angle-left null Chỉ thị về tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu

Vừa qua, Thành uỷ Vũng Tàu đã ban hành Chỉ thị số 49-CT/TU ngày 23/12/2024 về tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Theo đó, An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là vấn đề luôn được toàn xã hội quan tâm. Thời gian qua, công tác này đã được các cấp uỷ, chính quyền từ thành phố đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn đã có chuyển biến tích cực...

 

 

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nhận thức của người sản xuất kinh doanh và tiêu dùng còn hạn chế; các cơ quan quản lý còn buông lỏng quản lý đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố; việc xử lý vi phạm chưa nghiêm; công tác tuyên truyền còn hạn chế... Trong Tháng 11/2024, vụ ngộ độc thực phẩm trên diện rộng xảy ra trên địa bàn thành phố Vũng Tàu với hơn 300 nạn nhân đã gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhân dân, làm ảnh hưởng đên môi trường đầu tư du lịch của thành phố.

Nhằm chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, Thành uỷ Vũng Tàu chỉ thị:

Các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể phải xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ trọng tâm; Chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm; Xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ quan, công chức, viên chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. Chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở.

Vận động các nhà sản xuất kinh doanh và tiêu dùng tự giác và gương mẫu thực hiện quy định về VSATTP, góp phần bảo vệ sức khoẻ, môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc; tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

UBND các phường, xã thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm ở địa phương; xác định việc bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành; kiên quyết xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ quan, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm.

Công an thành phố Vũng Tàu chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ, công an 17 phường, xã nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm, điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật./.

                                                                                   

(Nguồn: Chỉ thị số 49-CT/TU, Bằng Lăng, BBT)