angle-left null Hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo đó Bộ Y tế quy định về xét nghiệm SARS-COV-2 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD):Thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan; Thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động: (1) Đối với Các tỉnh, thành phố có nguy cơ rất cao thì xét nghiệm hằng tuần tối thiểu cho 20% người lao động đối với người lao động có nguy cơ cao và xét nghiệm hằng tuần cho toàn bộ người lao động là những người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cssxkd; (2) Đối với Các tỉnh, thành phố có nguy cơ rất cao thì xét nghiệm 02 tuần/1 lần tối thiểu cho 5-10% người lao động đối với người lao động có nguy cơ cao và xét nghiệm xét nghiệm 02 tuần/lần cho toàn bộ người lao động là những người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cssxkd; Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc Test kháng nguyên nhanh; Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho Trung tâm y tế cấp huyện
nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (Trong khoảng 02 giờ sau khi kết thúc
ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARSCoV-2).


Bộ Y tế hướng dẫn việc xét nghiệm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng
nguyên SARS-COV-2 thì phải được hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc Trung tâm Y tế cấp huyện. Test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng Test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm. Trung tâm Y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra đối với lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, thành phố thì nếu di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì việc xét nghiệm phải do cơ sở y tế thực hiện; thời gian xét nghiệm theo đúng quy về việc xét nghiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho người vận chuyển hàng./.

Tin, ảnh: Kim Nguyễn, BBT