Kinh tế Vũng Tàu tăng trưởng mạnh mẽ: Những con số ấn tượng ngay từ những tháng đầu năm 2024
10:41:00 | 16-05-2024

Trong những tháng đầu năm 2024, thành phố Vũng Tàu đã ghi nhận những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực kinh tế, từ dịch vụ lưu trú, ăn uống đến công nghiệp và nông nghiệp. Các chỉ tiêu kinh tế của thành phố đều đạt mức tăng trưởng khá, thể hiện sự phát triển bền vững và tiềm năng lớn của khu vực này.

Theo báo cáo quý I năm 2024, doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống của thành phố đạt 2.540 tỷ đồng, tương đương 26,85% kế hoạch năm và tăng 14,41% so với cùng kỳ năm trước. Số lượt khách lưu trú qua đêm đạt 685.000 lượt khách, đạt 26,84% kế hoạch và tăng mạnh mẽ với mức tăng trưởng 19,96% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa trong quý I cũng ghi nhận con số tích cực với doanh thu đạt 10.717 tỷ đồng, hoàn thành 26,75% kế hoạch năm và tăng trưởng nhẹ mức 3,26% so với cùng kỳ.

Doanh thu từ dịch vụ vận tải và kho bãi đạt con số khả quan là 2.894 tỷ đồng, tương đương với việc hoàn thành 25,71% kế hoạch năm và tăng trưởng ở mức ổn định là 4,82% so với cùng kỳ. Còn giá trị sản xuất ngành công nghiệp của thành phố trong quý I năm nay đạt tới con số đáng kể là 10.093 tỷ đồng, hoàn thành được 25,14% kế hoạch năm và tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 7,52% so với cùng kỳ.

Chỉ tiêu của ngành du lịch là một trong những nội dung tạo nên sự ấn tượng đối với ngành kinh tế Thành phố trong những tháng đầu năm

Ngành nông nghiệp tuy có giá trị sản xuất khiêm tốn hơn nhưng vẫn đạt được những kết quả tích cực với giá trị sản xuất là 7 tỷ đồng (27,45% kế hoạch), bằng khoảng 98,59% so với cùng kỳ. Trong khi đó ngành ngư nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng khi giá trị sản xuất đạt tới con số cao là 3.401 tỷ đồng, 26,37% kế hoạch, bằng khoảng gần như tuyệt đối so với cùng kỳ (100%).

Đối với sản lượng hải sản khai thác cũng ghi nhận kết quả tốt đẹp khi đạt tới con số đáng kể là 59.608 tấn (25,14% kế hoạch), bằng khoảng gần như tuyệt đối so với cùng kỳ (100%). Sản lượng nuôi trồng thủy sản cũng không kém phần nổi bật khi đạt được mức tăng trưởng nhẹ nhàng ở mức gần như tuyệt đối (1.949 tấn).

Còn công tác thu ngân sách quý I năm nay đã vượt qua dự toán tỉnh giao khi đạt tới con số cao là hơn một nghìn ba trăm tỷ đồng (1.373 tỷ đồng), tương đương khoảng hơn ba mươi phần trăm dự toán tỉnh giao (31%) và bằng khoảng hai mươi tám phần trăm kế hoạch thành phố xây dựng (28%). Chi ngân sách cũng được kiểm soát tốt khi chỉ chiếm khoảng hai mươi sáu phần trăm dự toán tỉnh giao (560 tỷ đồng).

Trong năm nay 2024 thành phố đã thực hiện đầu tư vào tổng cộng 135 công trình khác nhau với tổng vốn đầu tư lên đến 2.058 tỷ đồng. Đặc biệt chú trọng vào các dự án chỉnh trang đô thị nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng đô thị nhất là tại các khu vực trọng điểm như trục đường Thùy Vân hay khu vực Bãi Sau. Dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân đã được phê duyệt chủ trương đầu tư bởi HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; dự án hầm đi bộ qua đường Thùy Vân tại vị trí ngã ba đường Phó Đức Chính cũng đã được phê duyệt chủ trương đầu tư bởi HĐND thành phố Vũng Tàu.

Công tác chỉnh trang đô thị góp phần tạo nên thành phố du lịch Sạch ASEAN trong những năm qua của Thành phố

Về công tác quy hoạch, thành phố đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Nam Vũng Tàu. Đồng thời, đang tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với hai đồ án: Đồ án Cù lao Bến Đình và Khu nhà ở xã hội rộng 5,87ha tại phường 12. Ngoài ra, thành phố cũng đang lập phương án quy hoạch đối với chín đồ án khác nhau như Khu Công viên hồ Rạch Bà, Khu đô thị đường 3/2, Khu đô thị Bắc Phước Thắng rộng 193ha và nhiều khu tái định cư khác.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của thành phố Vũng Tàu trong năm nay là việc phát triển du lịch chất lượng cao. Thành phố đã trình UBND tỉnh phê duyệt Đề cương và dự toán Đề án “Phát triển thành phố Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế”. Đây là bước đi chiến lược nhằm nâng tầm vị thế của Vũng Tàu trên bản đồ du lịch quốc tế.

Trong quý I năm 2024, thành phố Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và quản lý đô thị. Những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và người dân đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển bền vững của thành phố. Thành phố đã tổ chức triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024 và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Mục tiêu là chủ động triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 đã đề ra. Thành phố cũng chủ động nguồn hàng hóa phục vụ nhu cầu cho nhân dân; tăng cường các biện pháp nhằm bình ổn giá cả thị trường, phòng chống hàng gian, hàng giả; kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách và nhân dân với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và với những con số tăng trưởng ấn tượng như trên sẽ là tiền đề, tạo đà cho những tháng còn lại của năm 2024 và những năm tiếp theo, Vũng Tàu sẽ phát triển một cách toàn diện./.

Bài, ảnh: Kim Nguyễn, BBT