angle-left null Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút Sars-CoV-2.    

Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút Sars-CoV-2.    

         

Thực hiện Công văn số 144/UBND-VP ngày 07/01/2022 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút Sars-CoV-2, vừa qua, UBND thành phố Vũng Tàu đã ban hành Công văn số 160A/UBND-YT về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút Sars-CoV-2.  

    

    

(Biến thể mới (Omicron) của vi rút Sars-CoV-2)

Theo đó, UBND thành phố Vũng Tàu yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã triển khai những nội dung sau:

Thứ nhất: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các phường, xã theo chức năng nhiệm vụ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống biến thể Omicron (Công điện số 22/CĐ-BYT ngày 05/01/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể mới (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2); đặc biệt chú trọng việc kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và quan tâm, hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân nhất là các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ và dịch Covid-19; chăm lo, thăm hỏi các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch Covid-19, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được đón Tết vui tươi, an toàn.

Thứ 2: Giao Trưởng phòng Y tế phối hợp Trung tâm Y tế Thành phố, tham mưu UBND Thành phố xây dựng phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; Chủ động Phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tham mưu UBND thành phố xây dựng Kế hoạch và tổ chức tiêm chủng đảm bảo đạt tiến độ.

Thứ 3: Giao Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố phối hợp với phòng Y tế và UBND các phường, xã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế; Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Trạm Y tế lưu động, đảm bảo về tổ chức, nhân lực, địa bàn, trang thiết bị y tế để tất cả người dân đang cách ly, điều trị Covid-19 tại cộng đồng đều được hướng dẫn, chăm sóc về y tế, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Thứ 4: Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao theo chức năng nhiệm vụ: Tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K, tham gia tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.

Thứ 5: Giao Trưởng Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với ngành y tế thành phố, UBND các phường, xã và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường giám sát và quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về thành phố Vũng Tàu theo đúng quy định; Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Thứ 6: Giao Chủ tịch UBND các phường, xã tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, Trạm Y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị; Tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; Chỉ đạo Trạm Y tế và các bộ phận liên quan rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND phường, xã nghiêm túc triển khai thực hiện./.

                                                                                   Tin: Bằng Lăng