Vũng Tàu: Tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 trong các Trường học
05:55:00 | 22-04-2023

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tại Công văn số 1209/SGDĐT-VP ngày 14/4/2023 về Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trong các trường học, Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu đã đề nghị tất cả các đơn vị trường học trực thuộc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19, không được chủ quan, lơ là, tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong cơ sở giáo dục theo đúng hướng dẫn của ngành y tế và báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có ca bệnh. Các trường phối hợp với ngành y tế rà soát tiêm vắc xin đối với học sinh, truyền thông đến học sinh và phụ huynh lợi ích của tiêm vắc xin phòng bệnh.

(Các Trường học tại thành phố Vũng Tàu khuyến khích các em học sinh đeo khẩu trang khi tới Trường - Ảnh: Các em học sinh Trường Tiểu học Phước An, thành phố Vũng Tàu)

Theo bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/4 của Bộ Y tế, nước ta có hơn 2.460 ca mắc mới. Đáng chú ý hiện nay đã xuất hiện nhiều ca bệnh COVID-19 trong trường học. Chẳng hạn vào ngày 18/4, Bình Dương ghi nhận 14 ca Covid-19 tại trường THCS Hòa Lợi (thị xã Bến Cát). Cùng ngày, Sở Y tế Đắk Lắk cũng ghi nhận 5 học sinh lớp 8D, trường THCS Trưng Vương (phường Thành Công) dương tính với COVID-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong công văn mới đây gửi các cơ sở giáo dục cũng nhằm tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong trường học.

Trước tình hình dịch bệnh có dấu hiệu diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành Giáo dục thành phố Vũng Tàu quán triệt cán bộ giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm thông điệp 2K (khẩu trang và khử khuẩn); thường xuyên theo dõi tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19 trên các phương tiện thông tin để chung tay cùng với cộng đồng phòng chống dịch. Tăng cường trang bị nước rửa tay, xà phòng, nước sát khuẩn và hướng dẫn học sinh thường xuyên rửa tay, giữ gìn vệ sinh thân thể. Tổ chức trực nhật hàng ngày để làm vệ sinh phòng học, bàn ghế, lau chùi tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, toa-lét, vòi nước và bồn rửa, nơi ăn, ở của học sinh; khuyến khích học sinh tự trang bị bình, ly uống nước cá nhân; đeo khẩu trang bắt buộc từ nhà đến trường, từ trường về nhà và nơi công cộng; Đồng thời, kịp thời báo cáo về cơ sở y tế địa phương và cơ quan quản lý giáo dục những trường hợp nghi có liên quan đến dịch covid-19 để được theo dõi, chỉ đạo; có biện pháp xử lý phù hợp.

Cụ thể, các trường học tại thành phố Vũng Tàu tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác. Chủ động xây dựng phương án phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó linh hoạt, hiệu quả đối với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; Tăng cường truyền thông phòng ngừa dịch bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của trẻ em, học sinh, cán bộ, nhà giáo trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo các thành viên trong nhà trường thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch như vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp học, đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ sắp tới.

Các Trường học tại thành phố Vũng Tàu tiếp tục tuyên truyền, vận động, rà soát, lập danh sách và phối hợp với cơ quan y tế tại địa phương để thực hiện việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em, học sinh. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, cơ quan y tế tại địa phương trong công tác phòng chông dịch; phối hợp theo dõi và quản lý sức khỏe của các thành viên trong nhà trường để phòng ngừa, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, kịp thời ngăn chặn, không để dịch lây lan trong trường học. Phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội các cấp tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện Bảo hiểm y tế (BHYT) HSSV, bảo đảm quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu của HSSV trong trường học, phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT. Các Trường học tại thành phố Vũng Tàu cần theo dõi sức khỏe của giáo viên, học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ lễ 30-4 và 01-5 tới đây, không để dịch bệnh lây lan rộng..

Theo Ban Giám hiệu Trường tiểu học Bình Minh, thành phố Vũng Tàu thì: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã thường xuyên lồng ghép tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đối với giáo viên và học sinh trong nhà trường thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ và các hoạt động khác như giao ban hàng tuần, sinh hoạt đội, sinh hoạt sao, sinh hoạt lớp… Khuyến khích việc đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh cá nhân trong trường học, thực hiện khử khuẩn, vệ sinh lớp học thường xuyên. Nhà trường cũng bố trí các khu vực rửa tay với nước sạch và sà phòng, bố trí tại những khu vực thuận tiện nhằm khuyến khích học sinh chủ động thực hiện việc rửa tay với xà phòng nhằm bảo vệ vệ sinh cá nhân, góp phần phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó chúng tôi cũng nỗ lực xây dựng trường học xanh sạch đẹp an toàn nhằm tạo môi trường tốt nhất cho học sinh và giáo viên thực hành việc dạy và học hiệu quả. Tạo sân chơi an toàn, lành mạnh và bầu không khí thông thoáng, trong lành, góp phần bảo vệ sức khỏe giáo viên và học sinh trong nhà trường. Nhà trường cũng xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh linh hoạt, cập nhật thường xuyên theo tình hình dịch bệnh. Bên cạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp, việc trao đổi thông tin qua hệ thống tin nhắn kết nối Zalo với phụ huynh cũng được các nhà trường phát huy hiệu quả. Nhờ đó việc cung cấp, cập nhật, trao đổi thông tin về hoạt động phòng chống dịch, hoạt động dạy và học giữa nhà trường và phụ huynh học sinh trở nên thuận tiện, nhanh chóng và chính xác hơn.

Theo Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu thì: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu cũng đã yêu cầu các nhà trường bảo đảm môi trường trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn. Tăng cường công tác nước sạch và vệ sinh môi trường trong trường học, chú trọng việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Với mục tiêu đặt sự an toàn của học sinh, giáo viên lên hàng đầu, trong thời gian tới, ngành Giáo dục thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch cho học sinh và giáo viên. Trong đó, thường xuyên thông tin đầy đủ về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm và các biện pháp phòng tránh dịch bệnh Covid-19 cho học sinh, đặc biệt là thực hiện nghiêm các biện pháp 2K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Các lớp học cũng phải đảm bảo thông thoáng, có quạt mát và thường xuyên mở cửa để thoáng khí. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho học sinh đến trường trong bối cảnh dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngoài sự nỗ lực của các nhà trường, rất cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huynh và các em học sinh trong việc nêu cao ý thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Trong thời gian tới, các trường học tại thành phố Vũng Tàu cần chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch, hướng dẫn thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang, khử khuẩn...trong các cơ sở giáo dục, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30-4, 01-5 sắp gian tới. Theo dõi tình trạng sức khoẻ của học sinh, nếu có triệu chứng bệnh lý cần thông báo ngay cho cơ sở y tế để được sàng lọc, cách ly điều trị./.

Bài, ảnh: Bằng Lăng, BBT