angle-left null Phân loại rác thải của F0 cách ly tại nhà: Cần ý thức và sự chung tay của người dân.

Phân loại rác thải của F0 cách ly tại nhà: Cần ý thức và sự chung tay của người dân.

Thời gian qua, tại thành phố Vũng Tàu, dịch bệnh diễn biến phức tạp, số người nhiễm Covid-19 (F0) triệu chứng nhẹ thực hiện điều trị tại nhà khá nhiều. Ngoài việc quan tâm đến các quy định của ngành Y tế về cách ly, điều trị tại nhà thì vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt của F0 được dư luận hết sức chú ý, bởi lẽ đó là một trong những nguồn lây nhiễm cao, cần thu gom, vận chuyển, xử lý đúng quy định. Trong bối cảnh dịch COVID-19 phát sinh và lây lan trong cộng đồng thì rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 phải được xem là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Loại rác này cần được đựng trong túi rác màu vàng để người cách ly sử dụng riêng và được thu gom, xử lý như rác y tế nguy hại. Do đó để tránh lây nhiễm cho người khác, những gia đình có F0 đang cách ly tại nhà nên phân loại rác đúng quy định, xịt khuẩn rác trước khi mang ra khỏi nhà. Điều này rất cần ý thức và sự chung tay của người dân.

 

(Hình minh họa)

Theo thông tin từ Công ty CP Dịch vụ môi trường và công trình đô thị Vũng Tàu thì: Hiện nay tại thành phố Vũng Tàu, việc thực hiện thu gom tại nguồn những loại chất thải phát sinh ở khu vực phong tỏa, tại nhà/nơi lưu trú của các trường hợp F0, F1 được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo hướng dẫn của ngành y tế. Tại các phường, xã của thành phố Vũng Tàu, những F0 ít có triệu chứng, tải lượng virus thấp sẽ được cho phép điều trị tại nhà. Các thành viên của trạm y tế lưu động sẽ đến tận nhà để phun khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo quy định. Đồng thời, tư vấn tâm lý, và hướng dẫn cho bệnh nhân cách sử dụng các phương tiện y tế để theo dõi sức khỏe hàng ngày như nhiệt kế, máy đo nồng độ oxy... các biện pháp vệ sinh đúng cách, xử lý rác thải theo đúng quy định.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Vũng Tàu yêu cầu các địa phương bám sát kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” mà tỉnh đã ban hành; đánh giá đúng tình hình, cấp độ dịch bệnh để chủ động triển khai thực hiện; có giải pháp tuyên truyền phù hợp để người dân đồng thuận, chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch; nâng cao hệ thống cơ sở y tế; giám sát việc thực hiện quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ quan, đơn vị; tổ chức giám sát chặt chẽ các ca F1, F0 điều trị, cách ly tại nhà. Khi cách ly, điều trị tại nhà, F0 không được tự ý rời phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly. Đồng thời, họ không sử dụng chung vật dụng với người khác; không ăn uống cùng người khác; không tiếp xúc gần với người khác hoặc vật nuôi. Trường hợp cần có người chăm sóc, người chăm sóc phải đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, vệ sinh tay trước và khi chăm sóc. Phân loại rác thải của F0 cách ly tại nhà một cách nghiêm túc, khoa học, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Việc phân loại và xử lý rác thải của F0 điều trị tại nhà rất cần thiết trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Công việc này không chỉ cần sự tăng cường quản lý của cơ quan nhà nước mà còn cần đến ý thức, tích cực của gia đình bệnh nhân.

