angle-left null Đảm bảo an toàn cho học sinh khi học trực tuyến từng gia đình phải chú trọng

Năm học 2021-2022 trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, ngành giáo dục và đào tạo của các tỉnh trong đó có tỉnh BRVT phải thực hiện việc dạy, học bằng hình thức trực tuyến online. Trong thời gian qua đã có nhiều nổ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ quản lý các cấp, quý thầy, cô giáo và học sinh trên toàn tỉnh để vượt qua khó khăn để dạy học trực tuyến an toàn vì học sinh thân yêu. Bên cạnh những khó khăn có thể khắc phục được thì trong thời gian vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa là các thiết bị điện tử để sử dụng dạy và học trực tuyến có thể xảy ra cháy, nổ, điện giật… gây ra những tai nạn nghiêm trọng ảnh hưởng đến thân thể giáo viên, học sinh và phụ huynh, nhất là đối với các con đang học cấp 1, 2 khi Ba mẹ phải đi làm, các con ở nhà 1 mình và tự học với các thiết bị điện tử.

Thay vì phải đến trường như những năm trước đây, các em học sinh chuyển sang học trực tuyến online tại nhà để đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch, tuy nhiên có nhiều gia đình vì Ba mẹ, người lớn phải đi làm tại các cơ quan, công sở, nhà máy để các con tự ở nhà với các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, ipad, điện thoại, các thiết bị phát hoặc chia sẻ wifi…để các con tự học, thế nhưng những trang thiết bị và môi trường học như thế này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro dễ gây thương tích, thậm chí là tính mạng, thiệt hại nặng nề về vật chất, tinh thần. Đã có nhiều sự việc đáng tiếc vừa qua diễn ra mà các cơ quan truyền thông đã đưa tin đã gióng lên hồi chuông cảnh báo, đặt ra bài học cấp bách về phòng chống tai nạn thương tích và trang bị kỹ năng sống, kỹ năn xử lý tình huống cho học sinh và cả các bậc phụ huynh.

Việc học trực tuyến cũng dần trờ thành thói quen của nhiều em học sinh và các con cũng tự trang bị những kiến thức để bảo vệ mình, bảo vệ gia đình trước những nguy cơ về mất an toàn.

Để tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo đến quý phụ huynh, giáo viên, học sinh các trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã có văn bản  về cảnh báo cháy, nổ thiết bị điện tử dạy, học trực tuyến đến giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, như đề nghị tuyệt đối không sạc (nạp pin) thiết bị điện tử trực tiếp từ nguồn điện khi đang sử dụng, tốt nhất phải nạp đầy pin trước khi sử dụng thiết bị điện tử; Không nên sử dụng bộ sạc kém chất lượng hoặc không đúng với thiết bị đang dùng; Cố gắng hạn chế, không sử dụng pin kém chất lượng hoặc quá cũ mà cần thiết phải thay pin đảm bảo chất lượng để sử dụng thiết bị được an toàn, Trường hợp trong khi sử dụng mà thấy thiết bị quá nóng thì tắt thiết bị ngay;Cố gắng tránh làm rơi hay va đập mạnh lên thiết bị và nhất là hãy để thiết bị nơi thoáng mát khi sử dụng; tuyệt đối không để thiết bị trên vật liệu dễ bắt cháy như trên nệm, vải sợi, …. khi sử dụng và hướng dẫn, sắp xếp chỗ ngồi học của học sinh thoáng mát, khô ráo và tránh xa các ổ điện. Cô Mạch Thị Yến- Giáo viên Trường Võ Trường Toản chia sẻ “Nếu có thể, thì phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra và theo dõi trong quá trình học trực tuyến của con em bằng nhiều hình thức theo khả năng của từng gia đình,  kiểm tra thiết bi học cho các con, nếu cần thiết mình thay thế hoặc bằng biện pháp tích cực hơn. Tình hình dịch bệnh ở Thành phố chưa giảm nên khả năng học sinh phải học Online dài ngày. Nhà trường cũng luôn yêu cầu giáo viên trước khi vào bài giảng cần nhắc nhở học sinh sử dụng các thiết bị học trực tuyến an toàn, nhất là tuyệt đối không cắm sạc điện trực tiếp vào nguồn điện trong quá trình học, nhằm hạn chế những tai nạn thương tâm, rủi ro có thể xãy ra”.

Không riêng gì những lo lắng từ những giáo viên, những nổ lực để tuyên truyền, cảnh báo phòng chống cháy nổ thiết bị điện tử để dạy và học của ngành giáo dục, thì các bậc phụ huynh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo người, những bậc phụ huynh của các con em có độ tuổi đang học cấp 1 khi cả gia đình người lớn đều đi làm trong giờ hành chính, còn các con phải ở nhà 1 mình để tự học, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng hầu như cơ bản nắm được các phương pháp phòng tránh để hướng dẫn các con, các gia đình có điều kiện khác thì lắp camera, cảnh báo bằng nhiều hình thức đến những người thân. Chị Phương Thảo có con là học sinh lớp 3 chia sẻ “ nhà có 3 người, bố mẹ đi làm, phải để con gái lớp 3 ở nhà 1 mình để tự học, ba mẹ đi làm nên phải khóa hết các cửa lại, Con ở nhà tự học và chơi một mình, có những hôm không có hoặc wifi bị trục trặc thì mẹ phải để điện thoại ở nhà để phát 3g cho Con tự học, nhiều khi đi làm nhưng không yên tâm và bất an,nhưng vì tình hình chung thế nên cũng phải chấp nhận,mặc dù Be mạ và Cô giáo cũng đã có những hướng dẫn đơn giản dễ hiểu nhất để các con tự xử lý nếu có sự cố đơn giản xảy ra để còn biết cách xử lý”.

Trong thời điểm dịch bệnh này, những khó khăn, sự an toàn trong việc dạy và học là khó tránh khỏi, vì vậy từ phía ngành giáo dục cũng mong các bậc phụ huynh hãy chung tay cùng nhà trường để tạo điều kiện thuận lợi nhất, phối hợp để hướng dẫn, nhắc nhở và chỉ bảo các con về những mối nguy hiểm, tác hại khôn lường và những nguyên tác xử lý cơ bản nhất về phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ ở nhà, phối hợp cùng giáo viên để con nhận thức được việc học trực tuyến trong thời điểm này là hết sức quan trọng, nhất là người học sinh cá tính, hiếu động, thích tò mò, khám phá và ngành giáo dục cũng luôn sẽ nổ lực để giáo dục, hướng dẫn các con kỹ năng sinh tồn,những kỹ năng tự bảo vệ mình, những bài học cảnh báo những tai nạn có thể xảy ra để các con hiểu và biết hơn./.

Bài, ảnh: Việt Bách, BBT