hướng nghiệp tốt sẽ tạo ra một lực lượng lao động có định hướng rõ ràng, làm tăng năng suất lao động, góp phần tăng năng lực cạnh tranh và phát triển. Cùng với công tác tư vấn, hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp, Đoàn thanh niên các cấp đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn, đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên, thời gian tới, các cấp Đoàn, Hội tại thành phố Vũng Tàu sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Nhà nước về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên, từ đó định hướng cho thanh niên lựa chọn nghề nghiệp, việc làm phù hợp với năng lực, sở trường. Đồng thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các chính sách nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho thanh niên phát triển kinh tế; thường xuyên theo dõi và nắm bắt tình hình lao động, việc làm của thanh niên để định hướng nghề một cách sát thực. Tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo nghề cho thanh niên tại địa phương, giúp họ nâng cao kiến thức khoa học, kỹ thuật, kỹ năng quản lý, kiến thức thị trường để lựa chọn nghề. Chú trọng xây dựng, biểu dương những mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm để nhân rộng các mô hình.

Có thể thấy, việc định hướng cho học sinh, đoàn viên thanh niên lựa chọn nghề đúng với năng lực của mình để sau này có một nghề nghiệp phù hợp với năng lực cũng như nhu cầu xã hội được xem là bước khởi đầu quan trọng. Vì vậy, công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, đoàn viên thanh niên trở thành nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành giáo dục, của các cơ sở đoàn, của các cấp, các ngành tại thành phố Vũng Tàu. Bên cạnh đó, xã hội hóa giải quyết việc làm cho thanh niên với các hình thức, phương thức đa dạng, linh hoạt nhằm huy động tối đa nguồn lực của cộng đồng, xã hội cùng nhà nước tạo nhiều việc làm cho thanh niên. Đồng thời, tích cực huy động từ nhiều nguồn lực để tăng vốn hỗ trợ việc làm cho thanh niên; đầu tư ngân sách để mở rộng mạng lưới cơ sở dạy nghề, phổ cập nghề cho thanh niên. Có chính sách tín dụng ưu đãi cho các cơ sở dạy nghề, nhất là các nghề kỹ thuật cao. Mở rộng các hình thức tư vấn nghề, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động các trung tâm dịch vụ việc làm cho thanh niên./.

Bài, ảnh: Lê Ngân, BBT