Hiện nay Trung tâm y tế thành phố Vũng Tàu, Phòng Y tế thành phố đang phối hợp chính quyền địa phương và các Trạm y tế phường, xã nâng cao vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng; hướng dẫn, tập huấn cho lực lượng tham gia tổ Covid-19 cộng đồng tại các địa phương thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải từ nơi điều trị, cách ly F0 bảo đảm không phát sinh trường hợp lây nhiễm chéo mầm bệnh từ nguồn rác thải. Về quản lý chất thải đối với F0 cách ly điều trị tại nhà, Bộ Y tế cũng quy định túi nylon màu vàng chứa toàn bộ chất thải phát sinh trong quá trình cách ly, gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng và chất thải rắn sinh hoạt khác, bên ngoài túi hoặc thùng có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”. Tất cả chất thải phát sinh sau khi bỏ vào túi phải xịt cồn 70 độ để khử trùng và buộc chặt miệng túi, tiếp tục bỏ vào túi thứ 2. Khi chuyển giao chất thải lây nhiễm cho tổ chức, cá nhân có chức năng đến thu gom, túi đựng chất thải lây nhiễm thứ 2 phải buộc kín miệng.

Chị Lê Thị Lành, người thu gom rác trên địa bàn phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu cho biết: “Thời gian qua, khu vực tôi đi thu gom rác thải sinh hoạt liên tục có F0. Trước kia, khi thu gom rác thải tôi cũng đã có trang bị đồ bảo hộ cho bản thân rồi, nhưng thời điểm dịch phức tạp này thi tôi càng phải kĩ hơn nữa mà vẫn sợ. Có một hai người đi thu gom rác như tôi ở các phường khác đã trở thành F0, không rõ từ nguồn tiếp xúc hay rác thải, nhưng sau đó cũng khiến nhiều người làm nghề thu gom rác thải như chúng tôi lo lắng, bỏ nghề. Theo tôi, đối với rác thải, các hộ dân cần đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi ni lông bên trong ở gần nơi của người nhiễm. Rác thải cần được thu gom, xử lý hàng ngày hoặc khi thùng rác đầy. Đồng thời, người nhà cần đeo găng (loại sử dụng một lần) khi xử lý rác thải, bỏ găng tay ngay sau khi xử lý xong. Đặc biệt, cần rửa tay sau khi xử lý chất thải”.

Theo lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ môi trường và công trình đô thị Vũng Tàu thì: Ở thời điểm này, ý thức phân loại rác thải của người dân, đặc biệt là gia đình có F0 càng phải nâng cao hơn bao giờ hết, bởi điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho gia đình người bệnh, cho cộng đồng mà còn giúp những người thu gom rác thải an toàn hơn, giảm sự quá tải của lực lượng thu gom rác thải. Việc bảo quản, thu gom rác thải F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà ở thành phố Vũng Tàu đã từng bước đi vào ổn định. Thời gian đầu, nhiều F0 chưa ý thức được vấn đề trên nên Trạm Y tế các phường, xã cùng các tổ y tế cộng đồng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Nếu F0 không thực hiện đúng quy định, để lây lan dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; yêu cầu F0 cách ly điều trị tại nhà ký cam kết bảo quản, thu gom rác thải y tế đúng quy định…

Có thể thấy, công tác bảo quản, vận chuyển, xử lý rác thải y tế của F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà được các ban, ngành, chính quyền địa phương tại thành phố Vũng Tàu quan tâm thực hiện tốt trong thời gian qua. Để tạo được hiệu quả hơn nữa trong phân loại rác thải của F0 cách ly tại nhà, thành phố Vũng Tàu rất cần ý thức và sự chung tay của người dân. Trong bối cảnh dịch COVID-19 phát sinh và lây lan trong cộng đồng thì rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 phải được xem là rác thải có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Loại rác này cần được đựng trong túi rác màu vàng để người cách ly sử dụng riêng và được thu gom, xử lý như rác y tế nguy hại. Do đó để tránh lây nhiễm cho người khác, những gia đình có F1, F0 đang cách ly tại nhà nên phân loại rác đúng quy định, xịt khuẩn rác trước khi mang ra khỏi nhà./.

                                                                                                 Bài: Lê Ngân, BBT